Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bạn đọc:

 

Vụ tranh chấp 1.000 tỷ đồng: Thư của em ruột người quá cố

Vanhien.vn | Thứ Tư, 09/10/2013 03:02 GMT +7
(Văn Hiến) - Lời tòa soạn: Tòa soạn Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam vừa nhận được thư của ông T.V.Phương, sinh năm 1958 về việc tranh chấp khối tài sản do bà Thạch Kim Phát qua đời để lại. Chúng tôi xin đăng toàn văn bức thư dưới đây.
JPEG - 22.8 kb
Ông T.V.P tại ngân hàng Sacombank

 

Tôi là em ruột của bà Thạch Kim Phát (chết ngày 10/3/2011) và là một trong hai người được gia đình cử ra quản lý toàn bộ di sản do bà Thạch Kim Phát để lại.

Tôi thay mặt gia đình xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, phản ánh nhanh chóng, kịp thời của quý báo về vấn đề liên quan đến gia đình tôi trong thời gian qua. Tuy nhiên trong thời gian qua vẫn có một số báo vẫn chưa phản ánh đầy đủ và khách quan các vấn đề liên quan. Do đó, nay tôi đại diện cho gia đình xin phản hồi cung cấp thêm cho quý báo một số thông tin liên quan.

Cô Thạch Hà Huệ Lan cho rằng sẵn sàng nhường phần di sản của bà Thạch Kim Phát cho chúng tôi hay làm từ thiện là điều hoàn toàn không đúng. Toàn thể mọi người trong gia tộc chúng tôi xin minh xác một lần nữa là nếu di sản của bà Thạch Kim Phát được sử dụng vào việc từ thiện, công ích thì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ.

Chúng tôi không là người khởi nguồn sự tranh giành để xảy ra những chuyện không hay như ngày hôm nay. Do đó, tôi thấy cần phải làm rõ.

Chị tôi là bà Thạch Kim Phát ngụ tại số 110/1 Tô Hiệu, P. Hiệp Tân,Q. Tân Phú cùng 3 người phụ nữ, căn nhà này là đất của mẹ tôi là bà Hà Kim Liên mất để lại chị tôi quản lí vì chị tôi độc thân với ý nguyện sau này các anh em ở nước ngoài về có đất sinh sống.

Gia đình chúng tôi nhận được điện thoại từ những người ở chung nhà của chị tôi là bà Thạch Kim Phát đã chết vào khoảng 3 giờ 30 phút sáng ngày 10/3/2011. Thực tế thì chị tôi đã chết trước đó và được ai đó thay quần áo trước và kiểm tra các số điện thoại trong danh bạ, lịch sử cuộc gọi trong điện thoại của những ngày trước đó đã bị xóa và cũng không còn lưu trữ bất kỳ thông tin nào.

Chúng tôi đã báo cho gia đình, anh em, gia tộc ở bên Đức biết để về chịu tang chị tôi. Ngay trưa ngày 11/3/2011 cô Lan cũng đã có mặt tại Việt Nam. Ngay khi cô Lan về nhà thì gia đình có phát hiện một số người lạ, gia đình nghĩ là những người đến viếng đám tang, có người tự giới thiệu là bạn trai của cô Lan và ở lại trong nhà. Do trong lúc tang gia bối rối nên chúng tôi cũng không quan tâm chuyện này nhưng sau này mới biết những người đó là bảo vệ của cô Lan giả dạng vào nhà trong suốt thời gian cô có mặt ở tại Việt Nam đến nay. Chúng tôi không biết cô Thạch Hà Huệ Lan đã thuê công ty bảo vệ nào ? Và hợp đồng thuê đã được ký từ bao giờ ? Vì từ khi cô Lan biết tin tại Đức, đến khi về Việt Nam chỉ có một ngày. Chúng tôi cũng không biết cô Lan về Việt Nam trong ngày khoảng 11-12 giờ ngày 11/03/2011 hay đã về Việt Nam trước đó ?

