Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Vĩnh Phúc: “Quan tham” xã Quang Yên đổi đất lấy cao trăn? (Bài 18)

Xuân Vũ - Phúc Vĩnh | Thứ Hai, 18/11/2013 17:28 GMT +7
Sai phạm liên quan đến đất đai, tài chính ở xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra từ nhiều năm nay mà Văn hiến đã phản ánh, được bạn đọc và dư luận xã hội rất quan tâm. Một số “quan tham” xã Quang Yên vướng vào những sai phạm về đất đai, tài chính, bước đầu đã bị Công an huyện Sông Lô bắt giữ trong các ngày 13 và 15/11. Hậu quả do các "quan tham" gây ra ở Quang Yên rất nặng nề, không thể giải quyết một sớm một chiều.Trang đầu và trang cuối Biên bản làm việc ngày 27/7/2013 tại trụ sở UBND xã Quang Yên thể hiện "quan tham" xã này "đổi đất lấy cao trăn"

Ngoài 16 nội dung dân xã Quang Yên tố cáo liên quan đến tiêu cực đất đai, tài chính mà UBND huyện Sông Lô đã tổng hợp để điều tra làm rõ, còn có những sai phạm của “quan tham” nơi đây thoạt mới nghe cứ như “chuyện thật như đùa”, khó tin. Chẳng hạn như việc “quan tham” xã Quang Yên “Đổi một suất đất lấy một nồi cao trăn” để ngâm rượu uống  tưởng là đùa nhưng thật 100%. Cụ thể như sau:

Theo tự  thuật của bà Chu Thị Thức (ảnh bên trái đang đứng ở mảnh đất của mình bị  “ quan tham” gán nợ đổi lấy nồi cao trăn cho hộ ông Trần Văn Thịnh) thôn Đức Thịnh, xã Quang Yên: Đầu năm 2003, tôi (tức bà Thức) lên UBND xã gặp ông Nguyễn Công Dân (đã bị bắt ngày 13/11) hỏi mua một suất đất. Ông Dân nói rằng: “Bà cứ yên tâm, chúng tôi sẽ bán cho bà một suất đất”. Đến ngày 15/2/2006, tôi lên UBND xã nộp tiền mua đất cho ông Nguyễn Công Dân số tiền mua một suất đất 4 triệu đồng với diện tích UBND xã bán cho là 126 m2 (rộng 6,3 m, dài 20 m). Điều ngạc nhiên là suất đất mà ông Nguyễn Công Dân bán cho tôi lại chính là (số thửa 343, số tờ bản đồ 31 tại khu vực Đồng Táo với tổng diện tích là 297 m2) là đất nhà tôi.
 
Sở dĩ có chuyện lạ như vậy là vì trước đó, năm 2003, UBND xã Quang Yên , cụ thể là ông Nguyễn Công Dân, nguyên cán bộ địa chính xã và ông Lưu Văn Trọng, Trưởng thôn Đức Thịnh đã thu hồi 297 m2 đất nông nghiệp, có số tờ bản đồ 28, số thửa 343 ở khu vực Đồng Táo, thôn Đức Thịnh là thửa đất của bà Chu Thị Thức mà bà Thức không được biết.
 
Sau khi thu hồi thửa đất đó, cũng trong năm 2003, đại diện cho UBND xã Quang Yên ( Cụ thể là ông Nguyễn Công Dân, nguyên Cán bộ địa chính xã) và ông Lưu Văn Trọng, Trưởng thôn Đức Thịnh đã cắm cho gia đình ông Trần Văn Thịnh 1 suất đất 120 m2 (chiều rộng là 6 m, chiều dài là 20 m) số thửa 343, số tờ bản đồ 31 tại khu vực Đồng Táo, thôn Đức Thịnh với số tiền 8 triệu đồng gán nợ từ một nồi cao trăn cho “quan tham” xã Quang Yên. Năm 1994, ông Thịnh nấu một nồi cao trăn, trị giá 8 triệu đồng theo  đơn đặt hàng của ông Trần Văn Hùng, Công an xã Quang Yên thời điểm đó. Ông Hùng cam kết sẽ gán nợ số tiền 8 triệu đồng nồi cao trăn bằng một suất đất với diện tích là 120 m2 tại khu vực Đồng Táo, thôn Đức Thịnh cho ông Trần Đức Thịnh.  Thửa đất này  nằm cạnh trục đường 307 B. Ngoài ra, ông Nguyễn Công Dân đã cắm đất cho hộ ông Hoàng Đình Vệ ở cùng thôn mua 57 m2, và hộ bà Chu Thị Thức mua 4 triệu đồng lại chính là đất nông nghiệp của bà Chu Thị Thức (số thửa 343, số tờ bản đồ 31 tại khu vực Đồng Táo với tổng diện tích là 297 m2) dẫn đến thắc mắc, khiếu nại, tố cáo của bà Chu Thị Thức.
 
 Bằng chứng “quan tham” xã Quang Yên "đổi đất lấy cao trăn” là biên bản làm việc ngày 27/7/2013 tại UBND xã Quang Yên. Ông Trần Đức Thịnh đã khẳng định việc ông được cắm 120 m2 đất ở khu vực Đồng Táo, thôn Đức Thịnh trên đất nông nghiệp của bà Chu Thị Thức là do ông nấu một nồi cao trăn trị giá 8 triệu đồng để đổi lấy một suất đất thông qua ông Trần Văn Hùng, Công an xã Quang Yên thời điểm năm 2003, được ông Nguyễn Công Dân, nguyên cán bộ địa chính xã cùng ông Lưu Văn Trọng, Trưởng thôn Đức Thịnh khi đó cắm đất thanh toán nợ nồi cao trăn 8 triệu đồng bằng suất đất nêu trên. Không biết nồi cao trăn đó đã chia chác, biếu xén cho những quan chức nào ngâm rượu uống để bồi bổ sức khỏe?
 
Do việc mua đất mất tiền và bị thu hồi đất không được UBND xã cho biết, đồng thời UBND xã lại dùng đất thu hồi trái phép đó bán cho các hộ, trong đó có bà Thức mua đất của mình cùng việc nhiều năm không được cấp GCNQSDĐ mua, bà Thức đã nhiều lần lên xã để thắc mắc lúc ông Nguyễn Công Dân đương chức đều được trả lời: Đất nhà bà bị thu hồi, mua, bán thế nào tôi không biết. Tôi làm theo sự chỉ đạo của lãnh đạo xã. Còn việc đất nhà bà bị bán là do lãnh đạo xã nợ tiền nồi cao trăn nhà ông Trần Văn Thịnh nên đã gán đất của bà cho ông Thịnh.
 
Việc bị mất đất, mất tiền mua nhiều năm nay không được giải quyết, bà Chu Thị Thức lại một lần nữa lên UBND xã Quang Yên để hỏi. Ông Trần Văn Dung, Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách chính quyền (sau khi ông Lương Quang Minh, nguyên Chủ tịch UBND xã bị CA huyện Sông Lô bắt ngày 13/11), cho bà Thức biết:  Chỗ đất nhà bà ( bà Thức) là do ông Nguyễn Công Dân cắm ngoài quy hoạch và hiện nay CA huyện Sông Lô đang giải quyết?
 
Đúng là không đâu như “quan tham” ở xã Quang Yên đã bất chấp quy định của pháp luật về đất đai, thu hồi đất của dân không báo cho dân biết, chỉ  để “đổi đất lấy nồi cao trăn” ngâm rượu uống và bán chác trục lợi?


Video: Ý kiến bức xúc của bà Chu Thị Thức

 

 
 
(Còn nữa)
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}