Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Vườn hoa đẹp bên dòng sông Đáy

Lê Hiệp | Thứ Năm, 03/10/2013 01:05 GMT +7
Nằm bên bờ sông Đáy hiền hòa phía Nam của thành phố, Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng Người có công số 2 Hà Nội chứa đựng một tình cảm “gia đình” thiêng liêng cao quý, chứa đựng những tình người, những tấm lòng và những nụ cười hạnh phúc luôn rạng rỡ từng ngày. Đó là một vườn hoa với những bông hoa tươi thắm đang ngày đêm làm đẹp cho công cuộc đền ơn đáp nghĩa.

 

JPEG - 36.9 kb

Đồng chí Phạm Quang Nghị, Uỷ viên BCT, Bí thư Thành uỷ Hà Nội,
thăm và tặng quà người có công

Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng Người có công số 2 Hà Nội tiền thân là khu Điều dưỡng thương binh nặng Hà Sơn Bình được thành lập ngày 4 tháng 11 năm 1978, trụ sở tại xã Viên An, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội.

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm luôn là lá cờ đầu trong công tác điều dưỡng và nuôi dưỡng Người có công với cách mạng. Năm 2011, Trung tâm đã điều dưỡng luân phiên đối tượng Người có công được 3.607 lượt người, đạt 111,3% kế hoạch của năm. Sáu tháng đầu năm 2012 Trung tâm đã điều dưỡng được 3086 lượt người, đạt trên 90% kế hoạch của cả năm. Bên cạnh đó Trung tâm còn có nhiều sáng kiến cải tiến lề lối làm việc, thủ tục hành chính, cải tiến, ứng dụng khoa học công nghệ, đảm bảo sức khỏe cho các đối tượng, là bài học cho nhiều Trung tâm khác.

Chỉ vẻn vẹn 44 người, nhưng từ năm 1994 đến nay Trung tâm đã tiếp nhận và nuôi dưỡng thường xuyên hơn 100 Người có công, trong đó có nhiều đối tượng mang nhiều căn bệnh của người già, có những đối tượng bất động, mất khả năng tự phục vụ sinh hoạt cá nhân. Đa số Người có công đến đây thuộc diện tuổi cao, sức yếu, bệnh tật đa dạng cần phải có người giúp đỡ và phục vụ đặc biệt. Trung tâm luôn luôn có người thường trực 24/ 24h để chăm sóc và phục vụ Người có công. Đối với những ca bệnh hiểm nghèo phải đi điều trị ở các bệnh viện tuyến trên, Trung tâm phân công cán bộ, nhân viên thay nhau thường trực và chăm sóc trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện. Trung tâm thực hiện chế độ ăn điều dưỡng, ăn theo bệnh lý, thay đổi các món ăn hợp khẩu vị để Người có công luôn luôn ăn ngon, ăn đủ và ăn hết tiêu chuẩn. Bên cạnh đó Trung tâm luôn chăm lo đời sống tinh thần cho những Người có công về điều dưỡng. Trung tâm thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao, tập luyện phục hồi chức năng, thường xuyên tổ chức các giải thi đấu bóng bàn, cầu lông, bi a, cờ tướng... cho mỗi đợt điều dưỡng Người có công. Ngoài ra Trung tâm còn thường xuyên mời các chuyên gia tư vấn sức khỏe, tổ chức các buổi nghe nói chuyện thời sự, chụp ảnh lưu niệm, tham quan... Kết thúc mỗi đợt điều dưỡng, Trung tâm tổ chức họp mặt chia tay, tặng quà, tặng ảnh, và giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa cán bộ công chức, viên chức với Người có công. Những buổi sinh hoạt ấy đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng Người có công.

Trung tâm trở thành ngôi nhà chung của những Người có công khiến khi hết đợt điều dưỡng, các đại biểu Người có công đều dành những tình cảm luyến lưu.

Ông Nguyễn Đức Độ - một thương binh tại xã Hữu Tiến, Thường Tín - chia sẻ khi được điều dưỡng tại Trung tâm: “Tôi rất xúc động với tình cảm của anh chị em cán bộ công nhân viên nơi đây. Các anh, các chị rất gần gũi và cởi mở, coi chúng tôi như người thân trong gia đình vậy, tận tụy không quản ngày đêm, luôn luôn tâm sự và dành những tình cảm thật quý giá với chúng tôi, làm chúng tôi không thấy nhớ nhà một chút nào cả (Cười ). Tôi chỉ mong sao năm nào cũng được đến điều dưỡng tại Trung tâm chứ không chỉ là 2 năm một lần. Tôi biết ơn Đảng và Nhà nước mình lắm, biết ơn các anh, chị, em cán bộ, công nhân viên tại Trung tâm, họ đã cho chúng tôi những tháng ngày sống hòa bình, hạnh phúc và cho chúng tôi những tình cảm bằng những tấm lòng thật cao cả”.

