Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vỡ mộng vì sưa

Thứ Ba, 12/11/2013 07:05 GMT +7
5 năm trước, người dân 2 xã Hoàng Hoa Thám, Bắc An (Chí Linh) hy vọng đổi đời nhờ cây sưa bao nhiêu thì giờ đây “mộng” giàu đã tan thành mây khói.

 
Ông Trần Công Đoàn bỏ không chăm sóc nên cây sưa còi cọc dù đã trồng được 5 năm
 
Bỏ cây lắt lay

Từ giữa năm 2010 đến nay, HTX Mộc xẻ và Xây dựng dân dụng Nguyệt Hậu (chủ đầu tư) đã không tiếp tục đầu tư để người dân trồng, chăm sóc, bảo vệ cây sưa.

Tại xã Hoàng Hoa Thám, từ năm 2009 đến đầu 2010, chủ đầu tư đã trồng 30 ha sưa, chủ yếu ở 2 thôn Hố Giải và Đồng Châu. Tuy nhiên, từ giữa năm 2010 đến nay, việc trồng sưa đã ngừng lại. Lãnh đạo UBND xã đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư, đề nghị tiếp tục thực hiện dự án nhưng chỉ nhận được câu trả lời “khó khăn về vốn nên chưa thể thực hiện”. Được biết, chủ đầu tư vẫn chưa thanh toán tiền phát dọn thực bì, đào hố, trồng cây cho người dân trồng sưa vào đầu năm 2010. Những hộ dân trồng sưa năm 2009 cũng chưa được chi trả tiền công chăm sóc, bảo vệ. Do vậy, đa số hộ dân đã bỏ mặc, không chăm sóc, bảo vệ cây sưa đã trồng. Phần lớn cây sưa bị chết, số còn lại còi cọc. Người dân đã chuyển diện tích trồng sưa trước kia sang trồng keo, bạch đàn, nuôi gà…

 “Lúc đầu, chủ đầu tư hứa hẹn cây sưa sẽ làm giàu cho dân, chỉ cần bán 1 - 2 cây là mua được xe máy. Gỗ sưa có giá cao nên nhiều người tin phen này có thể làm ăn lớn. Nhưng giờ mới thấy việc này chẳng ra gì mà lại còn làm dân nghèo đi”.


 “Lúc đầu, chủ đầu tư hứa hẹn cây sưa sẽ làm giàu cho dân, chỉ cần bán 1 - 2 cây là mua được xe máy. Gỗ sưa có giá cao nên nhiều người tin phen này có thể làm ăn lớn. Nhưng giờ mới thấy việc này chẳng ra gì mà lại còn làm dân nghèo đi”.
Ông TRẦN CÔNG ĐOÀN
ở thôn Hố Giải (xã Hoàng Hoa Thám)
Ông Trần Công Đoàn ở thôn Hố Giải cho biết: “Lúc đầu, chủ đầu tư hứa hẹn cây sưa sẽ làm giàu cho dân, chỉ cần bán 1 - 2 cây là mua được xe máy. Gỗ sưa có giá cao nên nhiều người tin phen này có thể làm ăn lớn. Nhưng giờ mới thấy việc này chẳng ra gì mà lại còn làm dân nghèo đi”. Ban đầu, ông Đoàn bỏ hơn 4 triệu đồng thuê người để trồng 1 ha sưa (1.000 cây). Số tiền này ông chưa được chủ đầu tư thanh toán. Nhiều năm qua không thấy chủ đầu tư tiếp tục triển khai nên ông Đoàn cũng không chăm sóc số cây đã trồng. Đến nay, ông ước tính chỉ còn 600 - 700 cây còn sống, số còn lại đã chết. Những cây còn sống cũng kém phát triển, nhiều cây cao chưa đầy 0,5 m, số ít cây lớn nhất chỉ cao 3 - 4 m dù đã trồng 5 năm. Trước đây, nhà anh Lưu Văn Mười (cùng thôn Hố Giải) trồng 1.000 cây sưa nhưng nay chỉ vài chục cây còn sống. Anh Mười nuôi gà, lợn, trồng cây khác ở diện tích đã từng trồng sưa.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại xã Bắc An. Ông Trần Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trước đây, nhiều hộ dân phải phá vải để trồng sưa. Tuy nhiên, nhiều năm qua người dân không được hỗ trợ nên đã bỏ mặc cây sưa, chuyển sang trồng cây khác, chủ yếu là keo. Chủ đầu tư mới trả một ít tiền công chăm sóc cho người dân, còn lại phần lớn chưa trả công”. Ở xã Bắc An, người dân gần như không để ý đến cây sưa nữa. Nhà chị Nguyễn Thị Yên (thôn Chín Thượng) đã từng trồng 600 cây sưa nhưng đa số cây đã chết. Chị Hoàng Thị Huệ ở cùng thôn từng trồng 1.200 cây nhưng phần lớn cũng đã chết, số ít còn sống thì còi cọc. Ông Dương Văn Toàn, Trưởng thôn Chín Thượng chua xót nói: “Trồng sưa không hiệu quả nên người dân chuyển sang trồng keo, bạch đàn. Chủ đầu tư đi mất nên người dân cũng bỏ”.

