Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Xây dựng “nhà đòn” trái phép, lĩnh 18 tháng tù

Tin, ảnh: Anh Tuấn | Thứ Bảy, 29/03/2014 14:06 GMT +7
Ngày 27-3, Tòa án nhân dân huyện Hàm Yên đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai bị cáo Thào Quán Mua, sinh năm 1964 ở thôn 9 Minh Tiến, xã Minh Hương (Hàm Yên, Tuyên Quang) về tội: Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.


Theo cáo trạng của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hàm Yên, Thào Quán Mua tin và đi theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình từ năm 2000. Tháng 12-2007, Thào Quán Mua tập hợp một số người Mông theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình bàn việc xây “nhà đòn”. Mua tự viết biên bản họp có nội dung yêu cầu UBND xã Minh Hương cho xây dựng “nhà đòn”, nếu không trả lời thì sau 3 ngày Thào Quán Mua sẽ cho xây dựng. Khi đó, toàn bộ vật liệu Mua đã chuẩn bị xong. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã cử nhiều đoàn công tác đến tuyên truyền, thuyết phục và ngăn chặn việc xây dựng “nhà đòn” trái phép nên ý đồ của Mua không thực hiện được. Thào Quán Mua cùng một số người khác làm đơn gửi các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương đề nghị công nhận tín ngưỡng Dương Văn Mình và đề nghị được xây dựng “nhà đòn”.
 
Tối 15-3-2013, Mua đã tổ chức một buổi họp tại nhà của mình với 37 người theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình tham gia. Trong buổi họp, Mua đã công bố sẽ làm “nhà đòn” vào ngày 16-5-2013. Vật liệu đã được Thào Quán Mua chuẩn bị đầy đủ. Mua còn viết một tờ đơn có nội dung thông báo với UBND xã Minh Hương về việc sẽ xây dựng “nhà đòn” rồi cho những người có mặt ký tên, điểm chỉ vào. Sáng 16-5-2013, Mua cử Thào Seo Sợi ở cùng thôn cầm tờ đơn đến UBND xã Minh Hương. Cùng thời gian đó, những người theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình ở thôn 9 Minh Tiến san nền, đào móng, xây “nhà đòn”. Vị trí xây dựng “nhà đòn” nằm trên thửa đất quy hoạch xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng thôn 6 Minh Tiến, xã Minh Hương. Chính quyền xã Minh Hương đã cử nhiều đoàn công tác đến vận động, thuyết phục nhưng Thào Quán Mua không chấp hành, tiếp tục chỉ đạo cho những người theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình xây dựng “nhà đòn”. Đến ngày 19-5-2013, “nhà đòn” xây xong, Thào Quán Mua làm lễ đưa bộ đồ mai táng từ nhà mình vào “nhà đòn”.

Ngày 25-3-2013, Chủ tịch UBND xã Minh Hương đã ra thông báo về việc yêu cầu tháo dỡ “nhà đòn” vì xây dựng trái phép nhưng Thào Quán Mua không chấp hành. Mua còn thông báo với những người theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình cắt cử người trông coi và bảo vệ “nhà đòn”. Nghe lời của Mua, cả ngày lẫn đêm, có hàng chục người bỏ bê lao động sản xuất để trông coi “nhà đòn”. Thấy nhiều đoàn công tác đến tuyên truyền, vận động, Thào Quán Mua làm đơn, lấy chữ ký của nhiều người theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình rồi đến trụ sở tiếp dân của Văn phòng Trung ương Đảng và Nhà nước gửi đơn, đề nghị công nhận tín ngưỡng Dương Văn Mình và giữ lại “nhà đòn”. Ngày 15-10-2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Yên đã tháo dỡ toàn bộ “nhà đòn” trả lại mặt bằng quy hoạch xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng của thôn 6 Minh Tiến, xã Minh Hương cho UBND xã Minh Hương quản lý.

Tại phiên tòa, Thào Quán Mua vẫn quanh co, chối tội, cho rằng việc xây dựng “nhà đòn” là theo “nguyện vọng” của bà con, bị cáo không xúi bẩy bà con làm “nhà đòn”. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã làm rõ hành vi bất chấp các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, tập hợp, xúi bẩy một số người dân theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình xây dựng trái phép “nhà đòn”, phân công người bảo vệ, chống đối khi các cơ quan chức năng đến tuyên truyền, vận động và yêu cầu tháo dỡ “nhà đòn”.

Hành vi của bị cáo Mua đã xâm phạm trật tự, quản lý hành chính của cơ quan Nhà nước, trực tiếp xâm phạm các quyền quản lý đất của UBND xã Minh Hương, ảnh hưởng đến niềm tin của một bộ phận đồng bào dân tộc Mông trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm giảm uy tín, hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền, các cơ quan, ban, ban ngành, đoàn thể xã hội, gây mất trật tự ở địa phương, gây dư luận xấu trong xã hội. Hành vi của bị cáo đã gây cản trở cho công tác quản lý, điều hành của chính quyền và các tổ chức đoàn thể, xã hội; ảnh hưởng đến thời gian lao động, sinh hoạt của bà con. Khi các cơ quan chức năng đến địa phương để nắm tình hình, giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự thì họ không hợp tác, làm việc. Hành vi tuyên truyền bà con làm theo những quy định của Dương Văn Mình nghĩ ra là trái với phong tục lâu đời của dân tộc Việt Nam nói chung và của dân tộc Mông nói riêng, trái với đạo đức xã hội và không được pháp luật thừa nhận. Ngoài ra, hành vi của Thào Quán Mua còn ảnh hưởng tới việc một số hộ theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình thuộc hộ nghèo không nhận chế độ trợ cấp, con em của các hộ này cũng bỏ học, không nhận tiền trợ cấp của nhà nước, ảnh hưởng đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo tại địa phương.

Hội đồng xét xử cũng đã xem xét đến tình tiết giảm nhẹ như bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu; bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng có điêu kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn.

Áp dụng khoản 1, Điều 258; điểm h, p Điều 46 - Bộ Luật Hình sự, Tòa án nhân dân huyện Hàm Yên tuyên phạt Thào Quán Mua 18 tháng tù; tịch thu và tiêu hủy toàn bộ dụng cụ làm đồ tang lễ theo nghi thức của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình đặt ra. Do bên nguyên đơn dân sự là UBND xã Minh Hương, huyện Hàm Yên không có đề nghị, Thào Quán Mua không phải thực hiện nghĩa vụ dân sự khác./.


Nguồn: TQĐT

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}