Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Vụ 600 bánh heroin “lọt lưới” Hải quan TSN: “Cháy nhà ra đủ thứ!”

Xuân Vũ (tổng hợp) | Thứ Ba, 03/12/2013 10:54 GMT +7
Khoảng 600 bánh heroin (tương đương gần 230 kg) giấu trong 12 bộ thùng loa, nằm trong một container, được vận chuyển từ Việt Nam sang Đài Loan, đã bị phát hiện ngày 17/11/2013. Số heroin này  đã lọt qua nhiều khâu kiểm soát nghiêm ngặt của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) đến sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan)  bằng máy bay chở hàng của hãng hàng không China Airlines (Đài Loan), đã làm chấn động giới kinh doanh hàng không quốc tế. Đây là lượng ma túy tịch thu được lớn nhất trong vòng 20 năm qua ở Đài Loan.

Cảnh sát Đài Loan cho biết đã bắt giữ 8 người và hiện vẫn đang truy nã những nghi phạm khác.

600 bánh ma tuý đã lọt qua nhiều khâu kiểm tra nghiêm ngặt tại Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) với các loại máy móc hiện đại. Ảnh: Internet

 

Ông Lin Te-hua, người đứng đầu Cục Điều tra tội phạm Đài Loan, ước tính giá "sỉ" của số ma túy nói trên vào khoảng 30,5 triệu USD, đồng thời cho hay giá này có thể tăng lên gấp 10 lần nếu tuồn được ra các đường phố Đài Loan.

 Chỉ xử lý “rút kinh nghiệm”?

Phân trần với báo giới vào sáng 2/12, ông Trần Mã Thông - Phó cục trưởng Cục Hải quan TP HCM cho biết, theo quy định của Hải quan, lô hàng chứa 600 bánh heroin trên thuộc “luồng xanh” (hàng không nằm trong danh mục cấm, nguy hại và doanh nghiệp xuất nhập lô hàng đó không nợ đọng thuế, thực hiện nghĩa vụ tài chính - PV) khi phân luồng trên hệ thống.

Theo ông Thông, hiện nay khâu thủ tục Hải quan rất thông thoáng. Trước đây, khâu tiếp nhận, xử lý, kiểm tra hàng hóa đều do nhân viên của Hải quan trực tiếp làm. Tuy nhiên hiện nay, để tạo sự thông thoáng cho doanh nghiệp, việc tiếp nhận hồ sơ đều do hệ thống (máy móc - PV) xử lý.

Với lô hàng chứa 600 bánh heroin trên, căn cứ vào các tiêu chí đề ra, máy phân “luồng xanh”. Theo quy định hiện hành, đối với “luồng xanh”, hàng hóa thông quan ngay.

Cục Hải quan TP HCM cũng công khai một số thông tin về lô hàng chứa heroin. Theo đó, tờ khai hải quan của lô hàng có số 12595, loại hình xuất kinh doanh. Tên công ty xuất khẩu ghi trên tờ khai là Công ty TNHH giao nhận vận tải Long Vân.Thời điểm lô hàng đăng ký vào lúc 12h ngày 15/11/2013, thời gian thông quan vào lúc 15h39’ ngày 15/11/2013. Thời gian xuất lô hàng là 22h55’ ngày 16/11/2013, trên chuyến bay CI 5886 của hãng China Airlines, tuyến đường TP HCM đi Đài Loan.

“Hàng hóa thuộc luồng xanh rất đơn giản, không chịu bất cứ quy trình nào của Hải quan. Và trong quá trình làm thủ tục, phía Hải quan cũng không có thông tin gì về các lô hàng đã thông quan”, ông Thông nói.

Từ đây, ông Thông lý giải về việc tại sao phía an ninh sân bay Tân Sơn Nhất đã kỷ luật 4 cán bộ, nhân viên nhưng Hải quan TP HCM lại chưa xử lý, kỷ luật ai: “Cái chỗ này, đối với chu trình của Hải quan, sau khi phân ra luồng xanh để đưa vào kho trước khi xuất, an ninh sân bay phải soi chiếu. Với tinh thần đó, an ninh thấy rằng việc để lọt là trách nhiệm của họ nên đã đình chỉ các cá nhân này”.

Ông Thông nói tiếp: “Với an ninh là như vậy. Còn đối với Hải quan, chúng tôi xem xét thủ tục hải quan (lô hàng chứa ma túy - PV) không có gì sai phạm. Do đó việc xử lý kỷ luật hiện nay chúng tôi mới chỉ rút kinh nghiệm”.

Hải quan TP HCM cho biết các động thái tiếp theo sẽ chờ kết luận cụ thể của cơ quan điều tra.

Cục trưởng Cục Hải quan Nguyễn Thị Thu Hương (bên trái) và Phó cục trưởng Cục Hải quan TP HCM Trần Mã Thông (bên phải) tại cuộc họp với báo chí sáng 2/12/2013.


 
Còn bà Nguyễn Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM cho hay, thủ tục thông quan điện tử đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng bị nhiều doanh nghiệp lợi dụng làm ăn bậy bạ, bất chính.

