Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Người mới:

 

Vĩnh Phúc: Khi nào giải quyết vi phạm Luật Đất đai tại xã Quang Yên, Sông Lô? (Bài 10)

Phúc Vĩnh | Thứ Năm, 07/11/2013 01:54 GMT +7
Từ 5/3/2013 đến nay, Văn hiến đã phát 9 bài “Vĩnh Phúc: Khi nào giải quyết vi phạm luật đất đai tại xã Quang Yên, Sông Lô?” phản ánh người dân nhiều lần đi tố cáo  những sai phạm của một số “ quan tham” lộng quyền, tham nhũng, lũng loạn ở vùng quê nghèo này.
 
Tiếp PV Văn hiến đầu tháng 3/2013, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Lô Dương Văn Sơn khẳng định là có sai phạm quản lý đất đai tại xã Quang Yên và hứa là hết tháng 4/2013 sẽ có kết luật chính thức về vụ việc này nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận trả lời dân xã Quang Yên?


 
Tiếp đến, ngày 28/5/2013, PV Văn hiến đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Đài, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Sông Lô để góp phần làm sáng tỏ vụ việc tiêu cực, tham nhũng tại xã Quảng Yên. Ông Nguyễn Xuân Đài trả lời rằng: Sự việc xảy ra ở xã Quang Yên từ nhiều năm nay từ khi huyện chưa tách ra khỏi huyện Lập Thạch. Sự việc rất phức tạp. Vụ việc này không thể một sớm, một chiều làm xong được. Hiện tại thì tôi như đang ngôi trên “đống lửa”. Hôm nay, các anh đến đường đột, tôi không thể trả lời chi tiết được. Các anh cứ để lại câu hỏi rồi hôm sau chúng tôi sẽ bố trí thời gian tiếp và trả lời rõ ràng hơn.

 
Hai ảnh trên: CV của các cơ quan chức năng trung ương gửi Giám đốc CA tỉnh Vĩnh Phúc và Chủ tịch UBND huyện Sông Lô chỉ đạo giải quyết, trả lời công dân xã Quang Yên

 
Theo hướng dẫn của ông Nguyễn Xuân Đài, PV Văn hiến đã gửi lại 6 câu hỏi cho ông Phan Quang Tài, Chánh văn phòng UBND huyện Sông Lô như sau:
 
1/ UBND huyện Sông Lô cho biết bao giờ sẽ có kết luận chính thức về những vi phạm Luật Đất đai ở xã Quang Yên?

2/ UBND huyện Sông Lô cho biết có hay không về việc 67 ô đất ở xã Quang Yên nằm ngoài quy hoạch đã bị bán?

3/ UBND huyện cho biết việc vợ, con, anh, em nhà ông Minh (Chủ tịch UBND xã Quang Yên) và ông Huyền, Bí thư xã Quang Yên được cắm đất ngoài quy hoạch không phải nộp tiền thuế đất là đúng hay sai?

4/ UBND huyện Sông Lô cho biết có hay không việc tiền hộ nghèo, tiền tuất bị một số lãnh đạo xã Quang Yên ăn chặn?

5/ UBND huyện Sông Lô cho biết xã Quang Yên có nằm trong quy hoạch để bán đất không? Và nếu có thì có quyết định thu hồi đất không?

6/ UBND huyện Sông Lô cho biết liệu có sự liên quan của lãnh đạo huyện Sông Lô đối với vụ việc ở xã Quang Yên không?
 
PV Văn hiến đề nghị lãnh đạo huyện Sông Lô sớm trả lời nhưng đến nay đã là ngày 7/11/2013 tức là 5 tháng 21 ngày mà Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Sông Lô Nguyễn Xuân Đài vẫn chưa trả lời 6 câu hỏi nêu trên để Văn hiến thông tin tới nhân dân xã Quang Yên cùng bạn đọc gần xa đang dõi theo “Khi nào lãnh đạo huyện Sông Lô giải quyết vi phạm Luật Đất đai tại xã Quang Yên?” 
Người dân xã Quang Yên phải ăn sắn mang theo thay cơm tại Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước ngày 16/10/2013 trong khi chờ đợi đưa đơn tố cáo tham nhũng của "quan" xã

 
Người dân xã Quang Yên cho biết: Họ đã cơm đùm cơm nắm lên tỉnh xuống huyện gần 20 lần để tố cáo, đề nghị làm rõ những sai phạm, tham nhũng đất đai cùng nhiều vấn đề tài chính khuất tất đối với Chủ tịch UBND xã Lương Quang Minh.  Nhưng khi lên tỉnh thì tỉnh bảo đã giao cho huyện Sông Lô để giải quyết rồi. Họ lại về gặp lãnh đạo huyện Sông Lô để hỏi tại sao lại chưa giả quyết? Lần nào cũng vậy, người dân chỉ nhận được một câu trả lời: “Bà con cứ về đi, chúng tôi sẽ giải quyết”. Và lãnh đạo huyện Sông Lô lại là ngơ?
 
