Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

APPF-26 thông qua Tuyên bố Hà Nội

Hương Giang - Hoàng Lê | Thứ Bảy, 20/01/2018 17:16 GMT +7

(Vanhien.vn) APPF tiếp tục tiên phong trong nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trên thế giới và khu vực.

Chiều nay (20/1), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân,  Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương đã họp phiên cuối cùng, thông qua 17 văn kiện, trong đó có Tuyên bố Hà Nội - Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác Nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương.


Các đại biểu APPF-26 chụp ảnh lưu niệm

Tuyên bố Hà Nội đã điểm lại những thành tựu nổi bật của APPF, kiên trì thực hiện mục tiêu chung góp phần thúc đẩy mạnh hợp tác và đối thoại vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Tuyên bố cũng đã đưa ra một bức tranh phát triển hiện nay của khu vực và quốc tế, trong đó có những thay đổi căn bản, với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, cùng những tác động hết sức sâu rộng. Trong bối cảnh đó, Tuyên bố Hà Nội  nhận định tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện, đề ra những nhiệm vụ mà APPF cần phải thực hiện, cũng như thúc đẩy APPF triển khai các hành động nhằm mục tiêu phát triển bền vững, bao trùm và tăng cường liên kết kinh tế khu vực sâu rộng.

Tuyên bố Hà khẳng định: APPF cam kết sẽ tiếp tục triển khai sứ mệnh của mình, đồng thời  xây dựng quan hệ đối tác nghị viện có trách nhiệm nhằm hướng tới tương lai chung của một cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, sáng tạo, gắn kết và phát triển bền vững.

Các nước thành viên APPF tiếp tục tiên phong trong nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trên thế giới và khu vực, ngăn ngừa các nguy cơ xung đột và tìm giải pháp chấm dứt các cuộc xung đột, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực quốc tế.

Tuyên bố Hà Nội khẳng định tầm quan trọng duy trì tự do hàng hải, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở khu vực; kêu gọi các nước giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp và chuẩn mực quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước thành viên APPF đóng góp nỗ lực chung phòng ngừa và chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Đẩy mạnh đối thoại và hành động chung nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, trong đó có an ninh lương thực, an ninh năng lượng; tăng cường hợp tác về quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó có quản lý tổng hợp và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên đất, rừng, biển và nước, thông qua những nỗ lực chung và hợp tác xuyên biên giới.

Trong giai đoạn tới, Tuyên bố Hà Nội khẳng định, APPF cần phải tiếp tục đổi mới nội dung nghị sự, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các thể chế đa phương, như: Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Liên hợp quốc, Diễn đàn APEC, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Kinh tế vành đai Thái Bình Dương (PBEC).

Phát biểu tại phiên họp toàn thể cuối cùng sau khi APPF-26 thông qua Tuyên bố Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực, cùng APPF và Nghị viện các nước để hiện thực hóa tầm nhìn mà chúng ta đã đề ra để đưa các khuyến nghị, nghị quyết của APPF trở thành hành động cụ thể.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}