Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Xóa “treo” hàng loạt: Một quyết định sáng suốt

TRỌNG TÍN | Thứ Ba, 20/08/2013 06:22 GMT +7
Thực hiện nghị quyết 16 của HĐND TP.HCM về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị, UBND TP.HCM đã xóa gần 100 dự án “treo” với tổng diện tích gần 1.500 ha trên toàn TP.

Các dự án “treo” được xóa tập trung chủ yếu ở các quận vùng ven, các huyện ngoại thành. Đặc biệt, có đến 20 dự án “treo” trong khu đô thị mới Nam Sài Gòn cũng được xóa “treo” trong đợt này.

Quản lý lỏng lẻo gây lãng phí lớn

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP.HCM, các dự án xóa “treo” trong đợt này chủ yếu do chậm triển khai và chưa bồi thường giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, có trường hợp chủ đầu tư đăng ký dự án để “đón đầu” chứ không hề quan tâm triển khai.

Trong số 20 dự án tại khu đô thị mới Nam Sài Gòn được xóa “treo” đợt này, có nhiều dự án đã được ban quản lý khu Nam chấp thuận địa điểm đầu tư cách đây 12 năm, nhưng qua nhiều lần gia hạn, đến nay chủ đầu tư vẫn “dậm chân tại chỗ” với việc lập thủ tục đầu tư và bồi thường giải phóng mặt bằng hết sức ì ạch. 
 


Hàng ngàn gia đình được thỏa mong ước an cư lạc nghiệp tại TP.HCM sau quyết định xóa “treo”.

Dù chưa thực hiện dự án, nhưng UBND TP.HCM đã chấm dứt gia hạn chủ trương chấp thuận đầu tư. Cụ thể, dự án khu thương mại và dân cư (khu số 19) của Công ty cổ phần Lạc Hồng ở xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh) được ban quản lý khu Nam chấp thuận địa điểm đầu tư từ năm 2002, gia hạn một lần vào năm 2009, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong. Khu dân cư 6B rộng hơn 8ha ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, do Công ty TNHH Phúc Ngọc làm chủ đầu tư “ôm” từ năm 2001 đến nay chưa thực hiện...

Ngoài ra, trong tháng Sáu này, TP tiếp tục xem xét hủy bỏ 8 dự án do Sở TN&MT và Ban Quản lý Khu đô thị mới Nam Sài Gòn đề xuất. Do những dự án này đã quyết định thu hồi, giao đất nên bấy lâu nay quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng rất nặng nề (như không được cấp giấy chứng nhận, cấp phép xây dựng, chuyển nhượng, cầm cố…).

Tại buổi giám sát, ông Nguyễn Hữu Tín - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết toàn TP có 130 dự án treo sẽ bị thu hồi và 41 dự án đang được xem xét để xử lý dứt điểm trong tháng Sáu.  

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM, nhận định: Làm thế nào để nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng nguồn lực đất đai mới là cái gốc của vấn đề. Thời gian qua TP đã lãng phí quá nhiều về đất đai, điều đó cản trở sự phát triển của TP và gây bức xúc cho dân. “Phải sớm tháo gỡ các quyền lợi cho người dân sau khi thu hồi dự án. Việc công khai thông tin cũng cần có phương pháp phù hợp, vì lâu nay vẫn còn tình trạng công khai thì có nhưng dân biết lại không nhiều” - bà Tâm chỉ đạo.

Dân vui như đón tết

Có thể nói, việc UBND TP.HCM quyết định xóa hàng loạt dự án “treo” là thông tin vui đối với rất nhiều người, nhất là với hàng trăm ngàn gia đình có nhà, đất bị “treo” cả chục năm nay. Và việc thu hồi cùng lúc nhiều dự án “treo” cũng cho thấy công tác quản lý trước đây có phần lỏng lẻo. Nhiều dự án được phê duyệt dễ dãi, cơ quan có thẩm quyền chưa đánh giá đúng năng lực của chủ đầu tư. Vì vậy, cần có những quy trình và tiêu chí minh bạch để đánh giá năng lực của chủ đầu tư, đồng thời quy rõ trách nhiệm của cơ quan Nhà nước.
" “Sau khi xóa “treo”, người dân sẽ được khôi phục tất cả quyền về nhà, đất theo luật định. Đây là trách nhiệm của cơ quan nhà nước phải làm”-  Khẳng định của Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Đào Anh Kiệt.
 


Ghi nhận của phóng viên sáng 16-5 tại phường Thới An (quận 12), người dân tại đây vui như đón tết, mọi người “thi” nhau sửa sang lại nhà cửa cho sạch sẽ khi mùa mưa đã đến. Vì suốt 10 năm qua, do các dự án treo nên người dân không được phép xây, sửa nhà; chuyển nhượng; hoặc cải tạo đất để làm kinh tế.

Chị Kim Hương ngụ tại phường Thới An (Q.12) háo hức cho biết: “Nay đã xóa được dự án “treo”, thế là từ đây giấc mơ được sửa nhà trở thành hiện thực. Suốt thời gian qua, già đình tôi phải sống trong cảnh nhà dột, cột xiêu vì nằm trong dự án đã có quyết định thu hồi đất nên chính quyền phường không cấp giấy phép sửa chữa. Trong khi đó, chủ đầu tư cũng không thực hiện đền bù, nên đi không được ở cũng không xong”.

Còn bác Minh Hà, hàng xóm của chị Hương, niềm vui lộ rõ trên nét mặt cho hay: “Vui quá chú ơi! Sống trên đất của mình mà cứ thấp thỏm lo âu. Nay xóa được dự án “treo” rồi, ngày mai tôi sẽ đi làm giấy tờ nhà, đăng ký hộ khẩu cho gia đình”.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Chủ tịch UBND phường Thới An, cho biết: “Sau 10 năm bị “treo”, toàn bộ nhà cửa của người dân trong vùng quy hoạch dự án đã xuống cấp, chưa được cấp giấy tờ. Cơ sở hạ tầng đô thị như đường, điện, nước… không được đầu tư. Do vậy, cần khẩn trương đáp ứng ngay điều người dân chờ đợi là cấp giấy tờ nhà đất, để người dân có thể chuyển mục đích sử dụng đất, xin cấp phép sửa chữa, xây cất nhà mới. Điều cần làm ngay là nhanh chóng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sớm xóa cảnh đồng hoang, bưng biền giữa đô thị. UBND quận cần sớm lập lại quy hoạch chi tiết ở khu vực này, để làm cơ sở cấp giấy tờ nhà đất cho người dân. Về trách nhiệm của phường, chúng tôi sẽ hướng dẫn, hỗ trợ người dân làm giấy tờ nhà đất khi nhận được quy hoạch chi tiết”.

Gỡ khó cho chủ đầu tư

TP đang đề xuất Bộ TN&MT xử lý theo 3 hướng: Thứ nhất là tìm nhà đầu tư khác tốt hơn để giải quyết vấn đề hậu thu hồi; thứ hai là giảm quy mô của dự án nhưng phải giữ nguyên hạ tầng và thứ ba là cần có sự hợp tác vì sau khi chủ đầu ta đã hoàn tất việc đền bù họ đã hết tiền và vốn nên chúng ta phải cho họ hợp tác với các đối tác khác.
 

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}