Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học - Công nghệ:

 

Bà Rịa – Vũng Tàu: hàng trăm hecta hồ tiêu bỗng nhiên đổ bệnh

Tráng Phan | Thứ Bảy, 04/11/2017 11:19 GMT +7

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, hiện trên địa bàn nhiều huyện như Tân Thành, Xuyên Mộc, Châu Đức,… đang có khoảng 264 ha tiêu bị nhiễm bệnh. 

Cụ thể, đối với hồ tiêu mắc bệnh chết nhanh thì có 87 hecta bị nhiễm bệnh với tỷ lệ từ 1 đến 4%, 35 hecta tỷ lệ nhiễm từ 5 đến 8% và 5 hecta tỷ lệ nhiễm từ 8 đến 12%. Còn bệnh chết chậm tỷ lệ nhiễm bệnh từ 1 đến 4% là 117 hecta, tỷ lệ nhiễm từ 5 đến 8% là 20 hecta. Ngoài ra còn có 25 hecta bị nhiễm bệnh tuyến trùng, 21 hecta nhiễm rệp sáp…

Theo cơ quan chức năng thì tiêu mắc bệnh hàng loạt là do năm nay thời tiết có nhiều biến đổi, mưa nhiều,… nên ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây tiêu. Cơ quan chức năng cũng đã cử các lực lượng chuyên môn xuống các địa phương để hỗ trợ, hướng dẫn người dân cách phòng, trị bệnh.


Tiêu nhiễm bệnh chết hàng loạt tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Anh Nguyễn Văn Tùng, người dân huyện Xuyên Mộc cho biết: “Năm nay số lượng tiêu bị chết nhiều hơn những năm trước và thiệt hại khá nặng nề. Do tiêu chết nhanh nên mọi cố gắng cứu chữa đều không thành công khiến cho số lượng gốc tiêu bị chết tăng, năng suất thu hoạch giảm gây nguy cơ lỗ nặng, thua trắng. Để chăm sóc một gốc tiêu cho đến ngày ra quả thì rất tốn kém cho nên việc tiêu bị bệnh dẫn đến việc chết hàng loạt khiến chúng tôi gần như mất trắng”. 

Anh Tùng cho biết thêm: “Việc trả nợ vay ngân hàng của gia đình tôi chỉ trông chờ vào vụ thu hoạch tiêu năm nay. Tuy nhiên giờ tiêu đã bị chết đi rất nhiều nên dự định sẽ trả được số tiền nợ gần 300 triệu trong năm nay chỉ còn là giấc mơ xa vời. Chỉ mong cơ quan chức năng có phương án cụ thể giúp chúng tôi khắc phục vấn đề này và hỗ trợ chúng tôi để còn có thể mua giống gây mới”.

Trước tình hình trên, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cũng đã chỉ đạo Trạm Bảo vệ thực vật các huyện phối hợp với các địa phương tích cực điều tra thăm vườn tiêu, hướng dẫn nông dân phòng, trừ kịp thời không để lây lan bệnh chết nhanh, chết chậm ở cây tiêu trên diện rộng.

Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã ban hành Quy trình kỹ thuật quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu. Theo đó, Cục cũng khuyến cáo bà con trước hết phải chọn giống tiêu tốt, khỏe không bị bệnh, ít nhiễm bệnh, canh tác trên vùng đất thoát nước tốt trong mùa mưa, xung quanh vườn tiêu theo đúng quy trình để đảm bảo hiệu quả canh tác. Việc xử lý các trụ tiêu bị bệnh nhẹ cần được xử lý ngay; còn đối với các trụ tiêu bị bệnh nặng và cây tiêu đã chết nhanh chóng tiến hành thu gom, tiêu hủy cây bệnh và vệ sinh vườn tiêu sạch sẽ. Bên cạnh đó, phải xử lý hố trồng bằng chế phẩm sinh học trước khi trồng lại…

Như vậy việc nhiều diện tích hồ tiêu của bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đột nhiên đổ bệnh và chết hàng loạt đã gây tổn thất không nhỏ đối với các hộ trồng tiêu trong tỉnh cũng như ngành nông nghiệp tỉnh nhà. Rất mong các cơ quan, ban ngành trong tỉnh có những biện pháp hiệu quả giúp bà con giảm thiểu thiệt hại và ổn định sản xuất.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}