Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Vĩnh Phúc: Phòng chống cháy rừng

Lê Việt Dũng | Thứ Tư, 09/10/2013 05:33 GMT +7
(Văn Hiến) - Ông Nguyễn Văn Tâm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm 2012, dự báo tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, khí hậu nắng nóng, hanh khô kéo dài gây hạn hán nhiều vùng làm ảnh hưởng đến diện tích các khu rừng tái sinh và nguyên sinh, đang là nguy cơ tiềm ẩn gây nên các vụ cháy rừng ở những khu rừng già nguyên sinh.

 

JPEG - 37 kb
Lực lượng cứu hộ khống chế ngọn lửa. Ảnh: Internet

Nhằm hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng có thể xảy ra trên địa bàn của tinh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định về phòng chống, chữa cháy rừng (PCCCR) và bảo vệ rừng. Chủ động nắm chắc mọi diễn biến tình hình, dự kiến khả năng xảy ra; xây dựng, bổ sung kế hoạch, phương án PCCCR. Tổ chức huấn luyện, luyện tập, diễn tập các nội dung PCCCR, đồng thời phân công cụ thể các cơ quan, đơn vị chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang bị sẵn sàng cơ động tham gia PCCCR & bảo vệ rừng (BVR). Xử lý kịp thời mọi tình huống khi có sự cố xảy ra cháy rừng. Thực hiện phương châm "4 tại chỗ" nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, sức người, phương tiện, lấy phòng là chính. Khi có tình huống cháy rừng xảy ra, chủ động, kịp thời, hiệp đồng chặt chẽ các lực lượng tham gia ứng cứu, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Các khu rừng dễ cháy đều phải có đường băng cản lửa, có chòi quan sát, trạm bảo vệ, kịp thời phát hiện, thông báo, báo động cháy rừng cho các lực lượng chức năng PCCR&BVR.

Vĩnh Phúc hiện có trên 33.000 ha rừng, (trong đó, rừng tự nhiên chiếm 11.522 ha; còn lại là rừng trồng thuộc dự án 661 và rừng phòng hộ). Khu vực rừng tự nhiên là rừng nguyên sinh, có nhiều cây cối rậm rạp, dây leo chằng chịt. Các con đường dẫn vào các khu vực cửa rừng thường là đường mòn, suối sâu, dốc đứng. Nếu xảy ra cháy rừng thì công tác PCCCR gặp rất nhiều khó khăn. Tại khu vực rừng tự nhiên, dưới chân núi đa phần là khu định cư của đồng bào dân tộc Xán Dìu, ý thức bảo vệ rừng và PCCCR còn hạn chế, thường xuyên vào rừng sâu đốt nương, làm rẫy, khai thác lâm sản trái phép, dễ gây ra các vụ cháy rừng.

Trong năm 2011, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã xảy ra 21 vụ cháy rừng làm thiệt hại hơn 35 ha. Nhờ nỗ lực ứng phó kịp thời của các lực lượng chức năng trong công tác PCCCR&BVR nên đã không xảy ra cháy lớn, giảm đáng kể về thiệt hại do các vụ cháy rừng gây ra./.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}