Quá thất vọng với những lời hứa suông của lãnh đạo huyện Sông Lô, hứa rồi lại thất hứa, ông Hoàng Văn Thịnh (ảnh bên trái) thôn Làng Đồng, xã Quang Yên bức xúc: Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần lên tỉnh, xuống huyện nhưng đến nay sự việc mà người dân chúng tôi đi tố cáo vẫn chưa được giả quyết. “Quan” tham nhũng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật làm cho nhân dân xã Quang Yên  vô cùng bất bình.
 
Lòng tin vào cấp huyện không còn, ngày 19/8/2013,  ông Hoàng Văn Thịnh và một số bà con ở xã Quang Yên góp tiền thuê xe ô tô cùng nhau về Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước ở Hà Nội để tố cáo những vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai của một số cán bộ ở xã Quang Yên.
 
Ngay buổi chiều 19/8/2013, ông Hoàng Văn Thịnh nhận được CV số 3272/HĐ- TDTW của Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước do ông Hà Văn Ương, Thường trực tiếp công dân, Thanh tra Chính phủ ký. Công văn này  ghi rõ : “ Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước chuyển nội dung đơn của ông Hoàng Văn Thịnh và một số công dân đến UBND huyện Sông Lô xác minh, kết luận trả lời công dân theo quy định”.
 
Cầm tờ công văn 3272/HĐ – TDTW, ông Hoàng Văn Thịnh lại cùng nhiều người dân xã Quang Yên về huyện Sông Lô để mong được giải quyết cho dân bớt khổ vậy mà dân cứ đợi mãi mà lãnh đạo huyện cũng chẳng có động thái gì để yên lòng dân cả. Mỗi lần tới huyện, dân Quang Yên chỉ được nghe câu quen thuộc là: “ Bà con cứ về đi chúng tôi sẽ giải quyết”?
 
Trước tình trạng khất lần khất lượt của lãnh đạo huyện Sông Lô và kèm theo đó là công văn 3272/HĐ- TDTW của Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước yêu cầu huyện này làm rõ để trả lời dân nhưng tình hình sự việc ở xã Quang Yên vẫn không có tiến triển và có phần bị lắng xuống, ngày 16/10/2013, ông Hoàng Văn Thịnh và một số người dân ở Quang Yên lại cùng nhau về Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước lần thứ 2.

 
Bà Nguyễn thị Huệ (ảnh bên trái) người dân xã Quang Yên cùng đoàn với ông Thịnh cho biết: Đây  là lần thứ 2, chúng tôi về  Trung ương để tố cáo “quan” tham nhũng ở xã Quang Yên nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Sau khi tôi và 34 người cùng nhau xuống Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước lần 2 để hỏi tại sao Trung uơng chỉ đạo (đã có công văn) nhưng huyện vẫn làm ngơ để nhân dân vất vả và phải đợi chờ đến bao giờ nữa? Cũng như lần trước về Trung ương (19/8/2013), lần này chúng tôi lại được cấp trên quan tâm hơn. Sau khi nghe dân trình bày về sự việc huyện khất lần, khất lượt không chịu giải quyết những sai phạm của lãnh đạo xã Quang Yên, ngay sau đó, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước đã có ngay Công văn số 4206/HD - TDTW ngày 16/10/2013 do ông Phạm Khắc Hùng, Thường trực tiếp công dân, Thanh tra chính phủ ký. Nội dung lần này của công văn có gửi đích danh Chủ tịch UBND huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc về việc: “ Ông Hoàng Văn Thịnh và một số công dân ở xã Quang  Yên đến  Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tố cáo ông Lương Quang Minh cùng một số cán bộ xã Quang Yên lợi dụng chức vụ quyền hạn tự ý thu hồi đất ruộng cấy lúa bán cho người khác thu lợi bất chính. Trong nội dung người dân tố cáo lần này thì Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước đã có công văn số 3272/HD – TDTW chuyển nội dung cho UBND huyện Sông Lô, nhưng đến nay theo công dân phản ảnh vẫn chưa được thực hiện. Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND huyện Sông Lô để giải quyết theo quy định pháp luật ”.
 
