Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Ấm áp tình đời trong thơ Ngô Thái

Nguyễn Văn Học | Chủ Nhật, 12/03/2017 12:49 GMT +7

Sáng 9-3 tại LACA Café (24 Lý Quốc Sư - Hà Nội), NXB Hội Nhà văn đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Vớt trăng” của nhà thơ Ngô Thái – Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh Phú Thọ.

Ngô Thái là cựu Thanh niên xung phong (TNXP), hàng chục năm lăn lộn chiến trường Lào, giúp bạn trong cuộc chiến tranh cứu nước của dân tộc hoa Chăm Pa. Đã ở tuổi 78 ông còn rất khoẻ, nhanh nhẹn, minh mẫn lạ lùng. Với ông  công việc và thơ như một thứ linh dược, giúp ông vui hơn, khỏe hơn và trẻ hơn tuổi rất nhiều. Nhà trơ Trần Quang Quý, Phó giám đốc NXB Hội Nhà văn, chia sẻ: Thơ Ngô Thái đã chạm đến vẻ đẹp diệu vợi, khi đề cập đến những đề tài tưởng chừng đã cũ, ở đó ông đã khoác cho thiên nhiên tầng cảm xúc mới.

Trăng là đề tài hấp dẫn mà mỗi thi sĩ cầm bút không ai mà không viết về trăng! Trăng đã đi vào thi ca với nhiều ngôn từ nhiều cảm nhận vẽ đẹp khác nhau! Nhà thơ Ngô Thái , đã vẽ nên bức tranh mang đậm chuyện tình lãng mạn xây dựng một khung cảnh thật nên thơ để rồi nhân cách hoá một vấn đề mà  nhiều tác giả đã phân tích cảm nhận bài thơ “Vớt trăng” của anh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đậm nét thi ca. Thí dụ câu thơ “Đáy hồ có mảnh trăng rơi/ Với tay khoả  nước em ngồi vớt trăng…”

Trong hành trình đi theo mê đắm của cái đẹp, tôi có cảm giác Ngô Thái là người đã may mắn vớt được trăng. Trăng trong thơ  ông cũng huyền ảo và đầy mê đắm như cái đẹp. Trong tập thơ mới nhấ , có tựa đề "Vớt trăng" Ông đã gửi  đến chúng ta nhiều thông điệp, trong đó rõ ràng hơn cả là tuyên ngôn về tình đời, lẽ sống, về cái đẹp và vẻ đẹp nhân cách. Hay đó là một thông điệp tỏa sáng. Như nhà thơ Nguyễn Hưng Hải phát biểu: “Chỉ có tỏa sáng, trăng mới nên thơ, nên mộng. Cuộc đời con người ta cũng vậy, chỉ thực sự  là tấm gương khi biết sống đẹp, sống vì người khác. Chính vì thế mà tiếc nuối, mà phải đi tìm. mà thương nhớ mông lung: "Chòng chành trăng lặn trong mơ/ Vớt bao nhiều nỗi đợi  chờ không anh".

  Với một một ý thức công dân đầy trách nhiệm, Ngô Thái đưa chúng ta đi đến nhiều miền ký ức và tâm trạng. Có lúc đầy mộng mơ, da diết. Nhưng cũng có khi là thăm thẳm  nỗi niềm. Tâm trạng  mang thông điệp của cái đẹp...tất cả đều ánh lên vẻ đẹp của nhân cách, hiền dịu và thanh bình.  Nổi lên trong tập thơ này là ông viết về quê hương xứ sở, về người lính và chiến tranh cách mạng. Viết về quê hướng, thơ ông có nhiều trở trăn, đay dứt. Viết về người mẹ, thơ ông vừa gần gũi thân thương, vừa rưng rưng một nỗi niềm ân nghĩa, đầy cảm động. Nói chung “Vớt trăng” là tập thơ chất chứa tình đời, ấm áp của một cựu TNXP yêu đời, quê hương và đầy trăn trở.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}