Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Ba, 19/01/2021 09:45

Người mới:

 

Vĩnh Phúc: Dự án “ma” làng nghề Thanh Lãng đến bao giờ xử lý? (Bài 2)

Thu Hương - Phúc Vĩnh | Thứ Sáu, 21/03/2014 09:03 GMT +7
Trong hàng loạt những văn bản của dự án “ma” Cụm công nghiệp làng nghề Thanh lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được lập ra một cách vội vàng nhằm hợp lý hóa sai phạm. Hàng loạt văn bản chỉ có chữ kí mà không đóng dấu cung cấp cho người dân, sự trùng lặp của văn bản lập ra cùng ngày cho thấy hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng nhưng vẫn chưa bị xử lý? Điều đáng nói nữa, người đứng đầu cơ quan thẩm quyền tỉnh Vĩnh Phúc phải chăng cũng bị “qua mặt” ???
 
Dấu hiệu đối phó?
 
Ngoài việc thu hồi và đấu giá đất để xây nhà ở trái luật ở dự án Cụm công nghiệp làng nghề Thanh Lãng  có dấu hiệu văn bản đáng ngờ? Những văn bản này ra đời là để nhằm “hợp thức hóa” cho hành vi sai phạm nghiêm trọng về mặt pháp lý.
 
Thứ nhất: Trong Quyết định số 2790/QĐ-UBND ngày 8/9/2005 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, có 2 văn bản giống hệt nhau về số văn bản, ra đời cùng một ngày, cùng  tháng, cùng năm và đặc biệt cùng một chữ kí treo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa khi đó kí (ông Hòa cũng là người phải ra đứng trước vành móng ngựa trong vụ án “nuốt đất” hơn 25 ha trang trại phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên. Vụ án này đã bị TAND Tối cao hủy án để điều tra lại). Đây là hai văn bản đều không được đóng dấu, mà chỉ có chữ kí treo, nhưng lại có nội dung khác nhau.
Trang đầu hai QĐ cùng số 2790/QĐ-UBND cùng ngày 8/9/2005 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc do PCT Nguyễn Văn Hòa ký treo có nội dung giống nhau

 


Trang sau cùng của hai QĐ cùng số 2790/QĐ-UBND cùng ngày 8/9/2005 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc do PCT Nguyễn Văn Hòa ký treo nhưng nội dung khác nhau?
 

Ở một văn bản thì, sau Điều 2 về tổ chức thực hiện: Tại trang 2 là một bảng biểu của tổng mức đầu tư. Trong khi, một văn bản lại có hình thức khác. Ở trang 2 không có bảng biểu, mà thay vào đó là quy định trách nhiệm thực hiện của các cơ quan.

Thứ hai, trong Quyết định số 1466/QĐ-UBND ngày 12-9-2005 của UBND huyện Bình Xuyên cũng lại bộc lộ kí văn bản cùng ngày, và tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cũng lại đề cùng ngày 12-9-2005. Sự vô lí ở chỗ vừa có tờ trình, lại vừa xem xét, soạn thảo văn bản, lại vừa kí quyết định đất, tất cả trong cùng một ngày là biểu hiện của hợp thức hóa, mang tính đối phó “giấu đầu hở đuôi” nhằm che giấu sai phạm. Một điều đáng nói nữa, Quyết định này cũng chỉ có chữ kí treo của ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi đó chứ không có đóng dấu (nay ông Hùng là Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc).Những nông dân thôn Thống Nhất, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) khóc dở mếu dở, bức xúc trước những mảnh ruộng bị thu hồi trái phép làm dự án "ma" Cụm CN làng nghề rồi đem bán, bỏ hoang, lâm vào cảnh cơ cực!

 
 
 Điều ngạc nhiên ở đây, tất cả những tình tiết quan trọng này đã bị Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Bình Xuyên bỏ qua, không hề nhắc gì đến trong các văn bản pháp lý khi Thanh tra, kiểm tra và trả lời khiếu nại người dân cũng như các cấp. Các cơ quan quản lý và chuyên về Thanh tra không thể không biết về việc làm khuất tất này, hay là biết nhưng cố tình bỏ qua (?!)
 
Đến bằng chứng về dự án “ma” ?

