Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Diễn đàn:

 

Ấn tượng Lê Khả Phiêu

GS Hoàng Chương | Thứ Sáu, 12/02/2016 08:41 GMT +7

Cũng như mọi năm, cứ vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12) và liền kế vào những ngày lịch sử này là ngày sinh nhật của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (27/12/1931), tôi thường mang hoa đến chức mừng ông như lời tri ân đối với một “bà đỡ” tinh thần trong sự nghiệp nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc.

Những năm trước đây, tôi thường đi cùng thượng tướng Nguyễn Nam Khánh, người láng giềng và cũng là đồng nghiệp (Tổng cục chính trị) với đồng chí Lê Khả Phiêu. Gần đây tôi thường đi với anh chị em văn nghệ sĩ và nhà báo đến thăm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, vì có thời kỳ trụ sở tạp chí Văn hiến VN của chúng tôi đóng gần nhà của đồng chí trên đường Lý Nam Đế. Đích thân ông trên cương vị Tổng Bí thư đã có thư chào mừng sự ra đời của tạp chí Văn hiến Việt Nam tháng 8  năm 1999. Ông cũng đã có đôi lần đến thăm tạp Văn hiến VN và gửi thư chức mừng vào dịp năm mới hoặc ngày kỉ niệm thành lập tạp chí.

Lần này, tôi và nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa cùng đến chức mừng sinh nhật lần thứ 85 của nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, vào lúc Đài truyền hình VN đang phóng vấn ông. Sau vài chục phút người thư ký mời chúng tôi lên phòng khách. Cũng như mọi lần trước, đồng chí Lê Khả Phiêu tiếp chúng tôi rất nhiệt tình, bởi ông rất quý văn nghệ sĩ và nhờ nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa dạy cho đứa cháu ngoại của mình học hát Xẩm. Đã có lần ông còn mời chúng tôi tới phòng riêng ở tầng 2 để nghe âm nhạc dân tộc. Ở đây ông có một bộ máy

nghe nhạc rất tốt và có hàng trăm đĩa nhạc đủ các thể loại dân ca nhạc cổ và ngâm thơ. Ngày nào ông cũng nghe dân ca nhạc cổ với rất nhiều nội dung, nhiều thể loại, nên ông đã thuộc lòng nhiều bài dân ca trung nam bắc.

Biết nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu yêu âm nhạc dân tộc, nên nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa mời ông đi dự hội thảo âm nhạc dân tộc sắp tổ chức ở Tp Vinh Nghệ An, vì rất cần sự có mặt và lời phát biểu của ông, cũng như 3 năm trước ông đã đến dự hội thảo Âm nhạc dân tộc, tổ chức tại hội trường Văn phòng Quốc hội, số 35 Ngô Quyền, Hà Nội. Bài phát biểu của ông rất hay, các báo lớn như Nhân dân, Quân đội ND, Đại biểu ND đã đăng ở trang nhất. Lúc đầu ông chưa nhận lời mời của chúng tôi vì còn sợ vướng vào công việc ở Đại hội Đảng 12, nhưng với lòng yêu âm nhạc dân tộc, ông đã nhận lời đến dự và phát biểu ý kiến. Tưởng ông ngại đường xa, tôi nói: Máy bay Hà Nội đi Vinh chỉ có 35 phút thôi! Ông cười hiền: “Mình sẽ đi ô tô...”. Đúng là tác phong của người lính vẫn chưa mất ở một vị tướng đã từng làm Tổng Bí thư của Đảng, mà tuổi đời đã cao.

