Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Ấn tượng về một cuộc toạ đàm

GS Hoàng Chương | Thứ Bảy, 04/08/2018 09:56 GMT +7

(Vanhien.vn) Tôi được chị Nguyễn Thị Kim Oanh-Phó Giám đốc Công ty Thương mại Du lịch Dũng Tân trực tiếp mời tới dự cuộc tọa đàm với 40 cựu đại biểu Quốc hội do nhà thơ, nhạc sĩ Vũ Mão- nguyên chủ nhiệm Văn phòng quốc hội tổ chức.

Một góc Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân nhìn từ trên cao

Tôi cảm ơn chi Kim Oanh và từ chối vì sáng thứ 2 đầu tuần, phải chủ trì họp giao ban tại cơ quan. Nhưng chị Kim Oanh lại nói: GS cố gắng đến dự, vì nội dung tọa đàm rất hay, rất cần tiếng nói của giáo sư. Thế là tôi chỉ họp giao ban một tiếng rồi tức tốc lên Sông Công -Thái Nguyên. Tôi đến nơi thì cuộc tọa đàm cũng mới bắt đầu bởi vì đã mất một giờ đi tham quan cơ ngơi Dũng-Tân rộng lớn. Chị Kim Oanh mời tôi ngồi vào hàng ghế chủ trì và được nhà thơ Vũ Mão giới thiệu trân trọng: GS Hoàng Chương là người cộng tác và đã viết về Công ty Dũng Tân trên báo Văn hiến Việt Nam nên sẽ là người tổng kết cuộc tọa đàm này. Tôi vẫn thấy băn khoăn vì không biết nội dung cuộc tọa đàm là gì? Tôi chăm chú lắng nghe vài ý kiến thì nhận ra vấn đề chính là đánh giá doanh nghiệp Dũng-Tân và sự chuyển biến của vợ chồng Giám đốc Lê Văn Dũng-Nguyễn Thị Kim Oanh từ một phạm nhân trở thành doanh nhân thành đạt. Các vị cựu đại biểu Quốc hội như chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, ủy viên, họ rất thông thạo về luật pháp và đời sống nên nói khá hay về những con người phạm luật vấp ngã rồi tự đứng lên làm lại cuộc đời và thành công lớn, điển hình là cặp vợ chồngLê Văn Dũng-Nguyễn Thị Kim Oanh, hai con người mà ai cũng mến mộ.

Trong những người tham dự cuộc đàm đặc biệt này còn có nhiều vị  là nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Ông Phạm Xuân Đương – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Phó ban thường trực Ban kinh tế Trung ương, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên; Ông Nguyễn Văn Vượng – Nguyên trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên; Ông Dương Ngọc Long – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nói một cách cởi mở, trải lòng không né tránh về sự thông cảm và ủng hộ anh chị Dũng-Oanh từ những ngày còn khốn khó trong quá trình hoàn lương lập nghiệp vì biết bao định kiến, thị phi… Những người lãnh đạo ở địa phương này đã vượt qua dư luận mà dang tay nâng đỡ hai phạm nhân Dũng-Oanh, vì biết rõ đây là những người tốt, những người yêu nước, yêu cuộc sống, yêu gia đình như Lê Văn Dũng đã từng là một chiến sĩ quân đội dũng cảm; một Đảng viên cộng sản và Kim Oanh là một cô giáo dạy văn có uy tín ở một trường cấp 3, tình cờ họ gặp nhau trong một trại cải tạo rồi kết nghĩa vợ chồng. Họ chẳng qua mà sa cơ vấp ngã rồi gượng dậy tiếp tục làm người như Tố Hữu nói: Một lần ngã là một lần bớt dại/ Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần. Hầu hết những người tham gia cuộc tọa đàm đều đồng cảm và khâm phục những gì về cuộc đời của vợ chồng anh chị Lê Văn Dũng-Nguyễn Thị Kim Oanh, mà nhà văn Chu Lai đã cảm hứng viết thành tiểu thuyết Hùng Karo được NXB Văn học ấn hành và tái bản.