Nhiều hộ dân ở thôn Chín Thượng (xã Bắc An) đã trồng keo trên diện tích sưa đã chết

Thực hiện không đúng

Ngày 17-10-2011, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh, UBND thị xã Chí Linh đã kiểm tra việc trồng sưa của chủ đầu tư. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện dự án còn nhiều yếu kém, thiếu sót, không đúng với quyết định phê duyệt dự án của UBND tỉnh. Chủ đầu tư chưa chi trả tiền công bảo vệ cho diện tích đã trồng, chưa làm hợp đồng với các hộ dân, trồng sưa không có thiết kế, quy trình chăm sóc chưa tốt nên cây chết hoặc sinh trưởng chậm. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện dự án theo đúng quyết định phê duyệt của UBND tỉnh. Đến hết năm 2012, chủ đầu tư phải khắc phục các hạn chế nêu trên. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư vẫn không khắc phục những hạn chế này. Từ giữa năm 2010 đến nay, dự án không được triển khai.

Được biết, ông Nguyễn Khắc Hậu, Chủ nhiệm HTX Mộc xẻ và Xây dựng dân dụng Nguyệt Hậu đang bị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh điều tra liên quan đến tố cáo của người dân cho rằng ông này có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trao đổi qua điện thoại, ông Vũ Thành Độ, Trưởng ban Kế hoạch của dự án trồng sưa cũng cho biết: “Ông chủ dự án đang bị dính líu tới pháp luật”. Khi chúng tôi hỏi liệu dự án có tiếp tục triển khai không, ông Độ không trả lời trực tiếp mà chỉ nói “sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã từng đề nghị UBND tỉnh đình chỉ dự án này.

Người dân 2 xã Hoàng Hoa Thám, Bắc An không còn hy vọng về cây sưa. Dự án cũng đã bị gián đoạn nhiều năm, nhiều thiếu sót vẫn chưa được khắc phục. Đề nghị các cơ quan chức năng cần kiểm tra, đánh giá lại tính khả thi của dự án, năng lực của chủ đầu tư để đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Nếu dự án kém hiệu quả, cần kiên quyết đình chỉ.

Tháng 9-2008, UBND tỉnh phê duyệt dự án “Đầu tư trồng rừng sản xuất trên địa bàn 2 xã Bắc An và Hoàng Hoa Thám”, thời gian thực hiện 50 năm, tổng vốn đầu tư 121,2 tỷ đồng. HTX Mộc xẻ và Xây dựng dân dụng Nguyệt Hậu (huyện Quế Võ, Bắc Ninh) là chủ đầu tư dự án này với mục tiêu trồng 1.200 ha, chủ yếu là cây sưa tại 2 xã Bắc An, Hoàng Hoa Thám để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Theo kế hoạch, việc trồng rừng sẽ diễn ra liên tục từ năm 2008 đến 2017. Chủ đầu tư nhận khoán đất từ Ban Quản lý rừng và các hộ dân ở xã Bắc An, Hoàng Hoa Thám để trồng rừng, tự chịu trách nhiệm về kết quả đầu tư. Các hộ dân có đất, lao động, sẽ được chủ đầu tư cung cấp giống, trả công trồng, chăm sóc, bảo vệ.

Nguồn: HDO -Binh Tuấn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}