Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

A Lưới hôm nay

Bài và ảnh: Cao Minh | Thứ Bảy, 27/05/2017 23:43 GMT +7

A Lưới là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế. A Lưới có vị trí địa lý kinh tế, quốc phòng vô cùng quan trọng của tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực Bắc Trung Bộ. Nơi đây có dãy Trường Sơn hùng vĩ; là thượng nguồn của 5 con sông lớn; A Lưới nằm án ngữ tuyến biên giới phía Tây tỉnh Thừa Thiên Huế, giáp hai tỉnh Salavan và SêKông của nước bạn Lào. A Lưới có 5 dân tộc: Pa Kô chiếm 37,5%; Tà Ôi 37,2%; Ka Tu 10,5%; Pa Hy 10,5% còn lại là dân tộc Kinh 9%.. Là vùng đất có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống đã tạo cho A Lưới những bản sắc văn hóa riêng của từng tộc người từ tiếng nói đến ăn, ở, mặc, phong tục...

A Sầu, A Lưới là hai địa danh rất nổi tiếng trong cuộc chiến tranh chống Mỹ.

Đặc biệt ở A Lưới đã diễn ra trận đánh, thường được gọi là Trận Đồi Thịt Băm (người Mỹ gọi là Hamburger Hill ) giữa Quân đội Việt Nam, với Quân đội Mỹ từ ngày 10 tháng 5 đến ngày 20 tháng 5 năm 1969. Lực lượng tham chiến của Mỹ với gần 2.000 quân dưới sự yểm trợ mạnh của không quân, hỏa lực phi pháo để đánh chiếm quả đồi (núi A Bia, phía Mỹ gọi là Cao điểm 937) do 2 tiểu đoàn của sư đoàn 324 chiếm giữ. Đồi A Bia chỉ cách Lào hơn 1km, có vị trí rất quan trọng trong chiến tranh. Ý đồ của Mỹ khi ấy muốn tiêu diệt các đơn vị bộ đội chủ lực của ta, đồng thời hất chúng ta ra khỏi biên giới Miền Nam, cắt đứt sự chi viện của miền Bắc cho miền Nam, cắt đứt tuyến đường mòn Hồ Chí Minh...Sau 10 ngày chiến đấu cực kỳ khốc liệt, lực lượng bộ đội ta chủ động rút sang hướng biên giới Lào. Quân Mỹ chiếm được đồi A Bia với tổn thất rất lớn tới hàng nghìn chết và bị thương; nhưng sau đó một tháng thì quân Mỹ bỏ vị trí này. Trận Đồi Thịt Băm chúng ta tổn thất cũng không hề nhỏ.

A Lưới cũng còn những địa danh gắn với cuộc chiến tranh như: Đèo Mẹ ơi, suối Máu...

Trong tháng 5 lịch sử, chúng tôi được Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế tổ chức đi sáng tác tại A lưới, nhân Liên hoan ảnh nghệ thuật ba thành phố Hà Nội- Huế- TP Hồ Chí Minh và nhân dịp Festival Làng Nghề tại Huế.

Ảnh: Một số hình ảnh con người A Lưới hôm nay.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}