Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Ánh sáng nhân văn trong thế giới các nhà vật lý

BBT | Thứ Tư, 29/06/2016 21:19 GMT +7

Sách của Hàm Châu, do NXB Thế Giới xuất bản năm 2016, 830 trang, một ký sự văn học dày dặn, giàu quan sát thú vị và cảm xúc tinh tế, kể về 1 lần dự Gặp gỡ Moriond, 7 lần dự Gặp gỡ Blois. và tất cả 11 lần dự Gặp gỡ Việt Nam, cũng như những lần dự các hội nghị vật lý quốc tế ở Mỹ. Nga, Pháp, Italy, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.... 

Sách miêu tả chuyến thăm Máy gia tốc hạt cơ bản lớn nhất hành tinh ở Geneva, Thụy Sĩ, cũng như các máy gia tốc vòng và máy gia tốc thẳng ở Fermilab, Stanford, Bắc Kinh, Pohang,..

Sách được viết mới hoàn toàn, chứ không phải gom góp những bài báo đã in "đầu Ngô mình Sở" thành một tập dày. Tác giả thấu hiểu sâu sắc sự khác nhau giữa báo và sách. Nếu báo nhằm đáp ứng nhu cầu tức thì về thông tin thời sự sốt dẻo, thì sách còn nuôi tham vọng hướng tới những giá trị trường cửu, vững bền. Sách phải có chất văn chương, triết luận.

Sáng rõ như hình học và tinh tế như thơ - đó là hai phẩm chất mà tác giả hướng tới. 

10 chương sách kết cấu chặt, hợp lý. Số trang tới 830 nhưng không dông dài, trái lại, chắt lọc, cô đọng. Sở dĩ dài là vì lượng thông tin lớn.

"Đôi lời cùng bạn đọc" đầu sách với 50 trang viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh, giới thiều vắn tắt nội dung 10 chương.

Hai nhân vật chính trong sách là GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc. với nhũng hoạt động phong phú như: trao tặng hàng trăm tỷ đồng Học bổng Vallet, xây dung 3 làng trẻ em SOS ở Đà Lạt, Huế, Đồng Hới, đưa phương pháp giáo dục tiên tiến "Bàn tay nặn bột" vào Việt Nam...

Bên canh hai nhân vật chính ấy, còn có nhân vật chính thứ ba là người dẫn truyện: tác giả Hàm Châu. Lần đầu tiên, người đoc - nhất là các bạn sinh viên ngành báo chí - được tác giả "hê lộ" nhiều nét riêng tư trong cuộc đời làm báo, viết văn của mình, kể cả những tình cảm mộng mơ thời trẻ.

Dùng "bút vẽ ngôn tử", tác giả "họa" nên chân dung sống động một số nhà bác học Nobel gắn bó mật thiết với Việt Nam, như J. Friedman, J. Cronin, G. Smoot, cũng như nhiều nhà vật lý gốc Việt nổi tiếng như Lưu Lệ Hằng, Đàm Thanh Sơn, Trịnh Xuân Thuận, Trần Minh Tâm, Phạm Quang Hưng, Nguyễn Trọng Hiền.

Sách cũng kể về những chuyến đi của tác giả thăm đại thảo nguyên xanh Nội Mông, cưỡi lạc đà qua sa mạc Gobi, ngủ đêm trong "lều du mục hào hoa", viếng mộ "Vượng Chiêu Quân cống Hồ". ghé qua Lăng Thành Cát Tư Hãn - "con sói xám vùng đồng cỏ mênh mông".
Rồi kể chuyên tác giả về thành xưa nước Lỗ, đến núi Thái Sơn và thôn Khúc Phụ, thăm quê hượng Khổng Tử, trầm tư dạo bước dưới tán lá những cây bách trồng từ đời nhà Hán, nay đã hơn hai nghìn tuổi mà vẫn xanh tươi...

Rồi về làng quê nước Pháp, sống hòa mình với người trồng lúa mì và người nuôi ong lấy mật, đi gặt cùng ba cha con ông xã trường Chezelles trên máy gặt đập liên hợp, thăm thú hàng nghín đõ ong, dự lễ hội ăn thịt cừu thui, uống rượu vang đỏ, trong rừng già, rồi lễ hội ngày xuân vảo rừng hái hoa huệ chuông tìm vận may...

Ngoài phần ngôn từ, sách còn in 82 bức ảnh được chọn kỹ từ hàng nghìn bức lưu trữ. Chú thich ảnh được viêt bằng hai thứ tiếng Việt và Anh.

Sách được in xong cuối tháng 6-2016 để kịp chào mừng Hội nghị Khoa học cơ bản và Xã hội diễn ra trong hai ngày 7 và 8-7-2016 tại Quy Nhơn, với sự có mặt của nhiều nhà Nobel vật lý, hóa học, kinh tế, hòa bình, cùng mấy trăm giáo sư, tiến sĩ vật lý và hàng nghìn quan khách.

Từ ngày 1-7, sách có bán tại NXB Thế Giới, số 46 phố Trần Hưng Đạo, Hà Nôi, cũng như tại các đại lý của nhà xuất bản. Mong các bạn tìm mua để sẻ chia nhiều thông tin và cảm xúc với tác giả.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}