Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Vụ án oan Lương Ngọc Phi: Đòi bồi thường số tiền kỷ lục 64 tỷ đồng

Phi Long | Thứ Ba, 04/08/2015 12:14 GMT +7
Ông Lương Ngọc Phi - người bị oan sai trong vụ kỳ án gây chấn động ở Thái Bình đòi bồi thường số tiền kỷ lục 64 tỷ đồng.

Sáng 4/8, TAND thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) mở lại phiên xét xử vụ án oan đối với ông Lương Ngọc Phi – nạn nhân của vụ án oan có số tiền được bồi thường lớn nhất từ trước đến nay (hơn 21 tỷ đồng). Vụ án oan đầu tiên được xét xử và xin lỗi công khai theo NQ 388. Theo đó, cơ quan tố tụng tỉnh Thái Bình phải có trách nhiệm bồi thường với số tiền kỷ lục hơn 21 tỷ đồng.

Bị đơn trong vụ án này là hai cơ quan: TAND tỉnh Thái Bình và Công an tỉnh Thái Bình – đơn vị khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đơn vị xét xử gây ra oan sai cho ông Lương Ngọc Phi.

 

 
Ông Lương Ngọc Phi trình bày tại phiên tòa
 

Đại diện TAND tỉnh Thái Bình có đơn xin vắng mặt. Đại diện Công an tỉnh Thái Bình – ông Bùi Duy Huân, Phó Chánh Văn phòng  CQĐT Công an tỉnh Thái Bình có mặt.

Căn cứ vào đơn xin vắng mặt của đại diện TAND tỉnh Thái Bình, sau khi xem xét ý kiến của nguyên đơn, HĐXX quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 4/1998, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lương Ngọc Phi về tội danh “trốn thuế” và “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa”.

Ngày 29/9/1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt ông Phi 17 năm tù giam cho hai tội danh. Tài sản thu giữ trong vụ án bao gồm 280.770 kg hạt ý dĩ (hay còn gọi là bobo chưa bóc vỏ); 31.830 kg hạt kê giống; 307 kg hạt vừng giống Nhật Bản; 1 xe ô tô con loại bốn chỗ nhãn hiệu Daewoo. CQĐT Công an tỉnh Thái Bình sau đó đã phát mại số tài sản nói trên.

Năm 2001, VKSND tỉnh Thái Bình xác định vụ án oan sai và trả tự do cho ông Lương Ngọc Phi. Tính tới thời điểm đó, ông Phi đã ngồi tù oan sai tổng cộng 1.066 ngày.

Tại tòa, ông Lương Ngọc Phi đã đưa ra các quan điểm, dẫn chứng và lý lẽ để yêu cầu Công an tỉnh Thái Bình, TAND tỉnh Thái Bình bồi thường thiệt hại đối với tổn thất về tài sản và tinh thần gây ra đối với mình.

Ông Lương Ngọc Phi trình bày, sau 6 lần thương lượng bất thành, ngày 8/5/2007, TAND tỉnh Thái Bình ra thông báo chấm dứt thương lượng bồi thường, ông Phi đã nộp đơn khởi kiện TAND tỉnh Thái Bình.

Vụ kiện được cơ quan chức năng tách thành hai vụ việc, trong đó, vụ án bồi thường về tổn thất tinh thần và giảm sút về sức khỏe được TAND TP.Thái Bình tuyên TAND tỉnh Thái Bình buộc phải bồi thường 666 triệu đồng. Sau 10 tháng bản án có hiệu lực, ông Phi nhận được số tiền này.

Vụ kiện thứ 2 đòi bồi thường thiệt hại về tài sản, sau 12 năm được công nhận oan sai, TAND TP.Thái Bình mở phiên xét xử và tuyên TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Phi số tiền 21 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía bị đơn không thi hành bản án khiến vụ việc kéo dài cho đến tận bây giờ.

 

 
Quang cảnh phiên tòa
 

Tại tòa, ông Lương Ngọc Phi đã trình bày và lấy dẫn chứng cụ thể bị tổn thất toàn bộ tài sản thu giữ trong vụ án; việc làm ăn của doanh nghiệp bị ngừng hoạt động hoàn toàn kể từ khi bị bắt; toàn bộ tiền đầu tư các vùng trồng nông sản tại các địa phương trong tỉnh bị đình trệ, sau đó là ngừng hoạt động; bị các đối tác làm ăn phạt do vi phạm hợp đồng, tiền lãi ngân hàng do không hoạt động…, ông Phi đưa ra con số yêu cầu bị đơn bồi thường tổng số tiền là hơn 64 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 16/5/2015, TAND TP. Thái Bình đã ban hành Biên bản định giá đối với khối tài sản bị phát mại trong vụ án oan của ông Lương Ngọc Phi. Hội đồng định giá do bà Nguyễn Thị Lan (Trưởng phòng tài chính – Kế hoạch thuộc UBND TP. Thái Bình) làm trưởng đoàn.