Bà Nguyễn Thị Đình – vợ liệt sỹ đang được nuôi dưỡng tại phòng 12 - khi được hỏi về cuộc sống tại Trung tâm đã không giấu được những giọt nước mắt xúc động nghẹn ngào mà thổ lộ rằng: “ Tôi thật biết ơn Đảng, Nhà nước đã cho chúng tôi một mái nhà khi cô đơn. Quả thật ở Trung tâm tôi tìm được ngôi nhà thứ 2 ấm cúng của mình và tôi vơi đi nỗi cô đơn. Cuộc sống của tôi như đang hồi sinh và như được sống thêm một lần nữa. Tôi biết ơn anh, chị, em cán bộ công nhân viên ở Trung tâm rất nhiều, họ coi tôi như người thân, chẳng quản nhọc nhằn, ngày đêm chăm sóc chúng tôi. Ở đây tôi được chia sẻ, truyện trò, được tâm sự và được chăm lo chu đáo. Hơn tất thảy tôi được sống trong tình thương của tất cả mọi người, thứ tình thương thiêng liêng như tình cảm gia đình vậy (khóc). Tôi thấy mình thật may mắn, khi xem ti vi hay đọc báo về những mảnh đời già neo đơn bị con cháu hắt hủi tôi lại khóc và thấy mình thật hạnh phúc khi được nuôi dưỡng tại Trung tâm, khi được anh chị em cán bộ công nhân viên tận tụy chăm lo và coi như những người thân trong gia đình, Tôi rất hài lòng về đời sống vật chất cũng như đời sống tinh thần mà Trung tâm mang lại. Tôi cảm ơn tấm lòng của các anh, các chị không ngại đêm hôm mưa gió, bão bùng thăm khám tôi những lúc ốm đau. Tôi thật yên lòng khi biết mình cũng như những người bạn già khác chuẩn bị về gặp ông ấy (Liệt sỹ Ngô Thế Thanh – chồng bà) sẽ được Trung tâm lo hậu sự chu đáo mỗi khi đi gặp người thân ở bên kía thế giới như tôi đã chứng kiến việc tiễn đưa Người có công ở Trung tâm này. Thật sự không có lời nào diễn tả được nữa, tôi cảm ơn anh, chị em cán bộ ở Trung tâm rất nhiều, họ coi chúng tôi như ông, bà, cha, mẹ, phụ dưỡng, chúng tôi. Ở Trung tâm chúng tôi không thiếu thốn gì cả, kể cả tình cảm. Tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước mình nhiều nhiều, cảm ơn các anh, chị cán bộ công nhân viên nhiều nhiều ( Khóc ).”

JPEG - 27.6 kb

Thường xuyên chăm nom người có công

Chia sẻ về công việc cũng như nghị lực, động lực, ông Nguyễn Văn Nhiêu – Giám đốc Trung tâm - xúc động nói : “Không chỉ là người lãnh đạo mà còn trong vai trò xuất thân cũng là một anh bộ đội cụ Hồ, tôi thấu hiểu nỗi đau và thấu hiểu những khó khăn vất vả của anh em thương, bệnh binh, Người có công phải trải qua, cũng như những nỗi mất mát to lớn, sự cô đơn của những người mà thân nhân của họ mãi nằm lại với chiến trường xưa, chỉ trở về trong niềm đau của tờ giấy báo tử. Họ là người mang trong mình những hiểm nguy chiến tranh luôn rình rập với cái chết bất cứ lúc nào, bên cạnh đó, họ là những người chịu nhiều nhất những đau thương mà chiến tranh để lại. Tôi căn dặn anh chị em cán bộ công nhân viên phải luôn luôn phát huy vai trò là những người con trong gia đình, đi đầu hàn gắn vết thương chiến tranh,, xoa dịu nỗi đau, hi sinh một chút bản thân mình để đền đáp lại những năm tháng máu lửa mà các anh, các chị, các mẹ đã trải qua để cho chúng ta có cuộc sống bình yên, được sống trong hạnh phúc mà không còn tiếng bom đạn của quân thù”.

