Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Vụ Chu Vĩnh Khang: Trung Quốc không chấp nhận “tham nhũng có tổ chức”

Bùi Hùng/VOV | Chủ Nhật, 07/12/2014 08:47 GMT +7
Tờ Nhân dân nhật báo ra ngày 6/12 cho rằng Trung Quốc không chấp nhận trong nội bộ đảng có “tham nhũng có tổ chức”.

Chính quyền ông Tập Cận Bình ngày 6/12 đã quyết định điều tra nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Đây được coi là là hành động mạnh mẽ trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nạn tham nhũng ngày càng gia tăng và tinh vi.

 
Chủ tịch Tập Cận Bình (phải ngoài cùng) và ông Chu Vĩnh Khang (trái thứ hai sang) trong buổi chiêu đãi Quốc Khánh Trung Quốc năm 2012 (Ảnh: Kyodo)

Tờ Nhân dân nhật báo ra ngày 6/12 cho rằng Trung Quốc không chấp nhận trong nội bộ đảng có “tham nhũng có tổ chức”. Đây không chỉ là lời nói mà là hành động nhất là khi vụ Bạc Hi Lai đã được đưa ra xét xử công khai.

Nhân dân nhật báo cũng nhấn mạnh thêm việc điều tra và xét xử tham nhũng còn nhằm vào cả đối tượng là con cháu của các nhà lãnh đạo cao cấp nếu họ có những dấu hiệu được Ủy ban kỉ luật trung ương cho đó là hành vi tham nhũng.

Ủy ban kiểm tra trung ương cũng đã quyết định điều tra đối với những người thân cận và có quyền lực trong ngành dầu lửa và Tư pháp có liên quan tới vụ Chu Vĩnh Khang.

Tân Hoa xã cho rằng việc Chu Vĩnh Khang bị cáo buộc nhiều tội thể hiện việc ông Chu đã vi phạm nghiêm trọng tới kỷ luật chính trị và tổ chức của Đảng, biểu hiện việc Trung Quốc tăng cường hệ thống chính trị dựa trên pháp luật, đặc biệt là việc muốn tăng cường cải cách xây dựng tính độc lập của quyền Tòa án và Kiểm sát./.

Nguồn: Tokyo Shimbun

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}