Biên bản định giá số 04/2015 định giá đối với các loại tài sản: hạt ý dĩ miền Nam; hạt kê giống Nhật Bản; hạt vừng giống Nhật Bản; 1 chiếc xe ô tô du lịch bốn chỗ nhãn hiệu Daewoo nhập khẩu Hàn Quốc. Tổng số tiền định giá đối với bốn khối tài sản này là 27,098 tỷ đồng – lớn hơn số tiền đền bù mà TAND TP.Thái Bình đã tuyên tại bản án vào ngày 26/8/2013.

Ở phần xét hỏi, HĐXX đã yêu cầu ông Phi làm rõ các nội dung yêu cầu bồi thường của mình, các căn cứ, cơ sở pháp lý để hình thành số tiền 64 tỷ đồng mà ông Phi đưa ra.

Đại diện CQĐT Công an tỉnh Thái Bình cũng xác nhận, việc phát mại tài sản của ông Phi được tiến hành trước khi phiên xét xử sơ thẩm được diễn ra.

Như vậy, CQĐT công an tỉnh Thái Bình đã phát mại tài sản trong quá trình vụ việc đang được tiến hành điều tra, và khi đó ông Lương Ngọc Phi đang bị tam giam để phục vụ điều tra.

“Tôi là người bị oan nên chỉ có một mong muốn là được Nhà nước trả lại tài sản cho tôi để tôi lo lắng cho gia đình. Từ khi vướng vào oan sai, tất cả công việc kinh doanh và cuộc sống của gia đình tôi đều hoàn toàn bị đảo lộn” – ông Phi trình bày với HĐXX.

Đến chiều ngày 10/8, HĐXX sẽ tuyên án./.

 
 
Vụ án ông Lương Ngọc Phi (trú 463 Lý Thái Tổ, tổ 16, P.Quang Trung, TP.Thái Bình, Giám đốc Công ty khai thác chế biến nông hải sản xuất khẩu Hòa Bình) bị khởi tố bị về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN, trốn thuế vào tháng 4/1998, đến nay đã gần 20 năm.

Ngày 29/9/1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt bị cáo Phi tổng cộng 17 năm tù giam cho 2 tội danh trên. Một tháng sau khi ông Phi bị bắt, cơ quan công an đã đem hóa giá toàn bộ tài sản của ông và công ty.

Năm 2001, Viện KSND tỉnh Thái Bình xác định vụ án oan sai và trả tự do cho ông Phi, đồng thời, TAND tỉnh Thái Bình đã xin lỗi công khai ông Phi tại nơi cư trú.

Theo lời ông Phi, từ khi được xác định oan sai, ông đã 6 lần thương lượng bất thành với các cơ quan tố tụng tỉnh Thái Bình về việc bồi thường do cả ba cơ quan (Công an, Tòa án, Viện kiểm sát) đều né tránh trách nhiệm.

Sau khi Nghị quyết 388 hết hiệu lực và được thay thế bằng Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, quy định rõ cơ quan xét xử cuối cùng phải chịu trách nhiệm bồi thường, ngành tòa án không thể đùn đẩy trách nhiệm đi đâu, đến ngày 26/8/2013, tức là 12 năm sau khi được công nhận oan sai, TAND TP.Thái Bình mới xét xử và tuyên TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Phi hơn 21 tỷ đồng.

Tưởng như sự việc đã đến hồi kết, tuy nhiên, từ đó tới nay, ông Phi vẫn tiếp tục chờ đợi cơ quan chịu trách nhiệm bồ thường đứng ra bồi hoàn thiệt hại cho mình.

Đây là vụ án oan đầu tiên theo NQ 388 về bồi thường oan sai cho các tổ chức, cá nhân bị oan sai; vụ án oan tính đến thời điểm hiện tại có số tiền bồi thường kỷ lục hơn 21 tỷ đồng.

Đây cũng là vụ án oan có quãng thời gian đầy chông gai, kể từ khi được nhận lời xin lỗi công khai từ cơ quan để xảy ra sai phạm, nhưng nạn nhân vẫn chưa nhận được bồi hoàn về quyền lợi, tài sản do cơ quan để xảy ra oan sai gây ra./.
 

Nguồn: Truyền hình Quốc hội

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}