Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Xem vở opera “María de Buenos Aires”

Chủ Nhật, 16/08/2015 03:20 GMT +7
 Mạc Văn Trang

Tối qua cả nhà đi xem vở opera “María de Buenos Aires” ở Nhà hát Lớn. Lâu lắm rồi mới lại vào nhà hát này. Nhà hát do người Pháp xây dựng từ năm 1911, hơn 100 năm vẫn vững chãi, từng chi tiết vẫn đẹp mê hồn...

 

Tôi cũng chẳng sành gì món này, nhưng xem thật thú vị. Cứ thả tâm hồn vào không gian nghệ thuật và cảm nhận, tất cả diễn xướng, vũ điệu, âm nhạc, ánh sáng hòa quyện với nhau - rất trừu tượng, khái quát mà rung cảm... Mỗi người cảm nhận theo cách riêng của mình. Tôi hiểu lơ mơ rằng: Cô María vô cùng xinh đẹp và lương thiện sinh ra ở TP Buenos Aires (Achentina)... Cô gái đẹp như Thúy Kiều mà bị người đời ghen ghét, các chàng trai tranh giành, bọn xã hội đen rình rập, săn đuổi kg buông tha... Cô vùng vẫy trong tuyệt vọng và đã chết... Hồn cô hiện về nương nhờ nơi những cây cổ thu, những ống khói trong TP... Với sức sống mạnh liệt, Chúa đã cho cô tan biến vào cuộc sống hôm nay và mãi mãi, trong vẻ đẹp của những phụ nữ Buenos Aires và vũ điệu Tango bất diệt, mãi say đắm lòng người...


Buổi biểu diễn opera “María de Buenos Aires” diễn ra vào 20h00 ngày 14 và 15/8/2015 tại Nhà hát lớn Hà Nội. María de Buenos Aires là một vở Opera Tango viết bởi nhà soạn nhạc Astor Piazzolla và kịch bản của Horacio Ferrer đã được công diễn tại Sala Planeta ở Buenos Aires tháng 5 năm 1968. Astor Piazzola là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất ở Argentina và được mệnh danh là “cha đẻ của dòng nhạc Tango mới”. Cốt truyện siêu thực của vở opera xoay quanh thân phận của Maria trong vòng xoáy cuộc đời tại Buenos Aires, Argentina. 
Tôi xem rồi nghĩ vẩn vơ, ôi những người Đẹp - Cái Đẹp, Cái Thiện sao lắm truân chuyên. Thúy Kiều còn may mắn có tình yêu của Kim Trọng, Thúc Sinh, Từ Hải và tự vẫn ở sông Tiền Đưỡng vẫn được cứu sống... Và cuối cùng lại được đoàn viên với gia đình, với mối tình đầu. Còn María của Buenos Aires tội nghiệp quá, cay nghiệt quá! Nhưng cô đã tái sinh và bất diệt trong vẻ đẹp đặc trưng của Achentina.

Lại giật mình, nếu hồn María ở Hà Nội sẽ biết nương tựa vào đâu? Ống khói các ngôi nhà không có, còn các cây Cổ thụ luôn bị bọn lâm tặc ngay trong TP rình rập, đe dọa! Những linh hồn đâu có được bình an! María đã chết rồi, nhưng vẻ đẹp vẫn còn mãi với Buenos Aires, với Achentina. Còn những "dáng Kiều xinh" của Hà Nội mà chàng chiến binh Quang Dũng ra chiến trận "đầu không mọc tóc" cận kề cái chết vẫn mơ về, nay có còn không, đang ở đâu? Chao ôi, Truyện Kiều cũng bị người ta rắp tâm tháo ra, lắp lại! Nàng Kiều thì báo chí ví với các cô gái bán hoa!...Liệu "sắc đành đòi một, tài đành họa hai" của Thúy Kiều có đồng hành và sinh sôi với "Tiếng Ta" và "Nước Ta" không? Có như là María của Buenos Aires không?

Lại không thể hiểu nổi, tại sao một vở diễn được dàn dựng, tập luyện công phu như thế, mà chỉ diễn 2 tối? Nhà hát kín chỗ và mấy chàng trai đứng trước cửa Nhà hát thấy tôi cầm vé trên tay, cứ hỏi bác có để lại vé không? Vé của tôi loại 350 ngàn đồng, xem một vở diễn như thế này quá xứng đáng. Nhưng chỉ diễn hai buổi 14 và 15/8/2015!? Thật lạ lùng!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}