Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Ba sắc phong cổ ở làng Mỹ Lộc

Vũ Xuân Bân | Thứ Tư, 17/07/2019 10:33 GMT +7
LTS: Lần này về quê làng Mỹ Lộc, xã Định Tiến, huyện Định, tỉnh Thanh Hoá, tôi nghe dân làng mách bảo gia đình ông Mai Văn Lơn cất giấu kỹ 3 sắc phong viết bằng chữ Nho trên giấy dó trong ống quyển truyền từ đời qua đời khác nhưng trong làng hiện không ai biết loại chữ này nên cũng không biết nội dung trong đó nói gì.
 

Một trong những sắc phong cho ông Mai Văn Y gần cuối thời Hậu Lê
 
Máu nghề nghiệp nổi lên, tôi tranh thủ đến thăm, được ông Mai Văn Lơn cho biết đây là báu vật do ông cha để lại, ống quyển này được bảo quản rất cẩn thận. Có lần không may bị cháy nhà, ông cha tôi kể lại là đã xông vào lấy được ống quyển này ra an toàn. Các đây cũng lâu rồi có người anh em cùng họ Mai ở Hậu Hiền (huyện Thiệu Hoá - Thanh Hoá) đến năn nỉ cha ông tôi cho mượn 2/5 bản sắc phong này về sao chép  thờ cúng ở chi họ Mai trong đó và họ không thấy trả lại thành thử hiện trong ống quyển chỉ còn ba sắc phong. Bản thân tôi học sử khoá 13 (1968 - 1972) Đại học Tổng hợp Hà Nội (cũ) nhưng học tiếng Anh không biết chữ Nho nên cũng không biết 3 sắc phong này nói gì. Tôi chụp ảnh 3 săc phong đó ra Hà Nội nhờ một đồng nghiệp thân quen liên hệ chuyển đến Tiến sĩ Phạm Văn Tuấn công tác nghiên cứu ở Viện Hán Nôm dịch 3 sắc phong này.
 
Ba bản sắc phong này đều ban cho ông Mai Văn Y quê ở Mỹ Lộc, xã Định Tiến, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá đi lính có công với triều đình thời gần cuối Hậu Lê, trong đó sắc phong đầu tiên vào năm 1736 thời vua Lê Ý Tông (Lê Duy Thân hay còn gọi là Lê Duy Chấn), niện hiệu Vĩnh Hựu, cách nay 283 năm. Hai sắc phong còn lại thời vua Vua Lê Hiển Tông (Lê Duy Diêu), niện hiệu Cảnh Hưng ban tặng.
 
Xin chân thành cảm tạ TS Phạm Văn Tuấn và trân trọng giới thiệu tới bạn đọc:
 
Sắc phong 1: 
PHIÊN ÂM:
 
Sắc An Định huyện Mỹ Lộc xã Thị hầu nhưng nhất đội Đội trưởng Mai Văn Y vi phụng thì tùy quân, ứng vụ nhật cữu, hiển hữu cần sự, dĩ kinh chỉ chuẩn, suy ân ứng thăng Bách hộ chức, khả vi Phấn lực Tướng quân hiệu lệnh Ti Tráng sĩ Bách hộ hạ trật. Cố sắc
Vĩnh Hựu nhị niên chính nguyệt nhị thập cửu nhật.
 
 
DỊCH NGHĨA:
 
Sắc ban cho Đội trưởng một đội làm Thị hầu Mai Văn Y ở xã Mỹ Lộc huyện Yên Định làm phụng mệnh theo hầu trong quân đội theo vụ việc, lâu ngày rạng rõ chăm chỉ công việc, đã được chỉ chuẩn ban ơn đồng ý cho thăng chức Bách Hộ, để khuyến khích dốc sức Phấn lực Tướng quân hiệu lệnh Tư Tráng sĩ Bách hộ, bậc dưới. Cho nên ban sắc.
Ngày 29 tháng 01 năm Vĩnh Hựu thứ 2 (1736)
 
Sắc phong 2:
PHIÊN ÂM:
 
Sắc Phấn lực tướng quân thị hầu nhưng nhất đội Đội trưởng Hiệu lệnh Ti Tráng sĩ Bách hộ hạ trật Mai Văn Y vi phụng thị tùy quân ứng vụ nhật cửu, phả hữu chuyên cần, dĩ kinh chỉ chuẩn ứng thăng Phó Thiên hộ chức, khả vi Tráng tiết Tướng quân Kỳ Bài Ti Tráng sĩ. Cố sắc
Cảnh Hưng nguyên niên lục nguyệt nhị thập nhất nhật.
 
 
DỊCH NGHĨA:
 
Sắc ban cho Phấn lực Tướng quân Thị hầu vốn ở một đội, chức Đội trưởng Hiệu lệnh Ti Tráng sĩ Bách hộ hạ trật Mai Văn Y vì phụng mệnh theo hầu trong quân, trải qua ngày tháng, chăm chỉ có tiếng, đã trải qua chỉ chuẩn ứng cho thăng chức là Phó Thiên hộ chức, khả vi Tráng tiết Tướng quân Kỳ Bài Ti Tráng sĩ. Cho nên ban sắc.
Ngày 21 tháng 6 năm Cảnh Hưng nguyên niên (1740)
 
Sắc phong 3:
PHIÊN ÂM:
 
Sắc Hoài Viễn Tướng quân thủ ngự Tổng tri ti đồng Tổng tri Kiêu kỵ úy trung tự Mai Văn Y vi dĩ Thị hầu nhưng nhất Đội phụng thị ưng vụ, nhật cửu chuyên cần, tái thị nha ấp giá thân vãng, phả năng thiện xạ, lũy niên phụng khảo diệp ưu trung lũy liêu dĩ kinh chỉ chuẩn, đặc huệ thăng thứ, ứng Tổng tri chức, khả vi Minh Nghị tướng quân, thủ ngự Tổng tri ti Tổng tri khinh xạ úy Trung ban. Cố sắc.
Cảnh Hưng cửu niên bát nguyệt nhị thập ngũ nhật.
 
 
DỊCH NGHĨA:
 
Sắc ban cho Hoài Viễn Tướng quân thủ ngự Tổng tri ti đồng Tổng tri Kiêu kỵ Úy trung, tên là Mai Văn Y vốn đã làm Thị hầu ở một đội làm việc hầu cận, ngày tháng chăm chỉ, lại phù giúp xa giá đi lại, lại giỏi bắn cung, nhiều năm thi cử, đặt hạng bậc ưu, đã trải qua sắc chỉ ban chuẩn cho thăng bậc được là Tổng tri chức, khả vi Minh Nghị tướng quân, thủ ngự Tổng tri ti Tổng tri khinh xạ úy Trung ban. Cho nên ban sắc.
Ngày 25 tháng 8 năm Cảnh Hưng thứ 9 (1748)
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}