Tôi đặc biệt quan tâm tới ý kiến của đại tá Nguyễn Duy Vực – hai lần anh hùng lực lượng vũ trang, người phụ trách quản giáo nổi tiếng của ngành công an đã về hưu. Ông kể lại những tháng ngày nỗ lực phấn đấu cải tạo của anh, chị Dũng Oanh để sớm được trở về với gia đình, với cuộc sống bình thường. Ông còn nói thêm Lê Văn Dũng dù sa cơ phải vào lao lý nhưng vẫn giữ được phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ và người Đảng viên cộng sản, thể hiện trong phấn đấu cải tạo mình mà còn làm gương và thuyết phục những tù nhân khác noi theo cải tạo tốt. Lê Văn Dũng còn nhận nhiệm vụ cải tạo được hàng trăm tù nhân anh chị và đầu gấu trong trại giam trở thành người tốt và khi ra tù đã trở thành những người lao động tốt được nhân dân thương yêu ủng hộ. Tại cuộc tọa đàm này nhiều ý kiến đánh giá gần như thống nhất về cuộc đời của hai con người Lê Văn Dũng-Nguyễn Thị Kim Oanh như một tấm gương phấn đấu từ người mắc lỗi lầm phải chịu hình phạt lao lý, nhưng đã quyết tâm phấn đấu, tự cải tạo để hoàn lương và trở thành doanh nhân thành đạt. từ hai bàn tay trắng mà làm nên sự nghiệp lớn như nhà thơ Hoàng Trung Thông nói: Hai bàn tay ta làm nên tất cả/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm.

Hiện thực hôm nay, sự nghiệp của vợ chồng Dũng-Oanh là một Công ty tranh đá quý, đá phong thủy hàng đầu cả nước, một không gian như thế đã thu hút hàng trăm ngàn khách hàng trong và ngoài nước. Hàng tranh đá quý của Công ty Dũng Tân có những bức tranh đẹp độc đáo. Một nét đẹp khác nữa ở Công ty Dũng Tân là cây cảnh một rừng, cây tùng, cây bách mang đủ hình dáng nghệ thuật đẹp mê hồn, tác phẩm nghệ thuật ở Công ty Dũng Tân đã đến với rất nhiều cơ quan và gia đình trong, ngoài nước. Công ty thương mại du lịch của vợ chồng Dũng Oanh với tầm cỡ lớn có tính tổng hợp về văn hóa du lịch như nghỉ dưỡng, tham quan, bơi lội, ẩm thực và xem nghệ thuật. Một không gian trải rộng trên diện tích hàng chục hécta nên khách tham quan có thể đi bằng xe điện.Nhưng cũng chỉ là cưỡi ngựa xem hoa.Có thể nói Công ty Thương mại du lịch và Tranh đá quý Dũng Tân như một bức tranh hoành tráng trên đất Thái Nguyên rực rỡ gió ngàn.

Tại hội thảo,báo cáo của phó Giám đốc Nguyễn Thị Kim Oanh như một phác họa bức tranh đa màu sắc mà tác giả chính là hai vợ chồng chị và mọi người thấu hiểu thêm vạn sự khởi đầu nan, anh Lê Văn Dũng cho biết thêm những ngày đầu lập nghiệp đã gặp bao khó khăn trong xã hội, bởi định kiến của xóm làng về những người hoàn lương, nên đôi khi tưởng mình bị cô lập! Rất may mà lãnh đạo địa phương rất  cảm thông nên hết lòng giúp đỡ. Anh đá tiếp tục nhận và giúp đỡ nhiều phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng, tạo công ăn việc làm cho họ ổn định cuộc sống. Lê Văn Dũng phải “lấy độc trị độc”, lấy tấm gương của mình soi cho họ… Bằng cái tâm và sự kiên trì mà Lê Văn Dũng đã cải tạo được nhiều người xấu trở thành người tốt và một số đã trở thành nhân viên của công ty anh, đến nay đã có bát ăn, bát để… một lòng ủng hộ công ty Dũng Tân phát triển.

