Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Ba triều dựng nước (Ngô - Đinh - Tiền Lê) - (Tập II - Kỳ 32)

PGS TS Cao Văn Liên | Thứ Tư, 25/03/2020 09:22 GMT +7

Trân trọng giới thiệu tiếp chương I - Tập II " BA TRIỀU DỰNG NƯỚC (NGÔ - ĐINH - TIỀN LÊ)" trong bộ Tiểu thuyết Lịch sử "Việt Nam Diễn Nghĩa" của PGS TS Cao Văn Liên do NXB Hồng Đức- Hà Nội ấn hành năm 2019.

Đinh Bộ Lĩnh - Đinh Tiên Hàng Đế trong phim lịch sử (Tập 1). Nguồn: Internet.

Kỳ 32

 

Như vậy, Đinh Tiên Hoàng có ba công chúa và ba hoàng tử. Ba hoàng tử đều là cùng cha khác mẹ. Trưởng nam là Đinh Liễn, một tướng tài, từng cùng Đinh Tiên Hoàng xông pha chiến trận, lập được nhiều chiến công, góp phần to lớn vào việc dẹp các sứ quân, thống nhất thiên hạ, khai sinh triều nhà Đinh ở Hoa Lư. Ngoài tài quân sự, Nam Việt Vương Đinh Liễn còn có tài ngoại giao. Năm 972 Đinh Liễn phụng mệnh Đinh Tiên Hoàng đi sứ sang Biện Kinh (Khai Phong), kinh đô Nhà Tống. Cuộc bang giao đã thành công tốt đẹp nên năm 975 vua Tống sai sứ sang phong cho Đinh Tiên Hoàng làm Giao Chỉ Quận Vương, phong cho Đinh Liễn là Tĩnh Hải Quân Tiết độ sứ An Nam đô hộ phủ. Hoàng Tử thứ hai là Đinh Hạng Lang, con của Đinh Tiên Hoàng và Ngô Hoàng hậu. Đinh Hạng Lang phải gọi Ngô Nhật Khánh là anh cùng mẹ khác cha, gọi Đinh Liễn là anh cùng cha khác mẹ. Hoàng tử nhỏ tuổi nhất là Đinh Toàn, con của Đinh Tiên Hoàng với Hoàng hậu Dương Vân Nga. Triều đình và hào kiệt trong thiên hạ, kể cả Đinh Liễn đều tin là Đinh Tiên Hoàng sẽ trao ngôi Thái tử cho Đinh Liễn. Công lao và tài năng của Đinh Liễn xứng đáng với ngôi vị đó.


Quay lại biệt phủ của Ngô Nhật Khánh và cuộc chuyện trò giữa Ngô Hoàng hậu và con trai. Sau một vài chén trà, Ngô Nhật Khánh nói với Ngô Hoàng hậu:


-Hôm nay vắng công chúa Phất Kim, còn có hai mẹ con, con muốn nói với thân mẫu một chuyện mà từ lâu con không nói được.
Ngô Hoàng hậu ngạc nhiên:


-Phò mã có việc gì vậy?


-Thân mẫu đừng gọi con là phò mã. Từ lâu con đã muốn khôi phục lai ngôi vị của dòng họ Ngô hiển hách do Tiền Ngô Vương xây dựng nên.


Ngô Hoàng hậu hốt hoảng:


-Con đã là phò mã nhà Đinh, mẹ cũng là Hoàng hậu nhà Đinh, em gái con là Nam Việt Vương Đinh phu nhân, em trai con là Hoàng tử nhà Đinh. Sao con lại quên ơn Đinh Tiên Hoàng, quên đi địa vị của mình mà nói những lời phản nghịch như vậy. Con muốn nhà mình bị tru di ba họ sao?


Ngô Nhật Khánh lạnh lùng đáp:


-Nền độc lập của nước Việt ta do công lao của Ngô Vương Ngô Quyền và dòng họ ta tạo nên. Đáng tiếc, Tiền Ngô Vương mất sớm và thiên hạ bước vào loạn lạc. Đinh Tiên Hoàng chẳng qua là dựa vào sức họ Trần, họ Dương và họ Ngô mà thống nhất được thiên hạ. Đáng lý phải trả lại ngai vàng cho dòng họ Ngô ta mới đúng. Các ngôi vị của nhà ta mà thân mẫu vừa nói cũng chẳng qua là hư vị, cũng chỉ là phụ thuộc và cúi đầu trước họ Đinh mà thôi.


Ngô Hoàng hậu gần như nổi giận:


- Con đã từng là sứ quân mà không hiểu thời cuộc. Nếu con là người chiến thắng 11 sứ quân thì con có trao ngai vàng cho ai không, ngay trong dòng họ Ngô, con có trao cho Ngô Xương Vương không? Còn ngôi vị nhà ta hư vị là thế nào? Vinh hoa phú quý không kém dòng quý tộc nhà Đinh. Con còn đòi hỏi gì? Còn mơ khôi phục ngai vàng, con có thực lực không. Ngay khi còn là một sứ quân đã phải đầu hàng rồi là gì? Làm thế nào mà đảo ngược được thời vận? Con thật ảo tưởng.