Trong Nghị quyết số 17/NQ-HĐND khóa VX ,kỳ họp thứ 2 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc do ông Phạm Văn Vọng là Chủ tịch kí ngày 3/8/2011 “V/v thông qua nhu cầu sử dụng đất để thực hiện các dự án, công trình cấp bách thực hiện năm 2011”. Trong danh sách  những dự án khu Công nghiệp được chấp thuận, phê duyệt từ năm 2010 về trước, tiếp tục triển khai năm 2011 thì chỉ có 4 khu CN: Khu CN Bá Thiện II;  Khu CN Tam Dương I khu vực III và Cụm làng nghề Đồng Văn, không hề có Cụm CN Làng nghề Thanh Lãng (Bình Xuyên). Đây là bằng chứng rõ nhất liên quan đến Quyết định số 2790/QĐ-UBND ngày 8/9/2005 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa ký treo “V/v thu hồi và giao đất cho UBND huyện Bình Xuyên triển khai GPMB, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm CN làng nghề Thanh Lãng (giai đoạn 1) tại xã Thanh lãng, huyện Bình Xuyên” và Quyết định số 1466/QĐ-UBND ngày 12-9-2005 của UBND huyện Bình Xuyên do ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi đó ký treo là không có hiệu lực pháp luật, chỉ mang tính đối phó. Do đó, dự án Cụm CN làng nghề Thanh Lãng thực chất là dự án “ma” là chiêu bài để thu hồi đất nông nghiệp của dân rồi cắt xén đấu giá 50 suất đất trong dự án này làm nhà ở, số còn lại bỏ hoang hóa trong khi dân không có đất sản xuất?
Nghị quyết số 17/NQ-HĐND do Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Phạm Văn Vọng kí ngày 3/8/2011 không có dự án Cụm công nghiệp làng nghề Thanh Lãng (Bình Xuyên)

 

Điều lạ lùng ở đây, người dân Thanh Lãng đã khiếu kiện lên huyện, tỉnh nhiều lần, kéo dài nhiều năm và về tận trung ương, báo chí phản ánh nêu ra những bằng chứng xác thực nhưng các cấp có thẩm quyền ở Vĩnh Phúc vẫn không xử lý  những cán bộ có sai phạm liên quan đến dự án “ma” Cụm CN làng nghề Thanh lãng cũng như dự án “ma” về nuôi trồng thủy sản Đầm Sáu Vó cũng tại thị trấn Thanh Lãng? Hậu quả đất thu hồi làm 2 dự án nêu trên bị san ủi, đào bới bỏ hoang hóa nhiều năm, người dân không có đất sản xuất, lâm cảnh đói nghèo? Những người tạo ra nghịch lý này rõ ràng là có tội với người dân nơi đây đến bao giờ mới bị xử lý?

Một điều cần nói nữa, trong hàng loạt suất đất đã trúng thầu, các hộ đã xây nhà tư nhân trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề Thanh Lãng. Thế nhưng, Giấy CNQSD đất những ô đất này vẫn nằm trong tay các hộ dân, gây ra tranh chấp không ai đứng ra giải quyết. Đấy là chưa kể, những hộ mua đất qua hình thức đấu giá này cũng không có giấy phép Xây dựng nhà ở tại khu vực Cụm Công nghiệp làng nghề Thanh Lãng, vi phạm Quy định tại mục 3, Điều 62, Điều 21 và Điều 34 Luật Xây dựng năm 2003, Nghị định 16/2005/NĐ-CP ngày 7/2/2005 của Chính phủ về Quản lý quy hoạch xây dựng và cấp phép xây dựng. Nội dung này được thể hiện trong báo cáo số 43/BC- TTr.GQKNTC ngày 11 tháng 9 năm 2010 của Thanh tra tỉnh gửi các cấp. Tuy nhiên, Thanh tra thấy có sai, nhưng cơ quan này lại không hề  kiến nghị các cấp về việc xử lý như thế nào đối với những trường hợp này?
 
 Hơn nữa, nếu đây là một dự án thật, có tính pháp lý rõ ràng thì cần phải minh bạch ngay từ khi thu hồi đất và phải giao bản gốc quyết định cho người dân mới đúng.
 
Đã gần 10 năm nay, những người nông dân thôn Thống Nhất, huyện Bình Xuyên vẫn đi “kêu trời nhưng trời chưa thấu”? Các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Bình Xuyên vẫn đá quả bong trách nhiệm, không đứng ra giải quyết. Những người nông dân một nắng hai sương hàng ngày vẫn lên huyện, về tỉnh và trung ương khiếu kiện để đòi đất bị thu hồi trái phép từ nhiều năm nay và làm rõ trắng –đen của dự án “ma” Cụm CN làng nghề Thanh Lãng và dự án "ma" nuôi trồng thủy sản Đầm Sáu Vó. Họ mong chờ một sự chỉ đạo vào cuộc của cơ quan pháp luật cao nhất để làm sáng tỏ, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, lập lại trật tự kỷ cương phép nước vốn có ở nơi đây.


Video: Ý kiến bức xúc của người dân thị trấn Thanh lãng (Bình Xuyên)

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}