Chúng tôi với ông chụp ảnh xong, vừa định ra về thì, người thư ký vào báo có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến. Chúng tôi dừng lại cùng tiếp Chủ tịch nước. Chủ tịch nước tặng hoa cho nguyên Tổng bí thư. Rồi hai ông bảo tôi hát tuồng và hát Bài chòi cho vui. Tôi hát mấy câu tuồng hay của Đào Tấn và cùng nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa hát thêm một lớp bài chòi Thoại Khanh – Châu Tuấn, cuối cùng Mai Tuyết Hoa hát tặng hai ông  bài Xẩm “Theo Đảng trọn đời”  do nghệ nhân Hà Thị Cầu dáng tác và biểu diễn. Hai vị lãnh đạo say sưa nghe hát và cuối cùng vỗ tay thật nhiệt tình. Buổi mừng sinh nhật nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu diễn ra thật đơn giản mà long trọng vì có Chủ tịch nước dự thật vui và có văn nghệ dân tộc rất đậm đà còn hơn cả của ngon vật lạ... Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khen tôi hát hay bằng câu nói vui: Hai người họ Trương chúng tôi từ Bắc vào Nam, tới Bình Định thì Trương Hoàng Chương dừng lại để học hát bội, hát Bài chòi, còn chúng tôi đi vô Nam nên chịu ảnh hưởng đờn ca tài tử, cải lương… Một không khí văn nghệ thật vui đã diễn ra trong căn phòng ấm áp tình người của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Chào tạm biệt hai nhà lãnh đạo yêu văn nghệ, chúng tôi ra về mang theo một ấn tượng thật đẹp và nghĩ rằng, ngày xưa Bác Hồ rất quan tâm văn hóa, rất yêu thích nghệ thuật dân tộc thì, ngày nay các thế hệ học trò và con cháu của Bác cũng làm theo Bác, nên văn hóa văn nghệ dân tộc vẫn được bảo tồn được phát huy và phát triển một cách tốt đẹp mà rõ ràng nhất là là có tới 7 loại hình âm nhạc dân tộc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại như Nhã nhạc cung đình Huế, Cồng chiêng Tây nguyên, Quan họ Bắc Ninh, Hát xoan Phú Thọ, Ca trù và Ví - Giặm Nghệ -Tĩnh. Tôi có cảm giác hai nhà lãnh đạo còn muốn nghe hát nữa, nhưng người nghệ sĩ phải biết điểm dừng trước một đối tượng khán giả đặc biệt. Chúng tôi xin phép ra về, cả hai nhà lãnh đạo bắt tay tôi thật chắc và chúc cho văn hóa dân tộc thật phát triển và chúc cho tạp chí Văn hiến Việt Nam vẫn ra đều, vẫn đẹp, vẫn hay….

Để kết thúc bài viết ngắn này về nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, tôi xin trích dẫn một đoạn trong bài nói của ông tại hội thảo Âm nhạc dân tộc trong cuộc sống hôm nay được tổ chức hội trường Văn phòng Quốc hội các đây 3 năm: “Nghệ thuật dân tộc của chúng ta như tuồng, chèo, cải lương và các loại hình dân ca đã có tuổi đời hàng mấy trăm năm, thậm chí cả ngàn năm… Đó là sản phẩm văn hóa của nhân dân ta sáng tạo ra và đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của đại đa số nhân dân lao dộng. Đó cũng

chính là nhân tố tạo nên tính chất góp phần xây dựng nền văn hóa dân tộc bền vững, cùng với các nhân tố kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội. Ví dụ như ca Huế, hò Huế, ở Thanh hóa quê tôi có hát tuồng từ thởi Đào Duy Từ cho đến hôm nay vẫn là môn nghệ thuật yêu thích nhất của người dân xứ Thanh. Ngoài ra Thanh Hóa còn có hát chèo, có múa hát Xuân phả, có hò sông Mã và nhiều

làn dân ca đặc sắc khác, mà tôi đã biết, đã xem và rất thích, thậm chí trong những năm tháng ở chiến trường chống thực dân Pháp chống đế quốc Mỹ, tôi và các chiến sĩ cùng chiến hào đã coi hát tuồng, hát chèo, cải lương và dân ca thông qua Đài Tiếng nói Việt Nam hoặc qua sân khấu dã chiến là nguồn động viên cổ vũ lớn…”

Quan điểm đề cao văn hóa dân tộc của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu còn thể hiện rất rõ trong những bài phát biểu của ông tại các cuộc hội thảo do Hội đồng Lý luận văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức hàng năm tại Tp Hồ Chí Minh mà tôi được dự, được nghe thật sâu sắc, về tư tưởng, về cuộc sống con người mà văn học nghệ thuật đang quan tâm. Đồng chí Lê Khả Phiêu không chỉ nói cho người khác nghe mà lắng nghe người khác nói, kể cả những lời phản biện, đôi khi có phần gay gắt. Đó là thái độ rất cầu thị, rất đúng đắn của người lãnh đạo đáng kính.

Được gặp nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu lần nào, tôi cũng đều cảm nhận ở ông có chút băn khoăn là nhiều hội thảo thì tổ chức công phu nhưng hậu hội thảo thì hiệu ứng chưa thật sâu, do chưa quảng bá thật rộng trong ngành văn hóa nghệ thuật nói riêng và trong nhân dân nói chung. Ông mong muốn các phương tiện thông tin đại chúng, quan tâm nhiều hơn nữa về văn hóa dân tộc, đặc biệt là sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, những người làm văn học nghệ thuật hăng hái hơn nữa trong việc thực hiện Nghị quyết của Trung ương 5 khóa 8 và nghị quyết trung ương 9 khoá 11. Ở tuổi 85, Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu vẫn rất tráng kiện, mimnh mẫn, vẫn hăng say hoạt động hết minh, đóng góp những gì có thể cho Đảng ta, cho đất nước, nhân dân ta và cho  sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc...

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}