-Nhưng mộng của con là mộng đế Vương, không phải là địa vị Đô úy phò mã. Thân mẫu hãy giúp con. Con biết là thân mẫu có cách giúp.


-Ta giúp được gì?


-Trong lịch sử, bao nhiêu triều đại đã bị sắc đẹp của các Hoàng hậu lật đổ, đem lại ngai vàng cho dòng họ ngoại. Mẹ hãy dùng sắc đẹp thuyết phục lung lạc Đinh Tiên Hoàng để ngài ấy bỏ ý định lập Đinh Liễn làm Thái tử mà truyền ngôi cho Đinh Hạng Lang nhà ta. Khi Đinh Tiên Hoàng mất, Đinh Hạng Lang lên ngôi, con trở thành nhiếp chính, nắm hết quyền lực. Quyền lực từ nhà Đinh sẽ dần chuyển về tay nhà Ngô dễ như thò tay vào túi lấy đồ vật.


-Mẹ không làm được. Mụ già đã 50 tuổi như ta làm gì còn sắc đẹp như Dương Vân Nga mà lung với lạc Đinh Tiên Hoàng. Ta được phong Hoàng hậu đã là may lắm rồi. Vả lại, trong ba người con, Đinh Liễn tài năng, đức độ là xứng đáng ngôi Thái tử. Vả lại Đinh Liễn là con rể của ta, em rể của con, lại là anh vợ của con cơ mà.


-Đinh Liễn dù là anh vợ lại là em rể làm vua thì vẫn là triều nhà Đinh. Ý của con là kiên quyết thay nhà Đinh bằng nhà Ngô. Nếu thân mẫu không giúp êm đẹp như vậy, con công khai cầu viện ngoại bang, khi đó thân mẫu và hai em chết thì đừng trách con. Thân mẫu muốn con làm vua hay cả nhà nhà ta sẽ chết.


-Con đang ép ta đấy hả?


-Không, con chỉ muốn thân mẫu giúp con vì thân mẫu giúp được trong tầm tay,vả lại con đường này êm xuôi, không đổ máu.


- Thôi được, để ta xem.


Ngô Nhật Khánh mừng rỡ:


-Con cảm ơn mẹ.


Ngô Hoàng hậu dặn trước:


-Nhưng khi làm nhiếp chính, không được làm hại Hạng Lang đấy.


-Ai lại làm hại em mình. Thân mẫu yên tâm.


-Ai biết đâu được,phò mã đúng là lòng tham không đáy.


Đêm nay, trong cung của Ngô Hoàng hậu, đèn nến sáng trưng lộng lẫy như thiên hà, như sao sa. Hoa kết nhiều màu tươi thắm, rực rỡ, cỗ bàn yến tiệc linh đình. Hôm nay là ngày sinh nhật thứ 5 của Hoàng tử Đinh Hạng Lang. Hoàng tử có tướng mạo phi phàm, khôi ngô, tuấn tú, mắt sáng, môi đỏ. Hoàng tử nhỏ mặc áo vàng, đội khăn vàng càng thêm rực rỡ. Ngô hoàng hậu đêm nay cũng trang điểm lộng lẫy xinh đẹp khác thường. Nhìn Hoàng hậu ai cũng cho rằng bà mới 30 tuổi, không ai cho rằng bà đã ngũ tuần. Đinh Tiên Hoàng bế Hạng Lang, nhìn Ngô Hoàng hậu mà hạnh phúc dâng trào. Các Đại thần, Thái giám được Ngô Hoàng hậu sủng ái không ngớt lời ca ngợi Đinh Hạng Lang, khi tiệc rượu choáng váng say sưa, một số kẻ to gan xu nịnh còn nói đến Đinh Hạng Lang xứng ngôi Thái tử mà không sợ tai vách mạch rừng.


Đêm đó, Đinh Tiên Hoàng uống nhiều say nên ở lại cung của Ngô Hoàng hậu. Trong đêm mơ hồ, Đinh Tiên Hoàng nghe thấy Ngô Hoàng Hậu khóc bên cạnh mình. Đinh Tiên Hoàng hỏi:


-Sao đêm nay vui mà nàng lại khóc? Ai bắt nạt nàng để ta trị tội?


Ngô Hoàng hậu nỉ non:


-Không ai bắt nạt nhưng thần thiếp lo cho Hạng Lang và thân phận thiếp sau này.


-Sau này là thế nào?


-Khi thiếp không còn, Hoàng thượng không còn, ai là người chăm lo bảo vệ cho Hạng Lang?


- Ta chưa nghĩ đến việc đó. Ta và nàng còn sống đến đầu bạc răng long…


-Vậy Hoàng thượng nghĩ đi là vừa. Cách tốt nhất nếu Hoàng thượng thương yêu Hạng Lang và thương yêu thần thiếp thì hãy cho Hạng Lang làm Thái tử, kế vị ngai vàng.


CVL

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}