Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Âm vang của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tiếp tục lan tỏa

Vũ Xuân Bân | Thứ Ba, 14/11/2017 22:43 GMT +7

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã  khép lại nhưng âm vang của nó vẫn còn tiếp tục lan tỏa. TP Đà Nẵng đã trở thành trung tâm thu hút sự chú ý của thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Trưởng đoàn dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 chụp ảnh chung. (Ảnh: TTXVN)


Tại Hội nghị các nhà lãnh kinh tế APEC lần thứ 25 đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Đây là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị các nhà lãnh kinh tế APEC lần thứ 25 cũng như của Năm APEC 2017.

Tuyên bố Đà Nẵng khẳng định thông điệp mạnh mẽ, kịp thời về quyết tâm thúc đẩy tự do hoá thương mại và đầu tư, tăng trưởng bao trùm, bền vững.

Việt Nam đã tổ chức được một năm APEC 2017 thành công ngoài mong đợi - Đó là những nhận xét của các nhà lãnh đạo APEC cũng như các đại biểu quốc tế tham dự. Sự thành công của APEC 2017 chính là nỗ lực của nước chủ nhà Việt Nam từ công tác chuẩn bị cho sự kiện cũng như việc chuẩn bị các nội dung thảo luận của từng hội nghị riêng rẽ.

Thông báo về kết quả của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh  nêu rõ: Việt Nam đã tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao, các hội nghị cấp Bộ trưởng APEC trong cả năm 2017 nói chung và đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC 2017 vừa diễn ra tại Đà Nẵng. Thành công cả về nội dung và tổ chức là đánh giá chung của các nền kinh tế thành viên tham dự đối với Việt Nam trong vai trò nền kinh tế chủ nhà.

Thành công lớn nhất là duy trì được mục tiêu của APEC trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới, kinh tế, có chiều hướng khác nhau trong vấn đề kinh tế, thương mại, đầu tư và những lĩnh vực mới. Hội nghị cấp cao đã khẳng định vai trò của APEC là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu quốc tế và khu vực, tiếp tục các mục tiêu của APEC là tự do thương mại, thuận lợi hóa đầu tư và tăng trưởng trong khu vực.

Với vai trò là nền kinh tế chủ nhà, Việt Nam đã thành công khi tạo được sự quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên với chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” cùng 4 ưu tiên được các thành viên quan tâm và ủng hộ: tăng trưởng bền vững sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, các sáng kiến mà Việt Nam đưa ra cũng được các nền kinh tế thành viên chấp thuận. Các vấn đề ưu tiên nêu ra đều được các nền kinh tế thành viên quan tâm thảo luận.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, các văn kiện được đưa ra trong Tuần lễ cấp cao APEC tạo định hướng cho những năm sắp tới, bởi 2017 là năm khó khăn nhất trong những năm qua do khác biệt quan điểm về bảo hộ, tự do hóa thương mại. Đây cũng sẽ là cơ sở cho những năm tiếp theo.

Việt Nam đã làm tốt vai trò chủ nhà không chỉ trong việc tổ chức Tuần lễ cấp caoAPEC tại Đà Nẵng mà tất cả các sự kiện cả tại 10 tỉnh, thành phố trong cả nước, cả năm. Thành công của Tuần lễ cấp cao nói riêng và các Hội nghị APEC nói chung xuất phát từ chủ trương, sự quan tâm chặt chẽ của Đảng, nhà nước, các cấp lãnh đạo, sự tham gia tích cực của các Bộ ngành, địa phương.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 cũng là dịp quan trọng để nâng tầm quan hệ song phương của Việt Nam với các nước. Trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC, Việt Nam đã có 4 chuyến thăm cấp nhà nước của Trung Quốc, Mỹ, Chile và Canada, cùng 50 cuộc trao đổi lãnh đạo cấp cao với các nước.  Điều này khẳng định vai trò vị thế của Việt Nam cũng như tăng cường quan hệ với các đối tác lớn.

Bên cạnh đó, việc ký 121 thỏa thuận với giá trị hơn 20 tỷ USD cũng là cơ hội cuốn hút đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 vừa kết thúc, người dân cả nước chứng kiến 2 sự kiện quan trọng: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Có thể nói đây là 2 sự kiện thu hút được sự quan tâm đặc biệt của người dân trong nước và cộng đồng quốc tế. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trên cương vị mới ngay sau khi Đại hội lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc thành công tốt đẹp. Tổng thống Donald Trump thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ Tổng thống Hoa Kỳ - đây là điều chưa từng có tiền lệ. Việt Nam vừa tổ chức thành công rực rỡ Hội nghị Cấp cao APEC và đón 2 nguyên thủ của 2 cường quốc hàng đầu thế giới tới thăm cấp Nhà nước, thể hiện vị thế mới của Việt Nam trên bản đồ thế giới; đồng thời khẳng định sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo cao nhất 2 nước Trung, Mỹ đối với vai trò và vị thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập vào sự vận động chung của khu vực và toàn cầu.

Theo đánh giá chung của quốc tế, với việc tổ chức thành công APEC 2017, Việt Nam đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông thế giới trong suốt tuần qua. Những kết quả đạt được trong kỳ APEC năm nay không chỉ thể hiện vai trò, vị thế mới của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, mà còn cho thấy APEC vẫn tiếp tục là một cơ chế hợp tác kinh tế khu vực hàng đầu, nơi khởi xướng và thúc đẩy hợp tác, kết nối cũng như hội tụ trí tuệ của khu vực và thế giới.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}