Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Ấn tượng GMS6 - Điểm sáng về phát triển tại Châu Á

Vũ Xuân Bân | Thứ Bảy, 31/03/2018 22:37 GMT +7

(Vanhien.vn) Sáng 31/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. (Ảnh: TTXVN)


Tham dự hội nghị GMS6 có Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith; Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen; Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Takehiko Nakao; Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Vương Nghị; Phó Tổng thống nước Cộng hoà Liên bang Myanmar U Henry Van Thio; Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Tham dự hội nghị GMS6 còn có Tổng Thư ký ASEAN; Giám đốc điều hành Ngân hàng thế giới (WB) cùng đại diện nhiều tổ chức quốc tế và đối tác phát triển.


Hội nghị Thượng đỉnh GMS6 và và Hội nghị CLV 10 là một trong những hoạt động ngoại giao quan trọng của Việt Nam trong năm 2018. 

Tại Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về định hướng tương lai hợp tác khu vực Mekong mở rộng, là phiên họp cấp cao lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và cũng là sự kiện kỷ niệm 25 năm cơ chế hợp tác Mekong.

Chiều nay (31/3), đồng chủ trì cuộc họp báo với chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Takechiko Na kao thông báo kết quả Hội nghị GMS6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ về những ấn tượng tại hội nghị,  cho rằng: Hội nghị GMS thành công tốt đẹp, đã đề ra những định hướng hợp tác lớn trong trung hạn và khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn hợp tác dàỉ hạn của GMS.

Hội nghị đã thông qua ba văn kiện quan trọng là Tuyên bố chung của Hội nghị, Kế hoạch Hành động Hà Nội giai đoạn 2018-2022 và Khung đầu tư tiểu vùng 2022. Theo Thủ tướng, Tuyên bố chung đã thể hiện cam kết chính trị và quyết tâm của các nước GMS nâng cao vai trò của cơ chế họp tác này. Kế hoạch Hành động Hà Nội 2018-2022 là văn bản định hướng các lĩnh vực trọng tâm và biện pháp hợp tác trong 5 năm tới, bao gồm việc thúc đẩy mở rộng mạng lưới hành lang kinh tế hiện nay. Khung đầu tư tiểu vùng 2022 là danh sách hơn 220 dự án hết sức cụ thể với quy mô khoảng 66 tỷ USD.

Đáng chú ý, Hội nghị cũng khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn dài hạn sau năm 2022. Trong bối cảnh các nước GMS hướng đến Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 của Liên Hợp quốc, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều thay đồi, hợp tác GMS cần xác định được tầm nhìn dài hơn nhằm xây dựng một khu vực GMS hội nhập và thịnh vượng. Đó cũng sẽ là một tầm nhìn đảm bảo sự phát triển bền vững, hài hòa, cân bằng ở khu vực, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bao trùm, đảm bảo mọi người dân đều hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để huy động sự tham gia mạnh mẽ hơn của các đối tác phát triển và đặc biệt là khu vực tư nhân vào hợp tác GMS, Việt Nam đã có sáng kiên lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS thu hút sự tham gia của đông đảo các thành phần đại biểu, với quy mô lên tới hơn 2.000 người.

Thủ tướng đánh giá, sự thành công của các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị GMS 6, với tổng số lượt đại biểu tham gia các hoạt động khác nhau đã lên tới hơn 3.000 lượt, không thể không kể đến sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình của gần 400 phóng viên đại diện cho các cơ quan truyền thông của Việt Nam và quốc tế.

Cung cấp thông tin về kết quả Hội nghị, Chủ tịch ADB Takehiko Nakao cho biết, sau 25 năm, GMS đã đạt được những kết quả, thành công thể hiện qua các con số tăng trưởng, dự án, chương trình hợp tác trong khuôn khổ tiểu vùng. Các đối tác đã tài trợ cho khu vực này 21 tỷ USD, trong đó ADB đóng góp 8 tỷ USD.

“Tôi lạc quan về tăng trưởng của khu vực này”, ông Takehiko Nakao bày tỏ. Tăng trưởng của khu vực dần phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu dùng trong nước do gia tăng tầng lớp trung lưu, chính sách vĩ mô tốt, cải cách cơ chế, cải thiện môi trường đầu tư và các khung hợp tác như GMS. Ông cho biết, ADB sẽ cung cấp khoảng 7 tỷ USD cho các dự án hiện tại và tương lai trong 5 năm tới.


Trả lời câu hỏi về các dấu ấn của GMS 6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ấn tượng trước hết là số lượng đại biểu rất đông, lên tới hàng nghìn người, kể cả đoàn ngoại giao. Số lượng phóng viên theo dõi hội nghị cũng rất lớn, gấp đôi so với dự kiến. 


Trước sự quan tâm của phóng viên về tầm nhìn của một khu vực GMS hội nhập, bền vững, thịnh vượng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, GMS tăng cường kết nối, hội nhập cả phần cứng và phần mềm, đẩy mạnh kết nối hạ tầng giao thông thông suốt và đặc biệt là ứng dụng công nghệ kỹ thuật mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hội nhập tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. Bên cạnh phát triển kinh tế, chú trọng bảo vệ môi trường, văn hóa xã hội để bảo đảm thịnh vượng cho mọi người dân, phát triển hài hòa để mọi người dân có thể hưởng lợi với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

“Những vùng khó khăn, nước khó khăn, địa bàn khó khăn luôn được chú trọng hơn trong đầu tư phát triển, nhất là bảo đảm yếu tố cần thiết đối với cuộc sống người dân như điện, nước; thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng”, Thủ tướng nói. “Quyền lợi của người dân, hướng về người dân là định hướng quan trọng trong các văn kiện tại GMS 6 lần này”. GMS là điểm sáng về phát triển tại châu Á.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}