Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Âm vang chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son chói lọi

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 07/05/2018 22:39 GMT +7

(Vanhien.vn) 64 năm đã trôi qua, Chiến dịch Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2018) là một chiến dịch điển hình trong lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta đánh thắng quân viễn chinh Pháp có tiềm lực quân sự mạnh, vũ khí trang bị hiện đại.

Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc với thắng lợi hoàn toàn thuộc về nhân dân Việt Nam. Chiến thắng vĩ đại ở Điện Biên Phủ không những ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son rực sáng nhất trong thế kỷ XX, mà ý nghĩa và tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại này không hề phai mờ.

Những bài học lịch sử về chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Chiến thắng Điện Biên Phủ đã ghi vào lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta một chiến công hiển hách, xứng đáng  như một Bạch Đằng, Chi Lăng hay Đống Đa của thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh.


Điện Biên Phủ là một thung lũng lòng chảo Mường Thanh rộng lớn ở phía Tây vùng rừng núi Tây Bắc. Sau 55 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo,( từ 13/3 đến 7/5/1954), quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên, bắn rơi 62 máy bay, thu 64 ô tô và toàn bộ vũ khí, đạn dược, quân trang quân dụng của địch. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã toàn thắng, góp phần quyết định cho thành công của Hội nghị Giơnevơ về Đông Dương năm 1954. 

Trong cuộc chiến đấu đầy gian khổ đó, những tấm gương dũng cảm hy sinh của cán bộ, chiến sỹ ta như: Anh hùng Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Hoàng Văn Nô…đã là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần vô cùng to lớn, tiếp thêm ý chí quyết chiến, quyết thắng đối với toàn quân và dân ta trên mọi mặt trận chống kẻ thù xâm lược.

Chiến thắng Điện Biên Phủ "chấn động địa cầu", luôn mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ chứng minh rằng dù một đất nước nhỏ nhưng với ý chí quật cường đã đánh thắng thực dân Pháp xâm lược; là bài học kinh nghiệm vừa là nguồn cổ vũ động viên cho những nước thuộc địa trên toàn thế giới đứng lên chiến đấu để giải phóng đất nước, giành lại độc lập dân tộc.


Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là chiến thắng vĩ đại nhất, giáng đòn quyết định, tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi hẳn cục diện chiến tranh giữa ta và địch, trực tiếp đưa đến việc ký kết Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương, bảo vệ và phát triển thành quả Cách mạng Tháng Tám; một nửa đất nước được giải phóng, tạo cơ sở và điều kiện vững chắc để nhân dân ta tiến lên giành thắng lợi vĩ đại trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.


Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, nhưng trước hết đó là sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta và Bác Hồ. Dưới sự lãnh đạo đó, nhân dân ta  đoàn kết một lòng tạo nên sức mạnh của cả dân tộc đứng lên kháng chiến, cả nước cùng một mặt trận, dồn sức người, sức của để chi viện cho Điện Biên Phủ.


Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là chiến thắng của nhân dân Việt Nam mà còn là chiến thắng của nhân dân Lào, Campuchia - những người bạn chiến đấu cùng chung chiến hào, chống lại kẻ thù là đế quốc xâm lược để tự giải phóng mình. Chiến thắng Điện Biên Phủ và thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp của Việt Nam đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh của nhân loại tiến bộ; vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.


Kế thừa và phát huy truyền thống Điện Biên Phủ, với đường lối cách mạng đúng đắn, sự chỉ đạo tài tình của Đảng, quân và dân ta đã làm nên Đại thắng Mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước bước vào thời kỳ mới với hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của đất nước, với ý chí quyết chiến, quyết thắng Điện Biên Phủ, với chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, hơn lúc nào hết, dân tộc ta luôn nêu cao tinh thần độc lập tự chủ, tự lực, tự cường không cam chịu đói nghèo, lạc hậu, phát huy ưu điểm, khắc phục thiếu sót, tồn tại vượt qua thử thách thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Kỷ niệm 64 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng ta càng thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam, tự hào về Tổ quốc ta, Đảng ta, nhân dân ta và sự nghiệp cách mạng của quân dân ta. Sự đổi thay kỳ diệu của đất nước trong hoà bình nhắc nhở chúng ta phải ra sức phấn đấu để xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ cha, anh. Dù phía trước còn nhiều nguy cơ, thách thức nhưng chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, truyền thống “ Quyết chiến, quyết thắng ” Điện Biên Phủ không ngừng được phát huy, công cuộc đổi mới đất nước sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn.

Hoà trong không khí thi đua sôi nổi của cả nước chào mừng kỷ niệm 64 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, hướng tới kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua lao động, học tập, rèn luyện, quyết tâm bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia, góp phần xây dựng đất nước ngày càng văn minh, dân chủ, giàu đẹp.  

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}