Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Vĩnh biệt nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và nhạc sĩ Phan Nhân

Quang Long | Thứ Hai, 29/06/2015 11:24 GMT +7
Vào ngày hè oi ả này, nước Việt mất một lúc hai nhạc sĩ tài danh: Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Phan Nhân, đều sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh.
 
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: Sinh năm 1924 tại đà Nẵng, mất vào 10g15 sáng nay (29-6) tại bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) vì sốt xuất huyết.
 

Mảng sáng tác chính được công chúng yêu mến qua nhiều thế hệ chính là thể loại ca khúc. Ông là tác giả của nhiều ca khúc sống cùng thời gian.
 
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đặc biệt thành công khi sáng tác mảng đề tài thuộc dòng ca khúc cách mạng nhưng luôn mang âm hưởng trữ tình như những bản tình ca tuyệt đẹp về tình yêu đôi lứa gắn liền với tình yêu đất nước, như:"Ở hai đầu nỗi nhớ", "Sợi nhớ sợi thương", "Đêm nay anh ở đâu", "Anh ở đầu sông em cuối sông", "Bóng cây Kơ nia", "Những ánh sao đêm"...
 
Ngay cả ca khúc mang tính hành khúc cũng "rặt" một màu trữ tình, đằm thắm, chẳng hạn như:"Hành khúc ngày và đêm"; hay luôn toát lên một tinh thần lạc quan cho dù thực tại vô cùng gian khó như "Đoàn vệ quốc quân", "Cuộc đời vẫn đẹp sao"...
 
Ông còn là tác giả của những ca khúc trữ tình như "Thuyền và biển", "Thơ tình cuối mùa thu",... chiếm trọn trái tim của biết bao khán giả yêu nhạc Việt.

Mảng đề tài lãnh tụ, ông có "Nhớ ơn Hồ Chủ Tịch".
 
Ngoài ra, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu còn sáng tác ca khúc cho thiếu nhi, trong đó "Đội kèn tí hon" và "Những em bé ngoan" đều sáng tác năm 1959, là những ca khúc vượt thời gian.
 
Nhạc sĩ Phan Nhân: Thông tin từ gia đình, bạn bè và văn phòng Hội Âm nhạc TP.HCM cho biết, nhạc sĩ Phan Nhân qua đời lúc 11h45 hôm nay, 29/6, tại nhà riêng trên đuờng Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP.HCM, huởng thọ 85 tuổi.
 

Nhạc sĩ Phan Nhân sinh năm 1930, tác giả của "Hà Nội niềm tin và hy vọng" chính thức chia tay cõi tạm vào sáng nay, 29/6/2015 sau hơn một tháng điều trị tại bệnh viện vì bệnh liên quan đến tim phổi.
 
Phan Nhân là nhạc sĩ gốc đồng bằng sông Cửu Long nhưng ông lại viết khúc tráng ca về Hà Nội xuất sắc đến như vậy. "Hà Nội niềm tin và hy vọng" như hồi ức của một thời hào hùng trong một thời đại vĩ đại của lịch sử dân tộc; khí thế ấy thông qua tác phẩm như được kết tụ từ cả nghìn năm lịch sử của Thăng Long - Hà Nội để rồi Hà Nội mãi là "niềm tin yêu hy vọng của núi sông hôm nay và mai sau".
 
Ca khúc qua sự thể hiện hào sảng của lớp lớp thế hện tiếp nối từ Trần Khánh, Quang Thọ đến Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn rồi những thế hệ trẻ ngày hôm nay như nối giữ mạch nguồn truyền thống yêu nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam.
 
Ngoài những sáng tác cho người lớn, Phan Nhân còn viết ca khúc cho trẻ em, ông chính là tác giả của ca khúc "Chú ếch con" rất đáng yêu và quen thuộc với mọi người.
 
NSƯT Việt Hoàn thể hiện lòng thương tiếc nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và nhạc sĩ Phan Nhân: "Các Bác là người góp phần tạo nên chúng cháu! Bố mẹ sinh ra hình hài cốt cách còn các Bác, những người nhạc sỹ tài ba, đã chắp cánh cho sự nghiệp của chúng cháu thăng hoa! Biết ơn các Bác. Chúng cháu bất lực với tạo hoá, chỉ biết rơi nước mắt trước sự ra đi của những Vĩ Nhân!".

 
 

Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã phải tiễn đưa 90 nhạc sĩ hội viên. Vừa bước vào nhiệm kỳ 2015-2020, những người yêu nhạc cả nước đã liên tiếp đau đớn đón nhận hung tin: Tuần trước GSTS NS Trần Văn Khê ra đi. Hôm nay 29-6-2015, hai Nhạc sĩ lừng danh với những tác phẩm để đời PHAN HUỲNH ĐIỂU và PHAN NHÂN đã mãi mãi đi vào cõi trên. Xin vĩnh biệt các ông.
 


 

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}