Cuộc tọa đàm càng về cuối càng sôi nổi vẫn xoay quanh chủ đề người hoàn lương trở thành nhà doanh nghiệp lớn, giúp cho những người làm luật pháp và hành pháp có thêm thực tế vì được mắt thấytai nghe.  Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, chuyên gia bình luận chính trị cho rằng thực tế sinh động ở Công ty Dũng Tân cũng như cuộc đời của hai nhà doanh nghiệpLê Văn Dũng-Nguyễn Thị Kim Oanh rất cần cho những người làm luật pháp tham khảo cũng như những người phạm tội soi mình.

Đã quá trưa, để thư giãn cho mọi người, nhạc sĩ Vũ Mão mời chị Kim Oanh ngâm bài thơ Ký ức Sông Công mà anh vừa sáng tác với hai câu kết thật thâm trầm… Gieo mùa Xuân gặt muôn hoa hương sắc/ Đời Dũng-Oanh viên ngọc bích long lanh.

Là người phát biểu cuối cùng, tôi không nói những gì mà các đại biểu đã nói mà thông báo rằng cách đây gần 10 năm tôi và nguyên phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã trao giải thưởng “Danh nhân Tâm tài” cho anh Lê Văn Dũng tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào) và cách đây hai năm trong buổi lễ khánh thành Công ty Thương mại Du lịch của Dũng Tân, tôi đã trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Thái Nguyên rằng: Trung tâm Thương mại Du lịch Dũng Tân là Công ty lớn nhất trên Miền Bắc về văn hóa du lịch. Ý kiến đó dường như không có lời phản biện bởi đây là sự thật về những con người đang ngồi trước mặt chúng ta, những con người bị vấp ngã nhưng không chịu nằm im mà tự phủi bụi chói lòa, vươn mình đứng dậy đi về phía trước và lập nên những chiến tích đầy thuyết phục.

Tôi muốn nói thêm về đời sống văn hóa ở Công ty Dũng Tân.Hai nhân vật Lê Văn Dũng-Nguyễn Thị Kim Oanh đều mang tâm hồn văn hóa dân tộc. Chị Kim Oanh xuất thân là co giáo dạy văn có năng khiếu văn nghệ ở Trường cấp 3 Bắc Giang, cũng là một ca sĩ trong trường này nên cho dù vật đổi sao dời sa cơ lỡ vận, cho dù trong hoàn cảnh nào vẫn giữ được tình yêu văn nghệ dân tộc. Điều này thể hiện rất rõ là mỗi khi tổ chức sự kiện nào, chị Kim Oanh đều mời các nghệ sĩ dân gian tới phục vụ, thậm chí khi mời chúng tôi tới tham quan Công ty, chị cũng yêu cầu chúng tôi hát tuồng, Bài chòi, Hát xẩm cho nhân viên của mình xem để  họhiểu thêm về nghệ thuật dân tộc.

Và ngay cả hôm nay vợ chồng Dũng-Oanh cũng mời cho được những nghệ sĩ dân gian ở Trung tâm Âm nhạc dân tộc của nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa đến phục vụ cho các cựu đại biểu Quốc hội.Sau bữa cơm trưa, chị Kim Oanh mời tôi điều khiển chương trình văn nghệ.Các nghệ sĩ chuyên nghiệp đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ dân gian thật đặc sắc từ độc tấu đàn bầu, sáo trúc đến Hát xẩm, hát chèo, ca Huế.Một bữa tiệc nghệ thuật thật ngon lành, hấp dẫn làm thỏa mãn những khán giả cao niên khó tính.Cuối cùng Trung tướng Nguyễn Quốc Thước còn yêu cầu tôi hát Bài chòi Miền Trung di sản của nhân loại. Cuộc tọa đàm chuyển sang cuộc biểu diễn kéo dài tới 2 giờ chiều, nhưng dường như không ai thấy dài, thấy mệt, vì đây là những hoạt động văn hóa hết sức có ý nghĩa.

                                                                                            Tháng 7/2018

                                                                                    GS Hoàng Chương

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}