Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Ba, 13/04/2021 09:05

Mạn đàm:

 

Ý nghĩa thiêng liêng của cây gậy mía

Thu Hương | Thứ Sáu, 16/01/2015 15:58 GMT +7
Lễ hội Hindu là một lễ hội của hòa bình và sự chan hòa ấm áp. Lễ hội Makar Sankranti cũng vậy. Đây là lễ hội của sự hợp nhất của tâm linh và khoa học trong một quang cảnh đẹp lộng lẫy. Makar Sankranti là một lễ hội thu hoạch lớn được tổ chức ở vùng miền khác nhau của Ấn Độ.
 

Theo khoa học, mùa đông kết thúc và cũng là lúc ánh nắng mặt trời chuyển từ Tropic of Capricorn đến Tropic of Cancer hoặc từ Dakshinayana để Uttarayana bắt đầu mùa xuân và bắt tay vào vụ thu hoạch. Lễ hội Makar Sankranti nhận biết rằng sau khoảng thời gian của hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc thì tiếp theo là một khoảng thời gian của sự tăm tối, sự thiếu hiểu biết và nhiều nỗi đau lớn.
 
Ý nghĩa của cây mía cũng nói lên một thực tế rằng cuộc sống là một hỗn hợp của cả hai tốt và xấu, đau đớn và vui mừng, đắng cay và ngọt ngào. Hình ảnh thu nhỏ cuộc sống và hành động cân bằng có lợi nhất những gì để bản thân con người tiến tới hiện thực.
 
Makar Sankranti hoặc Pongal ở Tamil Nadu được cử hành trong vô số cách. Kể từ khi có sản phẩm thu hoạch, các loại cây trồng và các loại ngũ cốc được trồng nghĩa ấm no và hạnh phúc. Ngày nay mía thường được phân phối cùng với đồ làm từ (hạt vừng), đường thốt nốt và lạc. Cây mía là một chất bổ dưỡng cho cơ thể, thốt nốt là loại giàu khoáng chất giúp tiêu hóa tốt. Trong lễ hội Makar Sankranti hoặc ở Pongal, mía thường là quà tặng với người thân và bạn bè.
 
Lễ hội thu hoạch này nhắc nhở chúng ta phải cảm ơn tất cả những gì do chính con người làm và của cả thế giới xung quanh chúng ta. Lời cầu nguyện cảm ơn và lòng biết ơn cho các vị thần thiên nhiên đã cho một vụ thu hoạch tốt.
 
Cây mía là biểu tượng thiêng liêng trong lễ hội thu hoạch ở bất kỳ khu vực nào của một của đất nước Ấn Độ. Bạn có thể tìm thấy mía ở Tamil Nadu (Pongal), bang miền Bắc (Sankranti), Punjab (Lodhi) và một vài địa danh khác nữa . Cây mía được thu hoạch là hoạt động quan trọng nhất của mùa vụ và đây chính là dấu hiệu của sự thịnh vượng và hạnh phúc.

Mía còn có nhiều công dụng chữa bệnh như ngăn ngừa ung thư và kích thích dạ dày hoạt động, thận, gan và các cơ quan sinh sản.

Ý nghĩa của cây mía:
 
Một ghi nhận theo nghĩa tâm linh, mía được nhìn thấy trong tay của nữ thần Lalitha Tripura Sundari người có tính hiếu kỳ là một cái dây, một mũi tên của hoa, một cây mía và một cây cung, đại diện cho ý chí và điều đó có ý nghĩa điều khiển các ham muốn, giận dữ, tham lam, tình cảm gắn bó, loại bỏ tính ghen tị, ghen ghét.

Những cây mía vững chắc và thẳng tượng trưng cho một nghiêm nghị và một tâm quân bình được kiểm soát năm giác quan và bồi dưỡng tư tưởng tích cực trong một người. Nó cũng là nhằm mục đích phát triển và nuôi dưỡng một mối quan hệ thân mật với gia đình và bạn bè. Đằng sau tất cả là bản năng con người của niềm vui, hạnh phúc và nhớ đến các nguyên tắc của sự chiến thắng của cái thiện luôn thắng cái ác trong cuộc đấu tranh giữa chúng. Đây là những khía cạnh khác nhau về ý nghĩa tâm linh của cây mía của Makar Sankranti hoặc Pongal, lễ hội thu hoạch của Ấn Độ. Đó là lý do tại sao, trang trí và lễ hội Pongal gọi là đầy đủ mà không cần gậy mía./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}