Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Di sản:

 

Vĩnh Phúc: Hàng vạn người xem hội chọi trâu Hải Lựu (Sông Lô)

Tiến Dũng | Chủ Nhật, 16/02/2014 09:29 GMT +7

Dù ai đi đâu, ở đâu

Tháng Giêng mười bảy chọi trâu thì về.
Dù ai buôn bán trăm nghề
Tháng Giêng mười bảy nhớ về chọi trâu.
7h ngày 17/1 âm lịch dòng người đổ về xem hội chọi trâu.
 
Sáng nay 16/2 (17/1 âm lịch), có hàng vạn du khách thập phương kéo nhau về Hải Lựu xem lễ hội chọi trâu năm 2014. Năm nay có  32 con trâu tham gia thi đấu (tăng 4 con so với năm 2013) và hầu hết trâu chọi được mua tuyển chọn ở tỉnh ngoài là 30 con và hai con ở tỉnh Vĩnh Phúc (mua ở huyện Tam Đảo). Số lượng trâu tham ra đông hơn năm ngoái lại diễn ra vao ngày nghỉ lên số người về xem hội đông hơn mọi năm.Khoảng 20.000 người xem hội chọi trâu 2014.

 
Kết thúc hội chọi trâu ngày 17 tháng giêng âm lịch năm nay, chú trâu (ông cầu) số 16 đã giành vô địch và chủ trâu được nhận 40 triệu đồng tiền thưởng, trâu số 10 giải nhì và  đồng giải ba là trâu số 20 và trâu sồ 25.
 


Những miếng đánh hay của hai trâu 13 và 21.Trâu số 21 thua cuộc với những vết thương tích trên mình.

 
Để tránh du khách mua phải thị trâu ngoài năm nay Ban tổ chức quy hoạch một khu riêng nằm trước khoảng sân UBND xã Hải Lựu, có đánh số của các trâu chọi và nhất quyết không cho bán trâu thường trong sân UBND  xã Hải Lựu.Thịt trâu trọi được bày bán trong sân UBND xã Hải Lựu.

 
Qua  tim hiểu (PV) trong ngày thứ 2 (17/1 âm lịch), thịt trâu được bán với giá dao động từ 500.000 đồng - 700.000 đồng/kg. Đầu trâu chọi được rao bán với giá 3 triệu - 4 triệu/chiếc.Đầu trâu chọi được giao bán với giá 3 triệu đồng.

 
Tương truyền lễ hội chọi trâu Hải Lựu có từ thế kỷ thứ 2 trước công nguyên, khi nhà Hán xâm lược nước Nam Việt. Thừa tướng triều đình Nam Việt là Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu-Sông Lô để tổ chức đánh giặc. Sau mỗi trận thắng Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu động viên quân sĩ và để mua vui cho dân làng, trâu sau khi chọi được giết thịt để khao quân, động viên tinh thân quân sỹ và nhân dân hăng hái chống giặc cứu nước. Khi ông mất, ông được dân làng tôn thờ làm Thành hoàng làng và thờ tại đình Bạch Lưu hạ, trò “đấu ngưu” được lưu truyền thành hội chọi trâu để tưởng nhớ ông.


Nguơì dân trở về và lại hẹn đến hội sau.

 
Lễ hội chọi trâu (đấu ngưu) cũng bắt đầu từ đó. Năm 1947, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp diễn ra ác liệt, hoàn cảnh đó khiến lễ hội chọi trâu đã phải tạm dừng một thời gian. Đến năm 2002 được sự quan tâm của tỉnh lễ hội được khôi phục trở lại./.
 
Video màn thi đấu giữa hai ông cầu số 13 và 21.
 


Video màn thi đấu giữa hai ông cầu sô 16 và 28.
 Video trận chung kết giữa trâu 16 và 10.
 
 Video các trận đấu giữa trâu 31 và 01, 04 & 09, 20 & 18.

 
Tags : tháng giêng
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}