Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Bảy, 28/11/2020 00:59

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Xây dựng nông thôn mới từ lòng dân

PV | Thứ Hai, 12/10/2015 06:40 GMT +7
Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều tấm gương sẵn sàng hiến công sức, tiền bạc chung tay xây dựng Vĩnh Phúc thành tỉnh nông thôn mới.
 


Đồng lòng chung sức xây dựng nông thôn mới.
 
Người lính cụ Hồ bỏ tiền mua đất xây dựng quê hương
 
Với mong muốn mở rộng đường thôn, cựu chiến binh (CCB) Trần Văn Đoàn ở thôn Vị Trù, xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã mua lại một số phần đất giáp đường của các hộ dân bên cạnh và sẵn sàng hiến đất để xây dựng nông thôn mới.
 
Tấm gương về những người dân sẵn sàng hiến đất thì rất nhiều nhưng người mua đất để chờ hiến đất thì rất ít. Chính vì vậy, khi vừa nghe kể về CCB Trần Văn Đoàn, suy nghĩ đầu tiên của tôi là: Chắc gia đình ông phải khá giả lắm mới có thể “rộng tay” như vậy! Trái với suy nghĩ ấy, CCB Đoàn tiếp chúng tôi trong ngôi nhà ngói đơn sơ, trang phục của ông giản dị nhưng gọn gàng, đúng với tác phong của một người lính.
 
Qua câu chuyện, chúng tôi được biết ông nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc năm 1985 khi đang là cán bộ Liên đoàn Địa chất 3 – Đoàn 302, thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ). Năm 1989, sau khi hoàn thành nghĩa vụ, ông xuất ngũ trở về quê hương phát triển kinh tế gia đình. Ngôi nhà của ông nằm trong trục chính đường thôn Vị Trù, xã Thanh Trù nhưng con đường này trước đây rất nhỏ, gồ ghề, khiến việc đi lại rất khó khăn.
 
Ông kể: “Con đường này trước đây nhỏ hẹp thường chỉ có xe máy, xe đạp hoặc lớn nhất là xe bò đi qua được thôi chứ ai đi ô tô đều phải bỏ xe ở ngoài mà đi bộ vào. Nhiều nhà có việc phải chuyển đồ nặng hay khi xây dựng phải vận chuyển gạch, cát, sỏi,… lại phải thuê xe bò vận chuyển từ đầu ngõ vào, rất vất vả. Trời mưa thì đường lầy lội, nắng thì bụi bặm, gồ ghề nên đi lại rất khó khăn…”
 
Trước thực trạng đó, ông Đoàn đã nảy ra ý định mua thêm của các hộ gia đình bên cạnh mỗi nhà khoảng 3m2 đất, chạy dọc từ nhà ông ra đến đầu đường để mở rộng đường. Khi ấy đất chưa đắt lắm mà ông chỉ mua lại một chút để mở rộng đường nên các gia đình bên cạnh cũng vui vẻ đồng ý nhượng lại. Đất đã mua xong nhưng vì điều kiện không cho phép nên ông chưa thể thực hiện ý định của mình và trong thâm tâm ông lúc nào cũng canh cánh trong lòng mong muốn ấy.
 
Cho đến năm 2012, khi xã Thanh Trù có chủ trương mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới, trong đó có con đường thôn Vị Trù thì ông vui lắm. Ngay sau khi nắm bắt được chủ trương của xã, ông về bàn với gia đình tự nguyện hiến toàn bộ số đất ông đã mua thêm và một phần đất ở của gia đình với tổng diện tích là 72m2, đồng thời chủ động phá bỏ cổng, tường rào, công trình phụ để tạo thuận lợi cho việc mở rộng đường.
 
Có người không hiểu, bảo ông “hâm”… nhưng ông đều bỏ ngoài tai. Ông chia sẻ: “Được hiến đất để mở rộng đường giúp bà con và chính mình đi lại thuận tiện thì phải vui chứ. Đất đai là tài sản có giá trị nhưng hiến đất vì lợi ích chung thì có gì mà tiếc. Giờ đây, mỗi lần nhìn con đường mới khang trang, rộng rãi, xe ô tô đi vào dễ dàng, bà con đi lại thuận tiện, các cháu đi học không còn vất vả nữa, tôi càng thấy vui vì những đóng góp của mình đã đem lại lợi ích thiết thực cho tất cả mọi người”.
 
Trước sự tiên phong, gương mẫu của CCB Trần Văn Đoàn, nhiều hộ gia đình trong thôn đã noi gương làm theo và tích cực ủng hộ việc mở rộng đường, một số hộ trước đây còn lưỡng lự cũng đã chủ động lui phần đất của gia đình mình vào 20 -30 cm để làm rãnh thoát nước… Nhờ đó, con đường trục chính của thôn đã nhanh chóng hoàn thành, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới của xã.
 
Nói về tấm gương hiến đất của của CCB Trần Văn Đoàn, bà Nguyễn Thị Hoàn, người dân thôn Vị Trù (xã Thanh Trù) cho biết: “Không chỉ tôi mà tất cả bà con thôn xóm đều cảm kích tấm lòng của ông Đoàn, nếu không có ông thì con đường này chưa chắc đã mở rộng được. Trong khi với nhiều người hiện nay “tấc đất” là “tấc vàng”, đòi Nhà nước phải đền bù từng gốc cây, mét đất thì nghĩa cử cao đẹp của ông rất đáng hoan nghênh và khiến mọi người kính phục”.
 
Phá tường rào hiến đất làm đường
 
Anh Phạm Văn Tâm, sinh năm 1971, ở thôn Bảo Thắng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo là một điển hình. Gia đình anh sinh sống dựa vào 3 sào ruộng, lúc nông nhàn, anh đi làm thợ xây và chăn nuôi thêm 1 con bò sinh sản.
 
Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn, kinh tế eo hẹp, nhưng ngay sau khi chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức, góp công, góp của để hoàn thành các tiêu chí NTM trong năm 2014, anh đã bàn bạc với gia đình phá hơn 80 m tường rào cùng một số cây ăn quả để hiến 164m2 đất thổ cư để mở rộng đường giao thông liên thôn.
 
Anh Tâm chia sẻ: “Gia đình tôi có 400m2 đất thổ cư và 2.700m2 đất vườn. Thời điểm xã vận động người dân hiến đất làm đường, giá đất ở đây khoảng 1 đến 1,5 triệu đồng/m2. Ở nông thôn, gần 200m2 tương đương gần 200 triệu đồng cũng là cả một gia tài lớn nhưng vì lợi ích lâu dài, tôi tự nguyện hiến đất, không đòi hỏi gì hết, chỉ mong người dân trong thôn và con cháu được đi lại trên con đường sạch sẽ, thông thoáng”.
 
Không chỉ tiên phong trong phong trào hiến đất làm đường của địa phương, anh còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân đóng góp công sức làm nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng của địa phương. Đến nay, hầu hết những con đường của thôn được đổ bê tông, sạch sẽ, khang trang, đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa và đi lại của nhân dân.
 
Ông Lưu Phong Ba, Trưởng thôn Bảo Thắng, xã Hợp Châu cho biết: “Kể từ khi địa phương phát động phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, ngoài nhà anh Tâm còn rất nhiều hộ như gia đình ông Thành, ông Sáu… cũng hiến vài chục mét vuông đất. Hầu hết các hộ trong thôn đều là những gia đình khó khăn nhưng tất cả đều đồng tình hưởng ứng chủ trương xây dựng NTM”.
 
Bí thư chi bộ thôn gương mẫu
 
“Tuổi cao gương mẫu, luôn tích cực, năng nổ trong mọi phong trào của địa phương, nhất là trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới” là nhận xét của chính quyền địa và nhân dân xã Vũ Di (Vĩnh Tường) về ông Trần Văn Chất, Bí thư Chi bộ thôn Yên Trình.
 
Chia sẻ với Phóng viên ông Chất vui vẻ nói: “Điều quan trọng là khơi dậy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong dân, để làm được điều đó phải thực hiện tốt quy chế dân chủ. Ngay khi nắm được chủ trương của xã Vũ Di đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
 
Chi bộ, các đoàn thể thôn Yên Trình tiến hành họp để tạo sự thống nhất tư tưởng trong cán bộ, đảng viên. Sau đó, họp dân để bàn bạc dân chủ, công khai đến từng hộ gia đình lấy ý kiến, rồi tổng hợp lại thành báo cáo gửi cấp trên. Hệ thống loa phát thanh đã phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới.
 
Cán bộ, đảng viên chúng tôi còn tuyên truyền, vận động bà con mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy, bà con hiểu rằng xây dựng nông thôn mới là do Nhà nước và nhân dân cùng làm. Từ đó, họ chủ động, tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng quê hương mình”.
 
Được biết ông Trần Văn Chất là con trai duy nhất trong gia đình cách mạng, bố là liệt sỹ chống Pháp, thi đỗ trường Đại học Bách khoa nhưng chàng thanh niên Trần Văn Chất vẫn tình nguyện lên đường nhập ngũ vào tháng 3/1967 khi tròn 21 tuổi. Với tố chất thông minh và sự ham học hỏi, ông được cử đi học và trở về giảng dạy tại Trường Vũ khí đạn. Năm 1985, ông nghỉ công tác trở về địa phương. Phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, ông tích cực tham gia hoạt công tác hội, đoàn thể tại địa phương nhằm tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ của mình góp phần xây dựng quê hương.
 
Trong mọi hoạt động, ông Chất đều gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ nên được chính quyền và nhân dân địa phương yêu mến, tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Yên Trình vào năm 2009. Đảm nhiệm vai trò mới, ông Chất càng nỗ lực tích cực vận động gia đình, bà con nhân dân thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và xây dựng khối đoàn kết, gắn bó trong thôn, xóm.
 
Đặc biệt, khi triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, ông đảm nhiệm thêm nhiệm vụ Trưởng Ban phát triển nông thôn mới thôn Yên Trình. Ông đã cùng các cán bộ, đảng viên tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của Chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân phấn khởi tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền của, công sức… để xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa thôn…
 
Đến nay, các hộ dân ở thôn Yên Trình đã hiến được hơn 1.300 m2 đất ruộng làm đường giao thông nông thôn; 3.000 m2 đất xây dựng nhà văn hóa, với tổng giá trị 3,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, người dân cũng đóng góp được 28 triệu đồng, 67 ngày công, 32 cây ăn quả các loại và 18 ghế đá để hoàn thiện các công trình phúc lợi; 5 tuyến giao thông nông thôn tại địa phương đều do các hội, đoàn thể quản lý tốt. Đội thu gom rác thải của thôn hoạt động có hiệu quả nên từ nghĩa trang đến đường làng, ngõ xóm đều sạch đẹp. Thôn Yên Trình trở thành thôn tiểu biểu của xã trong xây dựng nông thôn mới.
 
 Những tấm gương dám hy sinh lợi ích cá nhân để phục vụ lợi ích chung là những tấm gương sáng để cho chúng ta học tập và chính họ cùng toàn Đảng, toàn dân của sẽ góp phần thúc đẩy nhanh để Vĩnh Phúc sớm trở thành tỉnh nông thôn mới vào năm 2017./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}