Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Ba tập tiểu thuyết lịch sử "Việt Nam diễn nghĩa" - Thành quả lao động đáng nể trọng của PGS TS Cao Văn Liên

Vũ Xuân Bân | Thứ Năm, 05/12/2019 09:21 GMT +7

Cuối năm 2019, Nhà xuất bản Hồng Đức đã ấn hành 3 tập tiểu thuyết lịch sử “Việt Nam diễn nghĩa” của PGS TS Cao Văn Liên. Sách khổ 14,5 x 20,5 Cm in giấy trắng, bìa cứng trình bày rất bắt mắt viết về lịch sử cổ đại và cận đại Việt Nam.

Là đồng hương xứ Thanh, đồng môn Sử khoá 13 (1968 -1972) Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội), tôi là một trong những người được PGS TS Cao Văn Liên ưu tiên tặng 3 tập tiểu thuyết lịch sử nói trên.

Lưu bút tặng sách của PGS TS Cao Văn Liên.


Tập I tiểu thuyết lịch sử “Việt Nam Diễn Nghĩa” với tựa đề “Nghìn năm bất khuất” dày 523 trang, gồm 7 chương từ “Cổ Loa thành thất thủ” đến “Ba họ anh hùng” (Khúc – Dương – Ngô).


Tập II với tựa đề “Ba triều dựng nước” (Ngô – Đinh – Tiền Lê” dày 256 trang, gồm 3 chương: Nhà Ngô (939 -965), Nhad Đinh (968 -980), Nhà Tiền Lê (980 – 1009).


Tập III với tựa đề “Những khúc ca khải hoàn” dày 407 trang, gồm 4 chương từ “Nhà Lý đánh giặc Tống (1075 – 1077) đến Nhà Tây Sơn đánh giặc Xiêm – Thanh với chiến công “Quang Trung đại phá quân Thanh (1789).

Ba tập sách tiểu thuyết lịch sử "Việt Nam diễn nghĩa" của PGS TS Cao Văn Liên do NXB Hồng Đức ấn hành cuối năm 2019.


Theo thói quen, mỗi khi được tặng sách, tôi đều tranh thủ đọc nhanh, nếu hứng thú thì viết giới thiệu với bạn đọc trên Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (Vanhien.vn), đồng thời thông qua đó học tập cách viết, tích luỹ tư liệu, kiến thức, từng bước nâng cao hiểu biết cho bản thân. Tôi đã từng “lao tâm khổ tứ” viết tiểu thuyết đầu tay "Tơ Vò" chỉ dày hơn 340 trang do NXB Hội Nhà văn xuất bản mùa Thu 2018 mà phải mất thời gian 2 năm. Do đó, tôi rất thấm thía, nể trọng về bút lực, sức sáng tạo, thành quả lao động không biết mệt mỏi của đồng hương, đồng môn Cao Văn Liên khi chỉ còn ít ngày nữa là bước sang tuổi 71 mà cùng một lúc xuất bản 3 tập tiểu thuyết lịch sử dày 1.186 trang chuyển tới bạn đọc. 


Hẳn mọi người còn nhớ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học năm 2019, môn lịch sử có điểm trung bình là 4,3 với 70% số bài thi dưới 5 điểm, 'đội sổ' về kết quả thi THPT quốc gia năm nay. Vậy là một lần nữa, môn lịch sử lại có số điểm dưới trung bình cao so với các môn thi khác. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự 'sợ hãi' của học sinh đối với môn học lịch sử… Nhiều ý kiến cho rằng: Một trong những nguyên nhân là do giáo trình và phương pháp dạy môn lịch sử của đội ngũ giáo viên nói chung chưa tốt, chủ yếu bắt học sinh học thuộc lòng nhiều sự kiện, nhiều con số khô cứng, khó nhớ… thì việc xuất bản 3 tập tiểu thuyết lịch sử “Việt Nam diễn Nghĩa” của PGS TS Cao Văn Liên được viết bằng hình thức văn học, hoàn toàn không nặng về những con số khô khan, đã tái hiện lại hoành tráng và hấp dẫn về lịch sử từ thời Hùng Vương dựng nước đến những cuộc kháng chiến của cha ông ta chống ngoại xâm phương Bắc, bảo vệ độc lập dân tộc kéo dài đến thời Tây Sơn (1789).


Khép lại trang cuối của 3 tập tiểu thuyết lịch sử nói trên của PGS TS Cao Văn Liên  đã dẫn dắt, cuốn hút người đọc vào mê hồn trận của những trận đánh đầy khí phách anh hùng, khơi dậy chủ nghĩa anh hùng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn, sự trường tồn văn hoá dân tộc của người Việt, sẽ góp phần khắc phục tình trạng học sinh “sợ hải” học sử. 


Trước đó, năm 2017, NXB Thanh Niên cũng ấn hành quyển "Sử Thi Đại Việt" khổ 14,5 x 20,5 Cm, dày 202 trang với hơn 3.800 câu thơ là thành công rất đáng khâm phục đối với PGS TS Cao Văn Liên đã diễn đạt lịch sử Việt Nam bằng thơ từ thời Văn Lang - Đại Việt đến năm 1802 (lập vương triều Nguyễn), trong đó phần II của Sử thi Việt Nam nói về lịch sử từ năm 1802 cho đến năm 2016.


Hy vọng, 3 tập tiểu thuyết lịch sử “Việt Nam diễn nghĩa” và tác phẩm “Sử thi Đại Việt” của PGS TS Cao Văn Liên là tài liệu tham khảo hữu ích, sẽ giúp  bạn đọc, nhất là học sinh, sinh viên dễ nhớ, dễ thuộc về lịch sử nước nhà theo đúng tâm nguyện của tác giả, thiết thực góp phần thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ: 
                                               “Dân ta phải biết sử ta
                                                Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}