Bà Bùi Thị Teo – cán bộ phòng điều dưỡng - chia sẻ: “Với nhiệm vụ được giao là phục vụ, chăm sóc sức khỏe Người có công đến Trung tâm, tôi cũng như các đồng chí cán bộ, công nhân viên rất vinh dự và tự hào. Tuy công việc rất phức tạp và vất vả nhưng với tinh thần trách nhiệm tôi luôn gần gũi, thăm hỏi động viên, tôi cùng các chị em phục vụ không quản ngại khó khăn, chăm sóc các đối tượng Người có công nhiệt tình, chu đáo như chính người thân của mình, tạo cho họ niềm tin với Trung tâm, an tâm gửi gắm quãng đời còn lại của mình nơi này. Thực sự thì nhiều lúc cũng rất mệt mỏi và nhiều khi thấy thiếu niềm tin ở bản thân. Gia đình tôi cách xa Trung tâm hơn 40 cây số, hai con lại đang còn đi học, chồng đi làm xa nên việc chăm sóc cho gia đình và chăm sóc những Người có công ở Trung tâm quả thực là nan giải. Tôi chỉ nghĩ canh cánh một điều rằng các cụ, các ông, các bà, cô bác được nuôi dưỡng và điều dưỡng ở Trung tâm cũng là những tấm gương cao cả hi sinh vì đất nước, vì thế mà mình phải hết lòng chăm sóc. Tôi còn nhớ mãi, kỉ niệm không bao giờ quên, đó là lần tôi mới về Trung tâm, tôi nhận nhiệm vụ đi nuôi dưỡng một đối tượng ốm nặng ở bệnh viện đa khoa Vân Đình. Đối tượng hôn mê, phải thở bằng oxy và dùng máy trợ tim, tôi phải trông đối tượng cả ngày, cả đêm. Khi đối tượng tắt thở cũng chỉ mình tôi bên cạnh đối tượng. Sau đó, thi thể đối tượng được chuyển qua nhà xác, không có điện, bên cạnh bờ sông lạnh lẽo, đêm đó chỉ có mình tôi và thi thể đối tượng, quả thật vừa thương đối tượng cô đơn và cũng vừa sợ, đó có lẽ là kỉ niệm mà đi với tôi suốt cuộc đời không bao giờ tôi quên”.

Cũng là một phụ nữ xa nhà, một cán bộ kĩ thuật nấu, ăn, bà Nguyễn Thị Ngà cho biết: “Được sống và học tập, cống hiến trong lúc đất nước hòa bình, chúng tôi luôn tự nhủ mình phải làm một việc gì đó dù là nhỏ nhất có thể để xoa dịu, làm vơi đi nỗi đau mà chiến tranh mang lại để đất nước mình không còn những hoàn cảnh éo le, để Người có công, những người đã hi sinh rất nhiều cho Tổ quốc có một chỗ dựa về tinh thần và cho họ yên tâm hơn, sống vui hơn và sống khỏe hơn mỗi ngày. Trên tinh thần đó, tôi cũng nhắc nhở anh chị em trong phòng luôn cố gắng phấn đấu, tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và phục vụ đối tượng trên cơ sở tình thương, coi họ như là những người thân nhất của mình, cùng họ san sẻ nỗi đau để họ có nhiều niềm tin hơn vào cuộc sống. Tôi và anh chị em trong phòng luôn luôn trao đổi và cố gắng chế biến những món ăn ngon để phục vụ các đối tượng sao cho các đối tượng ăn ngon, ăn đủ và ăn hết tiêu chuẩn của mình để các đối tượng có một sức khỏe tốt nhất”.

Những năm vừa qua Trung tâm đã tự nghiên cứu, tạo ra thiết bị lọc nước sinh hoạt đảm bảo được nguồn nước sạch, sử dụng rộng rãi không chỉ trong Trung tâm mà còn phổ biến cho nhân dân xã Viên An - Ứng Hòa. Ngoài ra Trung tâm còn cải tiến thiết bị nấu thuốc bắc đáp ứng cho số lượng lớn Người có công tại Trung tâm ...

Trung tâm đã được khen thưởng với nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố, Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bằng khen của Liên đoàn Lao động Việt Nam, luôn luôn giữ vững danh hiệu cơ quan văn hóa, nhiều năm liền là cở sở Đảng trong sạch, vững mạnh...


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}