Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Ấn tượng Sinh Vật Cảnh Thủ đô năm 2017, triển vọng năm 2018

Quyết Tuấn | Thứ Tư, 03/01/2018 15:20 GMT +7

(Vanhien.vn) Năm 2017 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội lần thứ V, thiết thực chào mừng Đại hội lần thứ VI của Hội SVC Việt Nam, Hội đã có nhiều hoạt động sôi nổi thiết thực đưa tổ chức và phong trào SVC Thủ đô lên một tầm cao mới, góp phần xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh, cấu trúc lại ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; củng cố và làm sâu sắc mối quan hệ SVC Hà Nội với cả nước, SVC cả nước với Hà Nội.

hanoi2

Đại biểu Trung ương Hội, Thành Hội Hà Nội, huyện Quốc Oai và BTC cắt băng khai mạc Gala Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật huyện Quốc Oai ngày 19/02/2017

Ngay từ những ngày đầu năm, Hội và các đơn vị thành viên đã có nhiều hoạt động lễ hội, trưng bày, triển lãm, hội thi phục vụ vui xuân đón Tết, mừng Đảng mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới. Các hội hoa Xuân được tổ chức hầu khắp các quận huyện với các quy mô khác nhau. Hội hoa lan tổ chức hội thi địa lan mở rộng thu hút nhiều tỉnh thành tham gia. Hội chim tổ chức các cuộc thi hót gắn với các hoạt động gây quỹ từ thiện nhân đạo…

Văn phòng thành Hội và Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội, CLB Bonsai Hà Nội đã tích cực tham gia công tác phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội SVC Việt Nam lần thứ VI (2017 - 2021) được tổ chức tại Hà Nội. Tại Đại hội, Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Chủ tịch Hội được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam và các đồng chí: Nguyễn Gia Hiền, Trần Duy Quý, Đỗ Văn Hài, Hoàng Xuân Trường và Vương Xuân Nguyên tham gia Ủy viên. Qua công tác phục vụ tận tình chu đáo của Hội đã góp phần tạo nên thành công của Đại hội lần thứ VI, nhất là các cuộc gặp gỡ, làm việc, trao đổi thông tin với các đoàn về dự Đại hội đã góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Hội với các hội bạn trên toàn Quốc.

hanoi3

Toàn cảnh Đại hội đại biểu toàn Quốc Hội SVC Việt Nam lần thứ VI (2017 - 2021) vào sáng ngày 12/6/2017 tại Hà Nội

Nhận thức rõ địa vị pháp lý của Hội theo Nghị định 45/2010/NĐ - CP ngày 21/04/2010 của Chính phủ, Hội đã tích cực "Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Hội cho phù hợp với tình hình mới" dần thích nghi từ cơ chế "chỉ đạo" của hội bốn cấp sang cơ chế "phối hợp" với các tổ chức hội có liên quan theo yêu cầu công tác. Trong khuôn khổ Điều lệ Hội và các quy định của pháp luật có liên quan, Hội đã tạo điều kiện thuật lợi cho các hội thành viên, hội chuyên ngành chủ động hoạt động chuyên môn. Thường trực Hội đã phân công các đồng chí Phó chủ tịch, các Uỷn viên Thường vụ và một số BCH trực tiếp phụ trách, chịu trách nhiệm hoạt động chuyên môn của các hội chuyên ngành, hội thành viên, hội liên kết...

Nhằm tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ kiến kiến thức khoa học kỹ thuật, định hướng chuyên môn cho các bộ, hội viên, nhân dân và tăng cường gắn kết giữa giới Nghệ nhân, Doanh nhân, Nhà khoa học, Chủ nhà vườn và những người sản xuất kinh doanh, làm dịch vụ SVC trong phạm vi cả nước, Thường trực Hội đã thành lập Ban Truyền thông và Tổ chức sự kiện SVC. Trong một thời gian ngắn, xuất phát từ mục đích đúng đắn và phương châm phục vụ cán bộ, hội viên và lợi ích cộng đồng là chính, Ban Truyền thông và Tổ chức sự kiện SVC đã nhận được sự phối hợp của các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và Hà Nội. Đặc biệt với sự giúp đỡ nhiệt tình của Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (vanhien.vn), hàng ngày Hội đều có tin bài liên quan về "SVC Hà Nội với cả nước, SVC cả nước với Hà Nội" phát tin rộng rãi đến đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước. Ngoài công tác thông tin tuyên truyền, Ban Truyền thông và Tổ chức sự kiện SVC còn phối hợp với các tổ chức và cá nhân tổ chức một số sự kiện SVC mang lại tiếng vang lớn và tạo được hiệu ứng cộng đồng được đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ.

hanoi6

Triển lãm hoa Lan toàn Quốc lần thứ I năm 2017 ngày 02/07/2017 tại Hà Nội đã thu hút hơn 1.200 nghệ nhân, chủ nhà vườn tham gia.