Ngay khi về đến nhà thì cô Thạch Hà Huệ Lan đã yêu cầu hỏa thiêu chứ không muốn chôn theo phong tục Đạo Cao Đài và gia tộc của chúng tôi. Chúng tôi không hiểu cô Lan đã theo tôn giáo nào và tại sao lại yêu cầu thiêu nên chúng tôi một mực không đồng ý. Sau đó, cô Lan cũng phải đồng ý chôn bà Thạch Kim Phát theo phong tục gia tộc.

Vài ngày sau, khi kiểm tra lại máy tính xách tay của chị tôi thì thấy mọi dữ liệu đã bị xóa sạch. Theo lời người ở chung với chị tôi kể lại, thì vài giờ trước khi chị tôi mất (tức vào khoảng 22-23 giờ ngày 9/03/2011) vẫn thấy chị tôi dùng máy tính xách tay đó chat với cô Thạch Hà Huệ Lan đang du học tại Đức. Theo người nhà kể lại thì trong khi tiến hành tang lễ, bạn thân của cô Thạch Hà Huệ Lan đã sử dụng máy tính xách tay đó, sau đó máy tính xách tay đã bị xóa bỏ các dữ liệu. Chúng tôi đã yêu cầu thừa phát lại ghi nhận vào biên bản và sau đó ký gửi vào két sắt tại Sacombank.

Ngày 15/03/2011 gia tộc chúng tôi đã đưa bà Thạch Kim Phát về nơi an nghỉ cuối cùng tại Tây Ninh là vùng đất Đạo Cao Đài và thân mẫu của chúng tôi là bà Hà Kim Liên cũng yên nghỉ tại đó. Đến ngày 17/03/2011 thì gia tộc của chúng tôi lên Tây Ninh để làm lễ mở cửa mả cho chị tôi. Cô Lan cũng có đi theo nhưng đã thuê taxi đi riêng chứ không phải đi chung với gia đình chúng tôi. Làm thủ tục xong khi về đến nhà thì thấy đã có sẵn rất nhiều người được cô Lan thuê đến nhà chờ sẵn, trong đó có bảo vệ và đại diện văn phòng Thừa Phát Lại Quận Bình Thạnh. Chúng tôi được Thừa Phát Lại là tiến hành lập vi bằng việc mở két sắt để tìm di chúc của bà Thạch Kim Phát. Chúng tôi rất bất ngờ và thắc mắc thì được biết Thừa Phát Lại làm theo yêu cầu của cô Thạch Hà Huệ Lan. Cho đến nay chúng tôi vẫn không biết cô Lan đã làm đơn yêu cầu Thừa Phát Lại lập vi bằng từ thời điểm nào ? Do tang gia còn bối rối nên chúng tôi không đồng ý và hẹn đến ngày khác.

Cô Lan và gia đình chúng tôi thống nhất hẹn đến 15 giờ ngày 21/03/2011 sẽ cùng nhau chứng kiến việc mở két sắt, để kiểm tra những gì bên trong để xử lí trong gia đình, nhưng đến ngày 20/03/2011 thì cô Lan đã đuổi anh em của tôi, những người từ bên Đức về dự đám tang đang cư trú tại nhà ra khỏi nhà có sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

Sáng ngày 21/03/2011 trong lúc các anh em chúng tôi đang ăn sáng tại nhà hàng Winsor Quận 5, thì khoảng 9 giờ nhận được điện thoại báo có những việc bất thường ở tại nhà của chị tôi. Cụ thể là cổng trước và cổng sau cũng là cổng ra vào của sân cầu lông Lan Minh bị đóng lại, tất cả khách chơi cầu lông bị mời ra về sớm và có một số người tràn vào nhà theo yêu cầu của cô Lan định tự ý mở két sắt lúc vắng mặt tất cả anh em chúng tôi, nên chúng tôi đã gọi điện thoại nhờ Công An Phường Hiệp Tân đến kiểm tra, can thiệp và chờ các anh em chúng tôi về đến nơi.

