Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Vĩnh Phúc: Sôi động lễ “Đúc Bụt” Đồng Tĩnh (Tam Dương)

Tiến Dũng | Thứ Sáu, 07/02/2014 18:10 GMT +7
Để tưởng nhớ công ơn của đức bà Ngọc Kinh Công Chúa, hàng năm cứ đến ngày 8 tháng giêng âm lịch nhân dân thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh, Tam Dương tổ chức lễ hội “ Đúc Bụt” nhằm ôn lại truyền tích đặc biệt này.
 


Chùa Thái Bằng.
 
Cụ Nguyễn Văn Di, Trưởng ban tổ chức lễ hội kể lại rằng: Tương truyền lễ hội “Đúc Bụt” là hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian đã có từ rất lâu để nhớ lại quá trình chiêu mộ binh sĩ, tập hợp lực lượng của đức bà Ngọc Kinh Công Chúa, một nữa tướng tài ba của Hai Bà Trưng, đã có công rất lớn khi diệt giặc Tô Định năm 40 sau công nguyên.
 


Đông đảo người dân xem lễ hội "Đúc Bụt".Diễn Lại tích trò sĩ, nông, công, cố đưa "Bụt" ra đồng tắm bùn.Chăm chú xem hội "Đúc Bụt".

 
Đức bà Ngọc Kinh Công Chúa là người trí tuệ thông minh, tài đức vẹn toàn có chồng là ông Phủ Kín Tả Giai quê ở Tức Mạc, phủ Thiên Trường, Sơn Tây và hai người con trai. Năm 40, bà xây dựng một ngôi chùa (chùa Thái Bằng) đúc một pho tượng Quan Âm để làm bình phong che mắt kẻ địch, bà cùng 3 Thị nữ giả làm nhà tu hành để chiêu quân, tập trung lực lượng và dạy cho dân biết làm sĩ, nông, công, cố.
 
Sĩ: là dạy dân học, nâng cao hiểu biết, bồi đúc lòng căm thù giặc.
 
Nông: Dạy dân cày cấy, trồng trọt, săn bắn làm ra sản phẩm chủ động nguồn lương thực.
 
Công: Là nghề phụ trợ như rèn, đúc công cụ sản xuất, vũ khí đánh giặc…
 
Cố: Là cố giả, là sự lưu thông hàng hóa, thông tin, dò la tin tức của giặc.
 
 

Tắm bùn xong Bụt đội chiếu đi về sân đình.
 
Khi Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa, bà và ba thị nữ cầu kiến xin góp công sức đánh đuổi quân giặc, Hai bà Trưng cả mừng, liền cho đón chồng và hai con của bà về đại bản doanh, sau đó được Hai Bà cử về Phù Liễn tập hợp lực lượng sẵn có cơ sở từ trước, chiêu tập binh sĩ rồi đưa về hội tụ cùng với quân sĩ của Hai Bà Trưng.
 
Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng giành độc lập, Hai Bà lên ngôi Vua và phong cho bà chức Đại Vương, chồng là Đại tướng quân. Tiếp đến năm 43, triều đình nhà Đông Hán lại sai Mã Viện và Lưu Vong đánh nước ta, thế giặc lúc này rất mạnh, bà cùng với Hai Vua Bà vừa đánh vừa lui quân về Cẩm Khê nhưng thế giặc mạnh ta không chống nổi  sau đó các bà đã hy sinh ở thành Hy Sơn ngày 8/1/43.

 
 

Đưa "Bụt" về sân đình chuẩn bị cho màn cướp chiếu.

Để tưởng nhớ công ơn của bà, nhân dân Phù Liễn đã lập Đền thờ gọi là Đền Đức Bà. Hàng năm cứ đến ngày 8 tháng giêng, nhân dân lại tổ chức lễ hội diễn lại các tích trò xưa. 

Lễ hội diễn lại các tích trò xưa, trong đó tích trò “Đúc Bụt”  rất được quan tâm và không thể thiếu trong ngày hội. Ba thanh niên khỏe mạnh làm “Bụt” được chọn lựa từ những trai tráng trong làng, sau khi được tắm rửa sạch sẽ, được trát bùn kín, ông chủ tế dùng 1 sợi dây buộc ngang 1/3 (theo chiều rộng) một chiếc chiếu cói, rồi để xoè phần dưới chụp lên đầu mỗi Bụt một chiếc. Riêng “Bụt” đi giữa, trên đỉnh đầu, phần chiếu buộc phía trên có đặt một bó mạ xanh, sau đó, quan viên và dân làng làm lễ rước “Bụt” về đình.
 
Trên sân đình, sau màn diễn những tích trò, ông thợ đúc đập vỡ nồi nấu đồng, 3 thanh niên làm khuôn bụt nhanh chóng chạy nhanh ra ngoài, kết thúc trò diễn. Nhân dân reo hò, tranh nhau cướp chiếu, 3 chiếc chiếu sẽ được giành giật thực sự từ tay người này đến tay người khác, đến khi rách nát tả tơi. Người cướp được và tránh không để ai đuổi cướp lại, nhất là chiếc chiếu có bó mạ xanh tương truyền chắc chắn năm đó sẽ sinh con trai. Có lẽ vì thế mà nhiều người ở rất xa chưa sinh quý tử cũng lặn lội đến Phù Liễn dự hội hy vọng cướp được dù chỉ một mảnh chiếu.

 


Cướp chiếu cầu lộc may mắn.
 
Lễ hội “Đúc Bụt” được tổ chức hàng năm, thể hiện khát vọng mưa thuận gió hòa, sinh sôi nảy nở,  mang ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn lao./.

 
Video cướp chiếu cầu may.
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}