Bà Hương cho hay để xảy ra sự cố 600 bánh heroin “lọt lưới” một phần do Cục Hải quan TP HCM đang phải gánh một khối lượng công việc đồ sộ trong ngành hải quan.

“Nói để các đồng chí hiểu và thông cảm. Trong khi nhân sự Hải quan TP HCM chiếm 1/5 nhân sự ngành Hải quan cả nước nhưng phải gánh vác ½ khối lượng công việc trong ngành”, bà Hương nói.

Người đứng đầu Cục Hải quan TP HCM cũng cho hay nhiều năm qua Hải quan TP HCM luôn là đơn vị dẫn đầu, vững mạnh và được nhiều đơn vị hải quan trong và ngoài nước đến tìm hiểu, học hỏi.

“Đổ tội” cho máy soi?
 
Thông tin trên báo chí trong nước những ngày gần đây: Theo đánh giá của nhiều nhân viên làm việc trong các công ty vận chuyển hàng hoá tại TPHCM, việc một số lượng heroin “khổng lồ” lọt được qua nhiều khâu kiểm soát nghiêm ngặt của cửa khẩu Tân Sơn Nhất là chuyện “không bình thường”.

Các nhân viên này phân tích, thông thường nếu lô hàng đó thuộc luồng xanh (hàng không nằm trong danh mục cấm, nguy hại và doanh nghiệp xuất nhập lô hàng đó không nợ đọng thuế, thực hiện nghĩa vụ tài chính) sẽ chỉ trải qua kiểm tra bằng máy chiếu, không phải kiểm tra thủ công (bóc gỡ hàng ra để nhân viên hải quan kiểm tra).

Trong trường hợp lô hàng thuộc vào luồng vàng và luồng đỏ sẽ phải trải qua hai khâu kiểm tra máy chiếu và thủ công. Việc kiểm tra này vô cùng kỹ lưỡng, đặc biệt khi hàng đi qua máy soi chiếu thì hầu như biết được tất cả vật dụng bên trong.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã xác định được đường đi của số heroin này. Theo đó, 600 bánh heroin trên nghi có xuất xứ từ Trung Quốc và được vận chuyển vào Việt Nam bằng đường bộ, sau đó đưa đến TP.HCM.

Từ đây, có một nhóm người vận chuyển lượng heroin trên, 12 thùng loa cùng nhiều vật dụng khác đến thuê một khách sạn trên đường Pasteur (Q.3) rồi gia công, đóng ép vào thùng loa, chở ra kho hàng của Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) ở số 46  Hậu Giang, P.4, Q.Tân Bình làm thủ tục xuất sang Đài Loan.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa thể hiện Công ty TNHH thương mại dịch vụ giao vận Lê Hòa (Q.1, TP.HCM) gửi hàng và khai báo là hàng có tính chất nguy hiểm.

Chiều tối 27/11, từ một nguồn cho biết, chiếc máy soi chiếu chuyên dụng trị giá gần 1,2 triệu USD của kho hàng Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất bị hỏng nên không thể soi chiếu và phát hiện được lô hàng chứa 600 bánh heroin.

Trước tình huống này, nhân viên TCS phải dùng một máy soi chiếu khác và kết quả là lô hàng heroin nặng 230 kg đã không được phát hiện và nghiễm nhiên được cho lên máy bay, rời Việt Nam đi Đài Loan.

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng - Việt kiều Bỉ cho hay, ở châu Âu vẫn có khả năng xảy ra các vụ lớn như vậy. Nhưng sau khi xảy ra và bị phát hiện, nhà chức trách xử lý rất nghiêm khắc.

“Cần phải hiểu rằng đối với một vụ lớn như thế, cả thế giới, nhất là các nước làm ăn với ta đang nhìn vào cách xử lý của ngành Hải quan Việt Nam. Không thể nói một vụ vận chuyển ma túy lớn như thế mà chỉ họp rút kinh nghiệm được”, ông Hưng nói.

Một chuyên gia kinh tế (đề nghị giấu tên) cho hay với số lượng vận chuyển lên tới 230 kg ma túy, là vụ buôn lậu ma túy lớn nhất qua đường hàng không trong 20 năm thì việc xử lý “rút kinh nghiệm” là quá nhẹ.

Tuy nhiên, nguyên nhân để lọt số heroin “khủng” qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất vẫn đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra, làm rõ. Hiện Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã có chỉ đạo làm rõ vụ việc này. Theo đó, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong và ngoài nước khẩn trương xác minh, làm rõ nguồn gốc số heroin được vận chuyển đi Đài Loan, tiến hành điều tra, mở rộng vụ án.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển), Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) tăng cường nắm tình hình, bố trí lực lượng chuyên trách, có phương án đấu tranh hiệu quả với tội phạm vận chuyển, buôn bán ma túy trên tuyến đường biển, đường hàng không và tại các sân bay, cửa khẩu, cảng biển.

Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), Bộ Giao thông vận tải (Cục Hàng không) làm rõ trách nhiệm vụ việc này và tăng cường chỉ đạo để có biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn có hiệu quả việc thẩm lậu ma túy vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước khác qua đường hàng không./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}