Thừa Phát Lại đã lập vi bằng việc mở két sắt để tìm di chúc của bà Thạch Kim Phát theo yêu cầu của cô Thạch Hà Huệ Lan. Tuy nhiên, vẫn không tìm thấy di chúc của bà Thạch Kim Phát. Vi bằng số 60 do Thừa Phát Lại Quận Bình Thạnh lập ngày 21/03/2011 đã ghi nhận:

“do két sắt bị khóa và các bên không biết mã số và không có chìa khóa nên đã thống nhất nhờ một thợ két sắt là ông Tăng Đặng Trí Trung đến mở khóa. Trong quá trình mở khóa, cô Thạch Hà Huệ Lan đã cung cấp mã số để ông Trung mở két sắt và đã mở được két sắt”.

Chúng tôi tự hỏi tại sao ban đầu cô Thạch Hà Huệ Lan nói không biết mã số để kêu thợ mở két sắt đến nhưng sau đó lại cung cấp đúng mã số để mở két sắt ? Ông Trung cũng cho biết chiều hôm trước ông cũng đã được cô Thạch Hà Huệ Lan gọi đến để mở két sắt đó nhưng ông bận không đến được. Chúng tôi không biết lời nói không đến của ông Trung có đúng không hoặc cô Lan có kêu ai khác mở chưa ?

Do hai bên không thống nhất được cách xử lý di sản do bà Thạch Kim Phát để lại nên đã họp gia tộc (có lập vi bằng) trong đó xác định một bên là cô Thạch Hà Huệ Lan và một bên là anh chị em của chúng tôi đã thống nhất :

“Liệt kê và niêm phong các giấy tờ pháp lý liên quan đến bất động sản, động sản và chứng từ có giá trị gửi vào két an toàn của ngân hàng Sacombank cho đến khi có sự đồng ý của hai bên mới được rút ra hoặc khi có sự yêu cầu của tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hai bên phải cùng nhau rút ra giao cho toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Thông tin cô Thạch Hà Huệ Lan đã cung cấp cho báo chí nêu điều khoản sau 30 ngày bên nào không cung cấp di chúc thì phải giao cho bên kia nay không còn giá trị và sau đó tôi và cô Thạch Hà Huệ Lan đã đến ngân hàng Sacombank để ký hợp đồng thuê tủ sắt để gửi giữ tài sản do bà Thạch Kim Phát chết để lại với thời hạn là 12 tháng. Từ đó về sau chúng tôi tin rằng vụ việc này đã được giải quyết ổn thỏa đợi mãn tang của chị tôi xong sẽ xử lý sau.

Bắt đầu từ thời điểm đó cô Thạch Hà Huệ Lan bắt đầu trở mặt đối với các anh chị em chúng tôi. Thậm chí, đến ngày cúng Tiểu tường cho chị tôi nhưng cô Thạch Hà Huệ Lan không cho chúng tôi vào nhà cúng. Chúng tôi phải làm đơn nhờ chính quyền địa phương can thiệp mới được vào nhà.

Vào khoảng tháng 7/2011 chúng tôi biết tin cô Thạch Hà Huệ Lan đã liên hệ với các ngân hàng mà trước đây bà Thạch Kim Phát đã gửi tiết kiệm để rút tiền. Chúng tôi rất bất ngờ và khó hiểu không biết căn cứ vào đâu mà cô Lan yêu cầu rút tiền vì toàn bộ bản chính hồ sơ, giấy tờ đang được gửi tại két sắt của ngân hàng Sacombank. Chúng tôi lập tức liên hệ với các ngân hàng thì được thông báo là cô Lan đã làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với các sổ tiết kiệm với tổng số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Chúng tôi thắc mắc vì bản chính đang được giữ tại ngân hàng Sacombank thì làm sao cô Lan thực hiện việc khai nhận di sản thì được biết cô Thạch Hà Huệ Lan đã khai báo với các ngân hàng là làm mất bản chính các sổ tiết kiệm và xin ngân hàng xác nhận số dư để làm thủ tục công chứng khai nhận di sản. Ngay khi đó, chúng tôi xuất trình các vi bằng đã được lập, hợp đồng thuê két sắt với ngân hàng Sacombank nên các ngân hàng khác không chấp nhận cho cô Thạch Hà Huệ Lan rút tiền.

