Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Ấn Độ hạn chế người tham gia lễ hội Ratha Yatra do COVID-19

Tuấn Anh | Thứ Tư, 24/06/2020 20:44 GMT +7

Lễ hội Ratha Yatra - lễ hội rước xe hàng năm tại Ấn Độ sẽ diễn ra vào tháng Bảy tới. Tuy nhiên, năm nay lễ hội sẽ hạn chế số lượng người tham gia do ảnh hưởng của COVID-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Theo CNN, lễ hội Ratha Yatra thường diễn ra ở nhiều thành phố khác nhau của Ấn Độ - nhưng nổi tiếng nhất là lễ hội diễn ra ở thành phố biển Puri, thuộc bang Odisha phía Tây. Đây là dịp để tôn vinh và tưởng nhớ vị thần Jagannath, hiện thân của thần Vishnu, vị thần tối cao của người theo đạo Hindu.

Trước đó, Tòa án Tối cao Ấn Độ từng có ý định hoãn lễ hội này vì lo ngại nguy cơ nhiễm lây nhiễm cao dịch bệnh Covid-19 trong thời gian diễn ra lễ hội. Tuy nhiên, chính quyền bang Odisha đã cam kết sẽ hạn chế và kiểm soát số người tham dự.

Các tín đồ nhảy múa trong lễ hội năm 2019 tại thành phố Siliguri, bang Tây Benga. Ảnh:CNN

Theo hãng CNN, một sắc lệnh mới về việc cho phép tổ chức lễ hội doTòa án Tối cao ban hành vào ngày 22/6/2020, trong đó, chỉ những người quan trọng như những người thực hiện nghi lễ hay kéo xe rước mới được phép tham gia. Cũng theo lệnh của Tòa án Tối cao, mỗi cỗ xe chỉ được phép kéo không quá 500 người. Tòa án cũng đã yêu cầu chính quyền các tiểu bang niêm phong tất cả các điểm nhập cảnh trong suốt thời gian tổ chức lễ hội và áp dụng lệnh giới nghiêm toàn thành phố.

Hàng năm, lễ hội ở thành phố Puri sẽ có ba cỗ xe được kéo qua khắp các con đường. Những cỗ xe thường được làm bằng gỗ, cao khoảng 13,7m và được trang trí màu sắc phù hợp tín ngưỡng tôn giáo. Các cỗ xe sẽ xuất phát từ đền thờ tại Puri về vùng nông thôn và quay trở lại thành phố sau khi lễ hội kết thúc.

Những người tham gia sẽ cầu nguyện, nhảy múa, hát và chơi nhạc trên khắp các đường phố trong suốt thời gian lễ hội.

 

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}