Sáu tháng cuối năm 2017, Hội đã tổ chức một loạt các sự kiện chào mừng thành công Đại hội lần thứ VI của Hội SVC Việt Nam và triển khai Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. Tiếp sau, cuộc thi chim chào mào hót toàn Quốc năm 2017 vào cuốc tháng 6, ngày 02/07/2017, Hội hoa lan Hà Nội tổ chức Triển lãm hoa Lan toàn Quốc lần thứ I năm 2017 với sự quy tụ của hơn 1.200 nghệ nhân, doanh nhân, nhà khoa học, chủ nhà vườn nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh và làm dịch vụ hoa lan trong toàn Quốc và đại diện Hiệp hội hoa lan Hoàng Gia Thái Lan tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Trong tháng 10 hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Hội đã phối hợp cùng Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (vanhien.vn) và đông đảo giới Nghệ nhân, Doanh nhân, Nhà khoa học, Chủ nhà vườn và những người sản xuất kinh doanh, làm dịch vụ SVC trong cả nước đã có chuyến công tác từ thiện tại Đà Bắc (Hòa Bình) và một số huyện của tỉnh Thành Hóa để kịp thời cứu giúp đồng bào bị thiệt hại nặng nề do thiên tai lũ lụt với tổng số kinh phí và hàng hóa trị giá gần 200 triệu đồng (Ủng hộ tại Đà Bắc, Hòa Bình số tiền là: 101.500.000đ; Ủng hộ tại Thanh Hóa do CLB CCNT Hoàng Long thực hiện trên 70.000.000đ). Chuyến công tác từ thiện đã trực tiếp giúp những hoàn cảnh khó khăn mất người mất của nặng nề do thiên tai bất chợt gây ra ở Hoà Bình và Thanh Hóa đã để lại hình ảnh rất tích cực trong công đồng.

hanoi4

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với bà con dân bản xã Suối Nánh (Đà Bắc - Hòa Bình) sau khi trao tiền hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại nặng do lũ dữ ngay dưới chân Suối Nánh

Ngày 03/12/2017, Hội Hoa lan Hà Nội tổ chức Hội thi Hoa lan Hà Nội mở rộng lần thứ 14 tại Vườn lan Tấn Phong, ngõ 134 đường Vạn Phúc, Chợ Hoa cây cảnh Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội. Đây là hoạt động nhằm mục đích phát triển giống hoa lan của mùa đông, những bông cattleya, thế giới mệnh danh là Nữ Hoàng của các loài hoa với vẻ đẹp trang nhã say đắm ấm đậm tình người; Tăng cường giao lưu trao đổi kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật giữa những tri kỷ lan trên mọi miền Tổ quốc; Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ, quảng bá và xây dựng thương hiệu các giống hoa lan mùa đông; Tôn vinh những giá trị sáng tạo trong lĩnh vực nuôi trồng lại tạo của các nhà khoa học, nghệ nhân, doanh nhân chủ nhà vườn…

hanoi8

Hội thi hoa lan Hà Đông mở rộng lần thứ 14 năm 2017 ngày 03/12/2017

Ngày 05/12/2017, Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội phối hợp với một số cơ quan tổ chức “Hội nghị tôn vinh Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn tiêu biểu toàn quốc đồng hành vì sự phát triển Sinh Vật Cảnh Thủ đô đợt I năm 2017” tại 189 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội. Hội nghị là cơ hội gặp gỡ giao lưu tăng cường liên kết, trao đổi kinh nghiệm của hơn 250 Nhà khoa học, Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn và nhà quản lý trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, chế tác và làm dịch vụ Sinh Vật Cảnh tiêu biểu cho hơn 4 triệu người lao động trong một ngành kinh tế Sinh Vật Cảnh giàu tiềm năng. Trong khuôn khổ phối hợp với một số cơ quan thực hiện Hội nghị vinh danh, BTC đã lựa chọn ra 60 cá nhân tiêu biểu để trao Cúp Vinh danh, 40 đơn vị phối hợp và một số nhân sĩ trí thức được trao Cúp Danh dự. Đây là những tập thể, cá nhân tiêu biểu nhất trong công tác đồng hành với Hội ở các chuyên ngành Cây, Hoa, Đá, Cá, Chim, Gỗ lũa nghệ thuật, không chỉ đồng hành trong công tác chuyên môn mà còn đồng hành trong công tác hướng về cộng đồng.

