Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Ba triều dựng nước (Ngô - Đinh - Tiền Lê) - (Tập II - Kỳ 28)

PGS TS Cao Văn Liên | Thứ Bảy, 21/03/2020 08:52 GMT +7
Trân trọng giới thiệu tiếp chương I - Tập II " BA TRIỀU DỰNG NƯỚC (NGÔ - ĐINH - TIỀN LÊ)" trong bộ Tiểu thuyết Lịch sử "Việt Nam Diễn Nghĩa" của PGS TS Cao Văn Liên do NXB Hồng Đức- Hà Nội ấn hành năm 2019.
 
Tranh Đinh Bộ Lĩnh thống nhất đất nước lập ra nhà Đinh. Nguồn: Internet.
Kỳ 28
 
Đinh Bộ Lĩnh ở Cổ Loa để cắt cử các tướng, mỗi tướng một vạn quân trấn giữ các vùng đất vừa mới lấy được từ tay các sứ quân với phương châm giúp bách tính phát triển kinh tế nông nghiệp, thủ công nghiệp, tiễu trừ giặc dã, cướp bóc để yên lòng dân. Khoảng tháng 8 năm 968, Đinh Bộ Lĩnh kéo quân về Bố Hải Khẩu, ở với phu nhân Trần Nương, thăm Trần Minh Công. Tháng 9 năm đó, Đinh Bộ Lĩnh đem 4 vạn quân do Lê Hoàn làm tiên phong tiến về Ái Châu, đánh sứ quân cuối cùng là Ngô Xương Xí. Ngô Xương Xí là con trưởng của Nam Sách Vương Ngô Xương Ngập và hoàng thái hậu Phạm Thị Ngọc Dung, cháu nội của Tiền Ngô Vương, cháu ngoại của Phạm Bạch Hổ.
 
Năm 965 Vua Ngô là Nam Tấn Vương Ngô Xương Văn tử trận khi đi đánh Nguyễn Khoan. Ngô Xương Xí là cháu lên kế vị nhưng bị quyền thần Lã Tử Bình lấn quyền và có nguy cơ bị giết hại nên đã chạy về căn cứ của nhà Ngô ở Bình Kiều,Ái Châu, cho xây dựng thành Bình Kiều làm căn cứ. Thành Bình Kiều cách Tư Phố, Ái Châu 13 dặm về phía Tây, dãy núi Cửu Noãn là chiến lũy phía Đông, phía Bắc là núi Nưa thuộc Hợp Thành, Triệu Sơn, Ái Châu. Cạnh thành là con sông Mau Giêng, một nhánh của sông Nhơm, thượng nguồn sông Cầu Quan chảy vào sông Yên đổ ra cửa Ghép.
 
  Trên đường hành quân vào Ái Châu, Đinh Bộ Lĩnh cho dừng quân tại Tam Lỗ, trước khi đến Bình Kiều. Đinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn và các tướng vào thăm Dương Tam Kha. Đinh Bộ Lĩnh lần đầu đến quê hương của Dương Đình Nghệ, của Dương Tam Kha, của cả Lê Hoàn. Nhưng đối với Lê Hoàn, Tam Lỗ là nơi vô cùng thân thuộc và đầy kỷ niệm của tuổi thanh thiếu niên. Lê Hoàn từ quê hương Thọ Xuân đã về ở nhà Dương Tam Kha để học tập võ nghệ và văn chương. Nơi đây Lê Hoàn đã luyện võ, học tập, vui chơi với những công tử của Dương Tam Kha. Lê Hoàn còn được làm bạn với tiểu thư của Dương Tam Kha là Dương Vân Nga, một thiếu nữ sắc nước hương trời, đoan trang, hiền thục. Hai người có thể nói là tri âm tri kỷ với nhau. Lê Hoàn nhớ mãi ngày chàng từ biệt ra Hoa Lư theo Đinh Bộ Lĩnh, đôi mắt đẹp của Dương Vân Nga bao phủ một nét u buồn khiến trái tim Lê Hoàn xao xuyến. Rồi thời gian chinh chiến bận rộn, Lê Hoàn cũng đã quên đi thời lãng mạn thoảng qua đó. Bây giờ về lại nơi xưa kỷ niệm xưa sống lại mới bồi hồi xao xuyến.
 
Dương Tam Kha vui mừng ra đón khách. Thời gian đã làm mái tóc Dương Tam Kha nhuộm trắng như sương. Khi Đinh Bộ Lĩnh và các tướng lĩnh thi lễ thì Lê Hoàn quỳ xuống chắp tay và nói:
 
-Con kính chào sư phụ.
 
