Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Ấn tượng về nữ trinh sát phá thành công chuyên án Vedan

Bích Lan | Thứ Bảy, 20/10/2018 08:18 GMT +7

(Vanhien.vn) Thượng tá Trịnh Thị Hà được biết đến là một trinh sát kiên cường trên mọi mặt trận, phá thành công nhiều chuyên án lớn, trong đó có chuyên án Vedan.

“Những thành công của mỗi cá nhân đều gắn liền với sự hỗ trợ, giúp đỡ của mọi người xung quanh. Bởi vậy, Giải thưởng phụ nữ cao quý mà tôi nhận được là cộng hưởng thành tích của các đồng chí, đồng nghiệp ở các tập thể, đơn vị mà tôi đã và đang công tác trong hơn 20 năm qua. Niềm vui này không chỉ của riêng tôi mà là niềm vui chung của cả ngành, cả cơ quan, của đồng chí, đồng nghiệp, bạn bè và người thân”.

Đó là chia sẻ của Thượng tá Trịnh Thị Hà, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an)- người vừa nhận Giải thưởng phụ nữ Việt Nam năm 2018.


Thượng tá Trịnh Thị Hà

Với cách cảm nhận của tôi, chị là một phụ nữ đẹp cả ngoại hình lẫn nội tâm. Tôi may mắn được gặp chị trong một lần ở sân bay Nội Bài cách đây gần 4 năm khi chị đón con gái trở về nước sau khi đoạt Huy chương vàng cuộc thi Sáng tạo khoa học trẻ quốc tế dành cho thanh niên tại Hàn Quốc.

Và đến tận bây giờ, được gặp lại chị, tìm hiểu, tôi mới vỡ lẽ về chuyện đời, chuyện nghề của chị- một người phụ nữ tiêu biểu trong mọi nhiệm vụ, kiên cường trên mọi mặt trận, một nữ trinh sát đầy kinh nghiệm, đam mê, nhiệt huyết với nghề.  

Thượng tá Trịnh Thị Hà từng là một học sinh giỏi xuất sắc, đã 3 lần có mặt trong các đội tuyển học sinh giỏi quốc gia của tỉnh Thanh Hóa lớp 5, lớp 9 và lớp 12. Chị cũng là người đoạt giải nhất cuộc thi thanh niên thanh lịch lần thứ nhất của huyện Nga Sơn, được tuyển thẳng vào học tại trường Chuyên Lam Sơn. Rời mái trường PTTH, năm 1995, chị đã thi đỗ 2 trường đại học, chiều theo ý mẹ chị đã nhập trường và vào học tại Đại học sư phạm 1 Hà Nội. Nhưng không lâu, vì hoàn cảnh gia đình khó  khăn, bố thì đã mất sớm, đồng lương giáo viên eo hẹp của một mình mẹ không đủ chu cấp cho cả 4 anh em đều đang đi học, chị đã chuyển sang học trường Cảnh sát nhân dân I và gắn bó với ngành công an cho đến bây giờ.

Năm 1997, Thượng tá Trịnh Thị Hà tốt nghiệp thủ khoa trường Cảnh sát nhân dân I. Sau đó, chị nhận quyết định về công tác tại quê hương xứ Thanh cho đến năm 2008 chuyển về công tác tại Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) và  hiện nay đang là Phó phòng Tham mưu, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Hơn 20 năm qua, 2 lần được thăng quân hàm và nâng lương trước niên hạn bởi những thành tích đặc biệt xuất sắc, từ cô Thiếu úy ngày nào, nay chị đã mang quân hàm Thượng tá và là một nữ trinh sát từng lập nên nhiều chiến công.

Chuyên án Vedan đã tạo được hiệu ứng trong lòng dân

Thượng tá Trịnh Thị Hà chia sẻ: “Chuyên án 098 V năm 2008 bắt quả tang công ty TNHH Vedan Việt Nam xả trộm nước thải sản xuất không qua xử lý ra môi trường làm chết con sông Thị Vải, đẩy cuộc sống mưu sinh của hàng chục ngàn hộ dân sống bằng nghề nuôi trồng và đóng đáy trên sông vào kiệt quệ, bệnh tật, đói nghèo, là một dấu ấn không bao giờ quên trong cuộc đời làm công an của tôi”.

Là nữ trinh sát duy nhất được phân công đảm nhiệm vị trí quan trọng trong chuyên án này, Thượng tá Trịnh Thị Hà đã tìm mọi cách tận dụng sự ủng hộ của người dân, chịu nắng, chịu mưa nhiều ngày tháng, có những lúc đói rụng rời vì bị mắc kẹt trong sình lầy do nước thủy triều rút mau để tìm bằng được bằng chứng xả thải trộm của Công ty Vedan. Để nắm được thông tin, chị đã đề xuất Lãnh đạo Ban chuyên án để chị được cử tham gia công khai một đoàn thanh tra liên ngành do Bộ Tài nguyên & Môi trường chủ trì. Thực chất đó là cách tính toán để hợp thức hóa cho việc chị nội tuyến, hóa trang trinh sát trực tiếp.

