Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Lai Châu: Anh Sùng tận tụy với công việc

Phương Thanh | Chủ Nhật, 03/05/2020 09:39 GMT +7

Không chỉ gương mẫu, tận tụy trong công việc, làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao, anh Vàng A Sùng - Bí thư kiêm Trưởng bản Phan Chu Hoa, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu còn năng động trong phát triển kinh tế, mỗi năm thu nhập 70 - 80 triệu đồng.

a sung dep

Anh Vàng A Sùng - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Phan Chu Hoa chăm sóc đàn ngựa

Nhiệt tình, năng động là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với trưởng bản Vàng A Sùng sinh năm 1985, dân tộc Mông ở bản Phan Chu Hoa. Năm 2011, anh được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng bản. Năm 2019, anh được tín nhiệm giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Phan Chu Hoa. Những ngày đầu mới nhận nhiệm vụ, còn nhiều bỡ ngỡ, anh tích cực học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và những người có uy tín trong bản về cách tuyên truyền, vận động bà con phát huy tinh thần đoàn kết, phát triển kinh tế. Trên cương vị mới, anh cùng với cấp ủy, chính quyền bản tích cực vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại giống mới cho năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, áp dụng khoa học kĩ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt.

9 năm là trưởng bản, với uy tín của mình, anh Sùng đã tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để người dân trong bản thực hiện, vận động Nhân dân chăn nuôi tập trung, xây dựng chuồng trại xa nhà ở, hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới, trồng giống lúa mới (nghi hương, thái xuyên) cho năng suất, chất lượng cao thay thế giống lúa địa phương cho năng suất thấp. Đến nay, bản gieo cấy 1 vụ lúa với diện tích 46ha, năng suất ước đạt 51,5 tạ/ha, gieo cấy 2 vụ ngô với diện tích 53ha/vụ, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn. Ngoài các loại cây trồng phổ biến như lúa, ngô, dân bản còn đẩy mạnh trồng một số cây trồng có giá trị kinh tế cao như: thảo quả, mắc-ca, sa nhân góp phần tăng thu nhập.

Gần dân, sâu sát cơ sở, anh thường xuyên đến từng nhà, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con Nhân dân. Trong các cuộc họp bản, anh tuyên truyền, giải thích cho Nhân dân về những chủ trương mới của Đảng, của địa phương một cách tường tận, dễ hiểu để người dân hiểu rõ và thực hiện hiệu quả. Anh Vàng A Sùng - Bí thư chi bộ, Trưởng bản Phan Chu Hoa chia sẻ: “Tôi luôn tâm niệm, làm cán bộ tức là cầu nối đưa chính sách của Đảng về với Nhân dân, những việc có ích, có lợi cho dân phải cố gắng làm thật tốt. Chính vì vậy, để dân hiểu, dân tin và dân làm theo thì trước hết bản thân mình phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động triển khai tại cơ sở”.

Từ sự gương mẫu, tích cực của Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Vàng A Sùng, 148 hộ, 727 nhân khẩu của bản Phan Chu Hoa luôn tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nhờ đó, nhiều năm nay bản liên tục được công nhận là bản văn hóa, 108 hộ đạt gia đình văn hóa, không có tệ nạn xã hội, các hủ tục được xóa bỏ, thu nhập bình quân đạt 18 triệu đồng/người/năm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Xác định chăn nuôi đại gia súc là thế mạnh trong phát triển kinh tế, anh Sùng vận động Nhân dân quy hoạch bãi chăn thả tập trung, đồng thời hướng dẫn bà con làm chuồng trại kiên cố, cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Đến nay, các hộ dân trong bản đã quy hoạch bãi chăn thả đại gia súc, làm chuồng trại chăn nuôi tập trung, đồng thời trồng cỏ voi, dự trữ thức ăn cho vật nuôi, hiện bản có hơn 200 con ngựa, trâu sinh sản. Chuồng trại nuôi nhốt gia súc được xây dựng kiên cố góp phần giữ gìn môi trường bản luôn sạch đẹp, đàn vật nuôi được chăm sóc chu đáo nên lớn nhanh, khỏe mạnh.

Với chức trách nhiệm vụ được giao, anh luôn hết lòng với công việc, gần dân, bám nắm cơ sở tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân để cùng với cấp ủy, chính quyền bản có giải pháp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. Với những hộ gia đình khó khăn, anh thường xuyên tới từng nhà hướng dẫn kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi để bà con từng bước xóa đói, giảm nghèo, vươn lên phát triển kinh tế. Không chỉ làm tốt trách nhiệm của người trưởng bản, anh còn là một tấm gương về lao động, sản xuất để bà con trong bản học tập và noi theo. Ngoài học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo, anh còn thường xuyên tham gia các lớp tập huấn trồng trọt, chăn nuôi do xã, huyện Tam Đường tổ chức nên nắm chắc kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh. Hiện nay, gia đình anh trồng 4ha cây thảo quả dưới tán rừng, 1ha lúa, hơn 1ha ngô/vụ, 3.000m2 cây ớt. Ngoài ra, anh còn chăn nuôi gia súc, gia cầm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, mang lại thu nhập cho gia đình từ 70 – 80 triệu đồng/năm.

Anh Hảng A Nhà - Phó Chủ tịch UBND xã Nùng Nàng nhận xét: “Anh Sùng là một trong số những Bí thư Chi bộ, Trưởng bản tận tình, trách nhiệm, anh cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con trong bản hăng hái lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới. Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, anh Sùng còn chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi và sẵn sàng giúp đỡ những hộ còn khó khăn trong bản vươn lên phát triển kinh tế, anh luôn được dân bản yêu mến, tin tưởng”.

Nguồn: baolaichau.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}