Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Vợ chồng cựu Chủ tịch Tập đoàn Vina Megastar hầu tòa

Việt Đức | Thứ Tư, 22/04/2015 09:39 GMT +7
Cựu chủ tịch Tập đoàn Vina Megastar hầu tòa vì bị cáo buộc tội lừa đảo của Ngân hàng Seabank số tiền gần 30 tỷ đồng.

Ngày 22/4, TAND Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Hoàng Long – cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar cùng 6 đồng phạm ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng phạm của Nguyễn Hoàng Long là vợ và các lãnh đạo công ty con thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar.

Ngoài ra, 5 can phạm trong vụ án này là cựu lãnh đạo, nhân viên của Ngân hàng Seabank – chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng phải hầu tòa để xem xét về tội danh Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

 

 
Bị cáo Nguyễn Hoàng Long và đồng phạm tại phiên tòa

 
Theo cáo buộc, khoảng tháng 8 đến tháng 12/2011, do cần tiền để sử dụng kinh doanh và trả nợ, lãi suất cho ngân hàng nên bị cáo Nguyễn Hoàng Long đã móc nối giám đốc của các công ty thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar và thông đồng với Nguyễn Thị Hương Giang – Giám đốc Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội cùng một số cán bộ, nhân viên Seabank – chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội thực hiện phương thức, thủ đoạn phạm tội là làm giả các hợp đồng mua bán sắt thép, hợp đồng thuê kho ba bên, hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản… để ký 7 hợp đồng tín dụng vay của Seabank – chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội số tiền gần 30 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp hơn 5 triệu kg sắt các loại, tài sản hình thành từ vay vốn, nhằm chiếm đoạt tiền vay của ngân hàng.

Đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Long, cáo buộc của VKS cho biết, đã có hành vi gian dối trực tiếp ký 1 hợp đồng tín dụng khống vay 6,5 tỷ đồng, tài sản thế chấp là 690 tấn thép cuộn.

Ngoài ra, Nguyễn Hoàng Long đã chỉ đạo các công ty thành viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar lập hồ sơ mua bán hàng hóa khống, không có tài sản thế chấp là thép cuộn, vay tiền của Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng với tổng số tiền là gần 30 tỷ đồng để chiếm đoạt, sử dụng và trả nợ cho các món vay Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng từ trước của các công ty thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar.

Cáo trạng truy tố cũng cho hay, Nguyễn Trang Nhung – Phó giám đốc Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội đã duyệt ký 1 hợp đồng cho vay tín dụng và các thủ tục thế chấp tài sản khi không có tài sản thế chấp đã vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền gần 27 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hầu tòa còn có bị cáo Lê Quỳnh Anh – Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí và Xây dựng Megastar. Bị cáo Lê Quỳnh Anh là vợ của bị cáo Nguyễn Hoàng Long.

Bị cáo Anh đã thực hiện hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng mua bán 407 tấn thép cuộn, để tạo điều kiện cho bị cáo khác lập hồ sơ tín dụng khống để chiếm đoạt số tiền 3,9 tỷ đồng của Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngoài ra, Lê Quỳnh Anh còn ký hợp đồng mua bán hóa đơn khống với số lượng là 737 tấn thép cuộn nhằm lập hồ sơ tín dụng khống chiếm đoạt số tiền 7 tỷ đồng của Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Giám đốc Seabank - chi nhánh Hai Bà Trưng tiếp tục bị truy nã

Cáo trạng cũng thể hiện, đối với Nguyễn Thị Hương Giang – Giám đốc Seabank – Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội, sau khi thực hiện hành vi phạm tội vi phạm quy định về cho vạy trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, đã xuất cảnh ra nước ngoài ngày 28/6/2012 hiện chưa quay về Việt Nam nên cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, quyết định truy nã đối với bị can.

Đối với bị can Lê Anh Tâm – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng An Việt Úc, sau khi thực hiện can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đã xuất cảnh ngày 3/11/2013, hiện chưa quay về Việt Nam nên cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, quyết định truy nã, tách rút tài liệu về tội lừa đảo của bị can để khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa sáng 22/4, HĐXX kiểm tra căn cước các bị cáo. Tại phần làm thủ tục đưa phiên tòa ra xét xử, do thiếu một số người tham gia tranh tụng tại tòa, và một bị cáo có đơn xin vắng mặt, HĐXX đã hội ý và quyết định hoãn phiên tòa./.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}