Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Ấn tượng trong lễ giỗ Mạc Thái Tổ năm nay

Mạc Văn Trang | Thứ Sáu, 23/09/2016 16:02 GMT +7

Kỷ niệm ngày mất lần thứ 475 năm của Thái tổ Mạc Đăng Dung năm nay là năm chẵn, cùng với nhiều thành tựu nghiên cứu mới ở trong nước và quốc tế, vừa chiêu tuyết cho nhà Mạc, vừa khẳng định những giá trị canh tân đất nước của nhà Mạc, nên khí thế rất phấn chấn.

Hàng nghìn con cháu họ Mạc, gốc Mạc từ mọi miền đất nước tìm về thành kính dâng hương, và gặp mặt bà con đồng tộc, thân thiết, hoan hỉ…Nhưng ấn tượng nhất là trong Lễ hội năm nay có một không gian trưng bày: “HOÀNG SA, TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM: NHỮNG BẰNG CHỨNG LỊCH SỬ VÀ PHÁP LÝ”, và trước không gian triển lãm đó, trên nền nhạc những bản hùng ca bảo vệ Tổ quốc, các võ sinh biểu diễn nhiều màn võ thuật đầy khí phách bảo vệ non sông… Những màn võ thuật cùng với màn võ sư múa thanh Đại long đạo nặng hơn 20kg của Mạc Thái tổ, đã tạo nên một không khí hào hùng và xúc động lạ thường…
Còn mọi nghi lễ vẫn diễn ra như mọi năm: 8h sáng mit tinh và lễ dâng hương tại Khu Tưởng niệm các vua nhà Mạc, được xây dựng từ 2010, trên nền thành Dương Kinh xưa, do chính quyền địa phương tổ chức. Sau đó từ 9h30 Lễ Cúng giỗ tại Từ đường họ Mạc Cổ Trai, quê mạc Thái tổ, do Hội đồng Mạc tộc VN và Hội đồng Mạc tộc Hải Phòng tổ chức. Phải nói HĐMT HP và bà con ở đây đã tận tâm, tận lực, mở rộng khuôn viên khu Từ đường nên hàng ngàn con cháu về dâng hương, ăn cỗ buổi trưa, không còn chen chúc như mọi năm.
Cũng khó mong Lễ hội truyền thống có gì mới về chất, dù mọi thứ hoành tráng hơn, đông vui hơn, diễn văn dài hơn, Chúc văn lâm ly, hào hùng hơn… thì cũng chỉ tăng lên về lượng. Một ngày Lễ Giỗ tổ tiên được tổ chức thế này là quá tốt, thấy con cháu hân hoan, hiếu nghĩa, hẳn là Tổ tiên cũng mát lòng, mát dạ!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}