  Dương Tam Kha đáp lễ các tướng Hoa Lư và đỡ Lê Hoàn đứng dậy:
 
-Lê tướng quân đứng dậy đi.
 
Sau một tuần nước, Dương Tam Kha gọi:
 
-Bay đâu!
 
-Dạ.
 
-Làm tiệc rượu thết đãi Vạn Thắng Vương và các tướng quân Hoa Lư. Bảo gia nhân mở kho rượu, gạo, giết bò, gà và lợn khao 4 vạn quân Hoa Lư . Rõ chưa?
 
-Da, bẩm chúa công rõ ạ.
 
Với Đinh Bộ Lĩnh, chuyến dừng lại ở Tam Lỗ không chỉ là thăm Dương Tam Kha, một nhân vật lừng danh trong thế cuộc hiện nay mà còn là kết thân với dòng họ nổi tiếng và thế lực, qua đó nắm bắt các hào trưởng, anh hùng hào kiệt ở Ái Châu, một châu ảnh hưởng rất lớn đến các triều đại, đến các thế lực chính trị và quân sự của thiên hạ. Sau quân sự thì Đinh Bộ Lĩnh đã và đang chuẩn bị chính trị và xã hội cho sự ra đời của triều nhà Đinh.Đinh Bộ Lĩnh đã thu phục được một thế lực lớn ở Đằng Châu là Phạm Bạch Hổ, thu phục dòng họ đế vương là Ngô Nhật Khánh. Đinh Bộ Lĩnh dự kiến sẽ kết hôn với mẫu thân của Ngô Nhật Khánh là Ngô Phu Nhân, dù đã gần 50 tuổi nhưng còn sắc nước hương trời, sẽ gả công chúa Phất Ngân cho Ngô Nhật Khánh, sẽ cưới em gái Ngô Nhật Khánh cho Đinh Liễn. Với thế lực họ Ngô , Đinh Bộ Lĩnh lần này về Bình Kiều sẽ không đánh mà chiêu dụ Ngô Xương Xí đầu hàng là giải giáp chính trị hay nhất, vì Ngô Xương Vương  không chỉ đã là vua Nước Việt, còn là cháu của Phạm Hạch Hổ, Dương Tam Kha, của Dương Vân Nga, cháu nội Dương Thái Hậu. Dương Vân Nga, người tuyệt thế giai nhân mà Đinh Bộ Lĩnh dự định sẽ hỏi làm phu nhân ngay trong cuộc hội ngộ lần này.
 
Sau tiệc rượu, Đinh Bộ Lĩnh nói với Dương Tam Kha:
 
-Mạt tướng từ lâu đã ngưỡng mộ họ Dương, đặc biêt là chúa công ở Ái Châu. Mạt tướng nghe nói Dương chúa công có ái nữ là DươngVân Nga là quốc sắc thiên hương và đức hạnh. Mạt tướng muốn làm con rể và được gọi chúa công là nhạc phụ, chẳng hay chúa công nghĩ thế nào?
 
  Dương Tam Kha đáp:
 
-Gái lớn gả chồng. Lão phu cũng đang định tìm cho Nga nhi một đấng phu quân. Đa tạ Đinh Chúa công đã chiếu cố, như vậy còn gì bằng.
 
  Đinh Bộ Lĩnh đứng dậy,quỳ xuống và nói:
 
-Đa tạ nhạc phụ.
 
Dương Tam Kha đỡ Đinh Bộ Lĩnh:
 
-Chúa công đứng dậy đi.
 
-Bay đâu.
 
-Dạ.
 
-Gọi tiểu thư Dương Vân Nga ra đây.
 
-Dạ.
 
Mọi người im lặng chờ đợi, một lát sau hai thị nữ cùng Dương Vân Nga bước ra. Các tướng Hoa Lư và Đinh Bộ Lĩnh sửng sốt bàng hoàng trước sắc đẹp như tiên nữ dáng trần của Dương Vân Nga. Mái tóc đen óng ả búi cao, mặt trái xoan bầu bầu trắng nõn, da như trứng gà bóc, mắt phượng mày ngài, môi son má phấn, thanh thoát dịu dàng như mây liễu. Dương Vân Nga và hai thị nữ quỳ xuống, tiếng của nàng hay như nhạc du dương:
 
-Nga nhi xin lạy phụ thân. Thần thiếp xin chào Đinh chúa công, xin chào các vị tướng quân.
 
  Đinh Bộ Lĩnh và các tướng Hoa Lư bàng hoàng, bỗng như sực tỉnh vội chắp tay thi lễ:
 
-Xin chào đại tiểu thư Dương Vân Nga.
 
CVL
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}