Cho đến ngày 30/5/2012 được sự giúp sức của ngân hàng Sacombank bằng cách đơn phương giao tài sản, chứng từ, sổ tiết kiệm… cho một mình cô Lan để cô tiến hành làm thủ tục yêu cầu các ngân hàng giải quyết cho rút tiền. Tôi đã có đơn yêu cầu các ngân hàng không chấp nhận các yêu cầu của cô Thạch Hà Huệ Lan vì cô Lan đã gian dối bằng việc khai mất bản chính, lừa dối các ngân hàng và cơ quan công chứng để được khai nhận di sản là không hợp pháp. Hơn nữa việc đơn phương thanh lý hợp đồng, đơn phương nhận tài sản từ Sacombank cũng không đúng pháp luật, vi phạm hợp đồng. Hiện nay, chúng tôi đã có đơn khởi kiện ngân hàng Sacombank đề nghị thực hiện đúng các thỏa thuận trên hợp đồng.

Trong khi chờ đợi, tôi xin nêu ra vài nghi vấn:

- Hợp đồng thuê két sắt có quy định nào mà trong trường các bên thuê két sắt không đạt được thỏa hiệp thì Ngân hàng có quyền quyết định tùy tiện giao tài sản cho một bên mà không cần biết đến ý kiến của bên kia hay không? Làm như vậy có phải ngân hàng Sacombank đã vượt quá quyền hạn của mình, quyền tài phán ai đúng ai sai và xử lý vụ việc như thế nào. Tôi thiết nghĩ, thẩm quyền này phải của tòa án hoặc cơ quan chức năng. Liệu Sacombank có chức năng này hay không? Vả lại trong Biên Bản thỏa thuận gia tộc bên cô Lan và tôi cũng đồng ý nội vụ sẽ do tòa hoặc cơ quan có thẩm quyền quyết định, nếu không đạt thỏa hiệp chung.

- Ngân Hàng Sacombank là một trong cơ quan tín dụng hàng đầu, khi tự ý giao khối tàn sản còn chờ xử lý của cơ quan có thẩm quyền hoặc tòa án, trong đó có cả các chứng cứ có thể là bằng cớ để tòa thẩm định giải quyết vụ việc công bằng và hợp lý, theo yêu của một bên mà không quan tâm tới yêu cầu của bên kia. Điều này nói có hợp lý hay không? Nếu như trong đó có chứng cứ phạm tội thì sao?

Trên đây là những thông tin trung thực, chính xác về những sự việc đã xảy ra xung quanh cái chết tức tưởi, bất ngờ của chị tôi để quý báo được biết.

Các vấn đề liên quan đến tính chất pháp lý liên quan đến việc di sản do bà Thạch Kim Phát để lại có phải là di sản chung hay không ? Cô Thạch Hà Huệ Lan có là con nuôi hợp pháp của chị tôi hay không ? Việc đúng, sai của ngân hàng Sacombank khi giao tài sản cho riêng cô Thạch Hà Huệ Lan, khả năng làm mất mát tài sản và những ghi chép, chứng từ liên quan hay không ? Chúng tôi sẽ cung cấp cho quý báo khi thấy cần thiết.

Trân trọng.

Người cung cấp tin

T. V. Phương


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}