DSC_0348

Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (vanhien.vn) là một trong số 40 đơn vị phối hợp và nhân sĩ, trí thực được vinh danh

Năm 2017, nhiều tổ chức Hội và hội thành viên, hội chuyên ngành đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ, kiện toàn tổ chức, nhân sự. Ngày 05/12/2017, Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội, một tổ chức nòng cốt của Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội khóa IV (2017 – 2022) nhăm kiện toàn tổ chức và đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Được thành lập năm 2003 với tên gọi ban đầu là CLB Cây cảnh Nghệ thuật Hà Nội, đến năm 2008 đổi tên là Hội Cây cảnh Nghệ thuật Hà Nội (Hội). Trong suốt 15 xây dựng và trưởng thành, Hội không chỉ là lực lượng nòng cốt, tiên phong là "linh hồn" của tổ chức Hội và phong trào Sinh Vật cảnh Thủ đô mà còn đóng vai trò: "Kết nối tiềm năng, Gia tăng giá trị" giữa giới Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn Sinh Vật Cảnh Thủ đô với cả nước.

hanoi1

Các đồng chí lãnh đạo Hội SVC Việt Nam chúc mừng Đại hội Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội

Từ ngày 06 - 19/12/2017 tại Sân vận động huyện Phúc Thọ, Triển lãm và Hội chợ Sinh Vật Cảnh huyện Phúc Thọ (Hà Nội) lần II năm 2017 do UBND huyện Phúc Thọ phối hợp với Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội tổ chức. Triển lãm được chia làm 04 khu vực: Khu trưng bày Những tác phẩm Cây cảnh nghệ thuật tiêu biểu Việt Nam gồm 1.000 tác phẩm; Khu trưng bày Hoa lan, hoa cảnh, đá cảnh, chim cảnh, dụng cụ làm vườn; Khu Hội chợ Sinh Vật Cảnh ba miền gồm trên 10.000 sản phẩm; Khu văn hóa, lễ hội, nghệ thuật giải trí phục vụ du khách thăm quan. Triển lãm lần này là nơi hội tụ những tác phẩm Sinh Vật Cảnh tiêu biểu Việt Nam nên BTC sẽ phối hợp cùng Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam tuyển chọn 365 tác phẩm Cây cảnh nghệ thuật xuất sắc tại Triển lãm để xuất bản sách ảnh "Những tác phẩm Cây cảnh nghệ thuật tiêu biểu Việt Nam, Phiên bản năm 2018”. Nhằm tăng cường xúc tiến thương mại, giao lưu và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và làm dịch vụ Sinh Vật Cảnh hướng tới là ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, UBND huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội chợ Cây cảnh nghệ thuật ba miền kéo dài từ ngày 22/11 - 22/12/2017.

IMG_3879

Triển lãm SVC huyện Phúc Thọ (Hà Nội) nơi hội tụ tinh hoa SVC cả nước

Trong năm 2017, Hội và các tổ chức thành viên đã tích cực tham gia các hoạt động triển lãm, lễ hội, hội thị SVC với các quy mô khác nhau do các tỉnh/thành bạn tổ chức. Tiêu biểu như Triển lãm SVC ở các tỉnh thành: Thái Nguyên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam, Bình Định, Lâm Đồng...Đặc biệt, trong thời gian qua là Hội đã chủ động tổ chức các cuộc giao lưu kết nghĩa nhằm tăng cường liên kết trao đổi nghiệp vụ và công tác Hội với các địa phương trong cả nước. Đến nay, Hội đã kết nghĩa với hơn 20 tỉnh thành có phong trào SVC phát triển mạnh của cả nước.

hanoi9

Lãnh đạo Hội SVC Việt Nam phát biểu tại buổi Liên hoan Tổng kết Chi hội Cây cảnh nghệ thuật Bát Tràng (Hà Nội), một Chi hội có khoảng 20 hội viên đã có nhiều thành tích làm kinh tế SVC năm 2017. Ảnh: Nguyễn Phương Doanh

Những ngày cuối năm 2017, cán bộ, hội viên và đông đảo người làm công tác SVC Thủ đô bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của Nhà báo lão thành Đỗ Phượng, Nguyên Chủ tịch Trung ương Hội SVC Việt Nam, một người luôn gắn bó và đồng hành với Hội ngày từ những ngày đầu thành lập. Nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND, các Sở ban ngành của Thành phố, sự phối hợp của Hội SVC Việt Nam và các tỉnh thành trong cả nước, với quyết tâm đoàn kết đồng lòng cùng chung mục đích xây dựng SVC Thủ đô trở thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - Hiện đại - Thân thiện môi trường và đáng sống, cán bộ, hội viên và đông đảo người làm công tác SVC Hà Nội đang dần dần nỗ lực thực hiện những lời hướng dẫn động viên của cố Nhà báo lão thành Đỗ Phượng và các vị tiền bối đạ tạo ra ấn tượng SVC Thủ đô năm 2017, mở ra triển vọng năm 2018 và các năm tiếp theo để đưa tổ chức Hội và phong trào SVC Thủ đô ngày càng phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}