Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

An Giang: Miễn phí tham quan Khu du lịch Quốc gia núi Sam trong 2 ngày diễn ra Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ

Tin, ảnh: Công Mạo | Thứ Bảy, 25/05/2019 18:36 GMT +7

 

Ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết, thành phố Châu Đốc sẽ thực hiện miễn phí vé tham quan Khu du lịch Quốc gia núi Sam trong 2 ngày 26 và 27/5 (nhằm ngày 22 và 23/4 âm lịch) - thời gian diễn ra chính lễ của Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2019.


Đồng thời, Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc cũng yêu cầu các ngành và địa phương thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho du khách trong cao điểm mùa lễ hội năm nay; thực hiện tốt “văn minh thương mại”, không để phát sinh tình trạng chèo kéo du khách, ăn xin, móc túi, trộm cắp tài sản của du khách…


Du khách đến dâng hương tại Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam.


Với mục tiêu phục vụ tốt nhu cầu của du khách, thành phố Châu Đốc đang nỗ lực nâng cao chất lượng các hoạt động của Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2019, nhằm phát triển lễ hội trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước quốc tế. Qua đó, xây dựng hình ảnh du lịch Châu Đốc thân thiện và mến khách.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, năm nay là năm thứ 19, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được nâng tầm lễ hội cấp quốc gia, nên thành phố Châu Đốc đặc biệt quan tâm đến công tác tổ chức, nhằm phục vụ du khách tốt nhất; để mỗi du khách đến với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam có thể cảm nhận được những nét văn hóa truyền thống được gìn giữ qua hàng trăm năm của mùa Vía Bà Chúa Xứ núi Sam ở Châu Đốc An Giang.

Năm nay, chương trình phần lễ vẫn giữ theo nghi thức truyền thống, nhưng nội dung và hình thức được đầu tư, nâng chất theo hướng tạo điều kiện để du khách và nhân dân cùng tham gia, giúp lễ hội dần trở về với tính cộng đồng. Lễ phục hiện rước tượng Bà từ bệ đá ngự trên đỉnh núi Sam về sân khấu ở Miếu Bà sẽ diễn ra lúc 15 giờ, ngày 26/5 (nhằm ngày 22/4 âm lịch). Lễ tắm Bà sẽ diễn ra lúc 24 giờ ngày 27/5 (nhằm ngày 23/4 âm lịch). Các lễ thỉnh sắc thần ông Thoại Ngọc Hầu, lễ Túc yết và Xây chầu, lễ Chánh tế và lễ Hồi sắc sẽ diễn ra vào những ngày tiếp theo và kết thúc vào lúc 15 giờ ngày 31/5/2019 (nhằm ngày 27/4 âm lịch).

Về phần hội, Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc sẽ tổ chức Tuần lễ văn hóa trên khắp các sân khấu của thành phố, nhằm phục vụ du khách và người dân với các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, mang đậm nét văn hóa của 4 dân tộc Kinh - Chăm - Hoa - Khmer. Đồng thời, hàng tuần sẽ có các trò chơi dân gian tại phố đi bộ núi Sam, như: kéo co, đẩy gậy, thả diều nghệ thuật, trò chơi vận động liên hoàn, cờ tướng, hội thi chim hót, chọi gà, gà đẹp, cờ người… hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách và người dân địa phương.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của cư dân vùng sông nước Nam Bộ. Lễ hội diễn ra từ ngày 22-27/4 âm lịch, thu hút hơn 4 triệu lượt du khách mỗi năm đến hành hương, dâng lễ và chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên của vùng đất An Giang. Lễ hội được công nhận là lễ hội cấp quốc gia vào năm 2001.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}