Với tinh thần “chiến đấu không mệt mỏi vì thấy nhân dân ở đây khổ quá, Thượng tá Trịnh Thị Hà muốn làm hết mình để giúp được bà con nhiều nhất. Ròng rã sau gần 2 tháng, chuyên án đã thành công, bắt quả tang Công ty Vedan xả thải trực tiếp ra môi trường, buộc ngừng hoạt động hệ thống xả thải và đình chỉ một phần hoạt động sản xuất của Công ty này. Kết quả đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền 267 triệu đồng, truy thu phí bảo vệ môi trường 127 tỷ đồng, buộc phải nâng cấp hệ thống xử lý nước thải với số tiền đầu tư lên đến hơn 30 triệu USD, buộc công ty này phải hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại 219 tỷ đồng.

Kết quả của Chuyên án thực sự đã tạo hiệu ứng hết sức tích cực trong xã hội, dư luận cả nước đặc biệt quan tâm, lần đầu tiên ghi dấu ấn tượng tốt đẹp về chiến công và hình ảnh của lực lượng Cảnh sát môi trường trong lòng dân. Sau khi trở về Hà Nội, Thượng tá Trịnh Thị Hà nhận được rất nhiều tình cảm tốt đẹp của người dân với 813 lá đơn, bức thư ghi địa chỉ người nhận là tên của chị được người dân 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu tin yêu gửi về cảm ơn, trình bày, kêu cứu cùng với kê khai tình trạng tài sản bị thiệt hại.

Đây thực sự là một chiến công đặc biệt, chiến công vì cuộc sống mưu sinh của hàng chục ngàn hộ dân và vì sự sống còn của cả một dòng sông huyền thoại, làm thay đổi nhận thức của cả doanh nghiệp và nhà quản lý về bài toán phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, trong đó có sự đóng góp của nữ trinh sát là chị.

Liên tiếp lập chiến công

Từ năm 2014, Thượng tá Trịnh Thị Hà được cử biệt phái công tác tại Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Công việc của chị là làm công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo ở cấp vĩ mô cả công tác tổng hợp lẫn tác chiến. Đây là một môi trường lớn, lĩnh vực mới hoàn toàn với chị vì tiếp xúc diện rộng, làm việc với nhiều Bộ ngành, địa phương, tương tác, phối hợp với nhiều lực lượng chức năng hoàn toàn không đơn giản.

Nhưng có lẽ bởi sẵn có nền tảng về học thức, được đào tào bài bản về lý luận tại các trường Công an nhân dân và được trải nghiệm hàng chục năm từ cơ sở với những công việc khác nhau nên Thượng tá Trịnh Thị Hà đã biến những khó khăn ấy thành cơ hội, điều kiện thuận lợi cho chị phát huy khả năng, năng lực của mình.

Thượng tá Trịnh Thị Hà đã nhận diện được nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Chị cho rằng, nhận diện đối tượng, chọn vấn đề cần giải quyết không thực sự khó, khó là cách giải quyết nó như thế nào để hiệu quả nhất.

Thượng tá Trịnh Thị Hà đã trực tiếp tham mưu cho Trưởng ban Ban Chỉ đạo ban hành nhiều Kế hoạch chuyên đề và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành một số Chỉ thị, Nghị quyết quan trọng tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tình hình mới, chỉ đạo, điều phối các lực lượng chức năng bắt giữ nhiều vụ việc, chuyên án lớn, đánh sập nhiều đường đây buôn lậu xuyên quốc gia, xóa sổ nhiều ổ nhóm cộm cán dày thâm niên trong địa bàn cả nước. Bản thân chị cũng tham gia trực tiếp đấu tranh trong nhiều chuyên án quan trọng do các ngành Công an, Hải quan xác lập. Kết quả, thu giữ 1,5 triệu tấn hàng hóa, xử phạt, bán tịch thu tang vật vi phạm, nộp ngân sách nhà nước trên 500 tỷ đồng.

 Với những thành tích đã đạt được, Thượng tá Trịnh Thị Hà vinh dự được nhận nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý của các cấp, các ngành trao tặng như: Huân chương chiến công hạng Nhì; Huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất; hạng Nhì của Chủ tịch nước; nhiều Bằng khen của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tài Chính; Trung ương Đoàn TNCS HCM, của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng cục Cảnh sát và rất nhiều giấy khen của đơn vị, tổ chức cơ sở, là chiến sỹ thi đua và là gương mặt phụ nữ công an tiêu biểu năm 2017. Mới đây nhất, chị là một trong 10 phụ nữ nhận Giải thưởng phụ nữ Việt Nam năm 2018.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}