Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

APPF-26 góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam

Vũ Xuân Bân | Thứ Năm, 18/01/2018 23:06 GMT +7

(Vanhien.vn) Hôm nay (18/1), Thủ đô Hà Nội - thành phố vì hòa bình là nơi tụ họp của hơn 350 đại biểu quốc tế đến từ Nghị viện thành viên châu Á-  Thái Bình Dương (TBD), trong đó có nhiều nước lớn như Mỹ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada, Australia…

Trong ảnh: Chủ tịch nước Trần Đại Quang (giữa); Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF 26 (thứ hai từ phải sang) và các đại biểu chủ trì phiên khai mạc APPF 26. Ảnh: TTXVN.


Đây là Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) diễn ra từ ngày 18đến 21/1/2018.


Các nghị sĩ gặp nhau tại Hà Nội để trao đổi các vấn đề an ninh- chính trị, hợp tác kinh tế- thương mại và văn hóa nhằm đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng cho toàn khu vực.


Quốc hội Việt Nam đăng cai Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF), đánh dấu sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng, mở đầu cho hoạt động ngoại giao của Nhà nước ta trong năm 2018. 

Việt Nam gia nhập APPF vào tháng 1/1995 và đây là lần thứ 2 Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên APPF.


APPF-26 lần này có ý nghĩa quan trọng và là hành động thiết thực của Nghị viện, nghị sỹ các nước thành viên trong việc ủng hộ Tuyên bố Đà Nẵng cuối năm 2017 về “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” mà Hội nghị Cấp cao APEC đã thông qua. Hội nghị cũng nhằm thúc đẩy vai trò của các Nghị viện đối với hoạt động hợp tác của APEC, phát huy những kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC trên kênh Nghị viện. APPF và APEC sẽ tiếp tục song hành, góp phần thúc đẩy vai trò của châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.


Diễn ra trong bối cảnh chính trị, an ninh khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bền vững của các quốc gia, sự liên kết và phụ thuộc lẫn nhau giữa các nước ngày càng lớn…, APPF-26 tại Hà Nội có chủ đề xuyên suốt là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”. Đây là diễn đàn mở để các nghị sĩ thảo luận những vấn đề quan trọng, đem lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia và mọi người dân.

Mỗi quốc gia, mỗi khu vực sẽ không thể phát triển được nếu như không có hòa bình, ổn định. Vậy, nghị viện các nước thành viên khu vực châu Á- TBD có thể làm gì, hợp tác ra sao để góp phần giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, an ninh hàng hải, an ninh mạng, chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và vấn đề người Rohingya ở Myanmar (nhóm sắc tộc không tổ quốc ở Myanmar, đang bị trấn áp và chạy sang Banglades). Những vấn đề chính trị và an ninh khu vực sẽ được thảo luận trong phiên họp toàn thể lần thứ nhất của APPF-26.


Vấn đề phát triển bền vững đã và đang được quan tâm tại rất nhiều diễn đàn đa phương trên thế giới và lần này tiếp tục được nghị viện các nước châu Á- TBD thảo luận. Bền vững trong phát triển nông nghiệp để bảo đảm an ninh lương thực, bền vững trong thực hiện bình đẳng giới để thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ xã hội, bền vững trong việc tạo cơ hội cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa để họ được tiếp cận tài chính, công nghệ… Đặc biệt, trong bối cảnh khu vực châu Á- TBD dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, các nghị sĩ sẽ thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua động lập pháp và hoạch định chính sách.


Một châu Á- TBD ổn định và thịnh vượng là mục tiêu mà tất cả các quốc gia thành viên hướng tới. Sự thịnh vượng đó không thể có được nếu như các nước không có sự liên kết kinh tế sâu rộng và toàn diện, loại bỏ các rào cản thương mại phi thuế quan, phát triển thương mại điện tử, nâng cao năng lực tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới…Những vấn đề này đã được đặt ra tại Hội nghị cấp cao APEC 2017 và sẽ tiếp tục là nội dung quan trọng của hội nghị thường niên Diễn đàn liên nghị viện châu Á- TBD lần thứ 26.


Quốc hội Việt Nam cũng đã đề xuất dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội- Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác Nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương. Bản Tuyên bố sẽ đảm bảo tính kế thừa của APEC, cũng như phù hợp với các Tuyên bố dấu mốc mà APPF đã từng thông qua, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của APPF. 45 dự thảo Nghị quyết về các chủ đề trong chương trình nghị sự cũng được các nước chuẩn bị để thông qua tại APPF-26.


Trong đó, nước chủ nhà Việt Nam giới thiệu 6 dự thảo Nghị quyết liên quan đến vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, hợp tác trong khu vực, an ninh lương thực, phát huy các giá trị văn hóa để thúc đẩy du lịch. Bên lề hội nghị, có các hoạt động song phương nhằm thúc đẩy hợp tác giữa nghị viện các nước thành viên khu vực châu Á- TBD.


Trọng thị, hữu nghị, chu đáo, an toàn và tiết kiệm, đáp ứng theo thông lệ quốc tế là phương châm tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam khi đăng APPF-26. Để chuẩn bị cho sự kiện này, Quốc hội Việt Nam đã xúc tiến nhiều hoạt động với sự phối hợp của nhiều bộ, ban ngành của Trung ương và thành phố Hà Nội, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho hội nghị về mặt nội dung, lễ tân hậu cần, an ninh y tế, thông tin tuyên truyền…


Đăng cai APPF-26, nước chủ nhà Việt Nam một lần nữa muốn được thế giới biết đến là một quốc gia năng động và thân thiện, chủ động hội nhập và phát triển, tích cực và trách nhiệm với bạn bè quốc tế, góp phần nâng cao uy tín của Quốc hội Việt Nam nói riêng và của Việt Nam nói chung trên trường quốc tế, đặc biệt là tiếp nối sau thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tháng 11/2017 tại Đà Nẵng.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}