Bà Nguyễn Thị Huệ cho biết thêm: Lại giống lần trước, chúng tôi lại mang Công văn số 4206/HD - TDTW về huyện Sông Lô để ông Chủ tịch huyện giải quyết. Nhưng lần này vẫn giống lần trước, vụ việc tiêu cực, tham nhũng liên quan đến lãnh đạo xã Quang Yên  vẫn dừng tại chỗ, khiến dân chúng tôi mất dần niềm tin vào lãnh đao huyện Sông Lô.
 
Đợi mãi vẫn không thấy lãnh đạo huyện Sông Lô giải quyết, ngày 24/10/2013, người dân xã Quang Yên lại vác ba lô về Trung ương lần 3. Lần này, chúng tôi đến thẳng Bộ Công an để trình bày sự việc về những bức xúc của người dân Quang Yên đang chịu sự mất an ninh trật tự do lộng quyền, tham nhũng liên quan đến người đứng đầu xã. Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của chúng tôi, Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng có công văn số 240, 241, 242/PC - C48 (P1) ngày 24/10/2013 do Thiếu tướng Trần Đăng Yến, Phó tổng cục trưởng kiêm Cục Trưởng C48 ký gửi cho các các ông Nguyễn Tiến Tăng, Hoàng Văn Thịnh, bà Nguyễn Thị Huệ. Công văn nêu rõ: Gửi Giám đốc công an tỉnh Vĩnh Phúc, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48) nhận được đơn tố cáo của người dân xã Quang Yên tố cáo ông Lương Quang Minh, Chủ tịch xã Quang Yên, Sông Lô, Vĩnh Phúc có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái trong quản lý đất đai để trục lợi, Công an huyện Sông Lô bao che không giải quyết. Sau khi  nghiên cứu, xét thấy thẩm quyền giả quyết thuộc Công an tỉnh Vĩnh Phúc.
 
Dù đã có 3 công văn chỉ đạo từ các cơ quan chức năng Trung ương nhưng đến nay, vấn đề mà người dân xã Quang Yên tố cáo những sai phạm trong việc quản lý đất đai ở đây vẫn chưa được làm rõ, xử lý nghiêm. Mặc dù họ đã xuống huyện và lên tỉnh và về Trung ương rất nhiều lần?
 
Dân kêu, báo nêu nhưng cấp có thẩm quyền ở huyện Sông Lô vẫn chưa giải quyết dứt điểm những vi phạm Luật Đất đai kéo dài tại xã Quang Yên, dẫn đến diễn biến phức tạp, trở thành điểm “nóng” ngày càng nghiêm trọng, với hậu quả khó lường. Một trong những người dám đứng ra tố cáo những tiêu cực, vi phạm Luật Đất đai ở xã Quang Yên là ông Nguyễn Tiến Tăng đã không được bảo vệ, trở thành nạn nhân bị những phần tử liên quan đến tiêu cực ở đây đánh thành thương chiều tối ngày 3/9/2013 phải đi cấp cứu, điều trị tại bệnh viện. Kẻ bất ngờ đánh ông Nguyễn Tiến tăng là Nguyễn Văn Hà (sinh năm 1972, thôn Đồng Chùa, xã Quang Yên là em rể của Nguyễn Hữu Nghị) là công an xã Quang Yên và Nguyễn Hữu Nghị (là chồng của bà Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên liên quan đến những tiêu cực của xã này bị dân tố giác). Ông Tăng đã báo cáo ngay vụ việc nêu trên cho Công an huyện Sông Lô nhưng cũng làm ngơ chưa xử lý.


 
Ông Nguyễn Tiến tăng bị những kẻ liên quan đến tham nhũng tại xã Quang Yên đánh thành thương phải điều trị tại BV 109 quân đội

 
Thông tin mới mà ông Hoàng Văn Thịnh, thôn Làng Đồng, xã Quang Yên  cho biết: Ông Lương Quang Minh vừa bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND xã Quang Yên nhưng với lý do là xin nghỉ vì sức khỏe yếu không thể tiếp tục công tác được nữa, chứ không phải nghỉ là do những sai phạm trong quản lý đất đai mà ông này gây ra. Hiện tại, về mặt chính quyền thì do ông Trần Văn Dung, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên điều hành.
 
Thiết nghĩ lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Sông Lô cần chỉ đạo quyết liệt, sớm làm rõ những sai phạm ở xã Quang Yên để xử lý nghiêm những cán bộ tha hóa, biến chất, bao che những vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai kéo dài, đem lại sự bình yên cho người dân nơi đây.
 
Văn hiến tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc này.


Video: Ý kiến bức xúc của dân xã Quang Yên

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}