Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Ba triều dựng nước (Ngô - Đinh - Tiền Lê) - (Tập II - Kỳ 36)

PGS TS Cao Văn Liên | Chủ Nhật, 29/03/2020 10:40 GMT +7

Trân trọng giới thiệu tiếp chương I - Tập II " BA TRIỀU DỰNG NƯỚC (NGÔ - ĐINH - TIỀN LÊ)" trong bộ Tiểu thuyết Lịch sử "Việt Nam Diễn Nghĩa" của PGS TS Cao Văn Liên do NXB Hồng Đức- Hà Nội ấn hành năm 2019.

Nguồn: Internet.

Kỳ 36

 

Một lát, các nội quan và Thái y đến. Thái y lau miệng cho hai người, bắt mạch, nghe hơi thở và hoảng sợ nói:


-Đinh Tiên Hoàng Đế và Nam Việt Vương Đinh Liễn trúng kịch độc đã băng hà rồi.


Người lính ngự lâm nói:


-Thúc trống ngũ liên gọi quan Điện Tiền chỉ huy sứ, huy động lực lương bao vây cung điện bắt thích khách.


Trong đêm khuya, kinh đô Hoa Lư vang lên những hồi trống ngũ liên dồn dập. Một lát sau, Điện Tiền chỉ huy sứ Lý Công Uẩn ra lệnh cho ba nghìn cấm quân bao vây thành Hoa Lư, nội bất xuất. Ai trái lệnh chém.


Lính ngự lâm đưa thì hài Đinh Tiên Hoàng và Nam Việt Vương Đinh Liễn về cung. Trong cung của hai người sau đó vang lên tiếng khóc thê thảm của các hoàng hậu: Ngô Hoàng Hậu, Vạn Thắng Vương Dương hoàng hậu, Trần hoàng hậu, Đan Gia hoàng hậu, Trinh Minh hoàng hậu, Kiều Quốc hoàng hậu, Cồ Quốc hoàng hậu, Ca Ông hoàng hậu. Các công chúa Minh Châu, Phất Kim, Phất Ngân, Ngô tiểu thư, phu nhân của Đinh Liễn khóc vật vã. Hai phò mã Trần Thăng và Trần Nguyên Thái đứng lặng đau buồn. Toàn bộ mang trên đầu những vành khăn trắng bi thương. Đinh Toàn, hoàng tử của Đinh Tiên Hoàng đầu buộc khăn trắng, hai cháu nội của Đinh Tiên Hoàng, con của Đinh Liễn và Ngô Tiểu thư còn bé cũng buộc khăn tang màu trắng và vàng, ai nhìn thấy cũng không cầm được nước mắt. Kinh Đô Hoa Lư và Đại Cồ Việt chìm trong tang tóc, chấn động kinh hoàng bởi cái chết của Đinh Tiên Hoàng và Nam Việt Vương Đinh Liễn, những anh hùng đánh đông dẹp Bắc, mang lại sự thống nhất cho non sông không chết tại chiến trường, lại chết trong thời bình bởi những âm mưu chính trị bẩn thỉu, đê hèn.


Ngày hôm sau, gia tộc Trần Minh Công ở Bố Hải Khẩu, gia tộc họ Đinh ở Hoa Lư, châu Trường Yên, gia tộc họ Dương ở Ái Châu, gia tộc họ Ngô ở Đường Lâm, tất cả các quan viên các đạo, các châu, các tướng lĩnh trấn thủ các đạo, các đại thần ở Hoa Lư và gia đình đã dự lễ Quốc tang, đưa Đinh Tiên Hoàng Đế và Nam Việt Vương Đinh Liễn về mai táng ở quê nhà, trên núi Mã Yên, Trường Yên, Hoa Lư. Đó là tháng 10 năm Kỷ Mão 979. Đinh Tiên Hoàng thọ 55 tuổi, ở ngôi 12 năm.


Suốt dọc đường từ Hoa Lư đến quê Đinh Tiên Hoàng, bách tính đứng hai bên đường tiễn đưa hai người về nơi an nghỉ cuối cùng đông như nêm cối.Đi đầu là lư hương, theo sau là hai quan tài màu vàng trên xe do ngựa kéo. Hai bên xe là hai hàng võ sĩ mặc áo đen, theo sau hai xe là gia quyến đầu phủ vải màu trắng tang tóc, theo sau là các quan viên đại thần và quân đội. Trời mùa đông u ám, màu cờ đen vàng rợp trời ủ rủ, bụi cuốn người đi kéo dài tới 4 dặm. Nhìn hai cỗ quan tài cùng một lúc, bách tính hàng nghìn người không cầm được nước mắt đau buồn. Một tốp cụ già đứng bên đường nói:


-Thật bi thương, chưa có đám tang nào của đế vương mà lại cùng một lúc là Vua và hoàng thái tử.


-Không biết đã bắt được hung thủ chưa?


-Nghe nói chiều qua bắt được rồi.


-Làm sao mà bắt được? Kẻ nào mà to gan vậy, giết một lúc cả vua và thái tử?


-Nghe nói một thị nữ trông thấy một cánh tay trên mái nhà cung điện thò xuống vớt nước mưa uống, liền báo cho quân ngự lâm bắt. Thì ra đó là tên hoạn quan Đỗ Thích. Nhưng Đại tướng Nguyễn Bặc đến đem nó ra xé xác ngay mà không tra hỏi gì cả, thành ra không biết ai đứng đằng sau Đỗ Thích.


-Thì ra nó trốn trên đó hai ngày ròng đói khát.Vậy nó giết vua làm gì?


-Nghe nói nó mơ thấy sao rơi vào miệng, điềm làm vua nên giết vua để ngồi lên ngai vàng.


-Sao nó ngu vậy. Nó là một hoạn quan không thế lực. Bao nhiêu đại thần như Nguyễn Bặc, Lê Hoàn, Lưu Cơ, Đinh Điền, Phạm Cự Lượng, Phạm Hạp… ai để cho nó ngồi lên ngai vàng cơ chứ.


-Hay là có một thế lực đại thần nào đó đứng đàng sau Đỗ Thích?


-Này, vạ từ mồm. Muốn vào vạc dầu tắm hay vào cũi chơi với hổ?


-Dạ, tiện dân không dám.


-Hay là Đỗ Thích là tay sai của nhà Tống. Nó giết vua giỏi của ta để gây rối loạn mà sang xâm lược Đại Cồ Việt?


-Có thể như thế. Bọn giặc phương Bắc rất nhiều mưu mẹo gây rối và phá phách để phục vụ cho âm mưu của chúng.


-Thế thì Đại Cồ Việt Nguy to rồi.


-Nguy gì, thời thế nào có anh hùng nấy, không còn Đinh Tiên Hoàng này thì có Đinh Tiên Hoàng khác. Chỉ tiếc là hai vị anh hùng xông pha trăm trận để thống nhất đất nước, lại chết vì chính nội bộ của mình, lại chết một cách không rõ ràng như vậy?


-Các cụ đã dạy rồi, lúc chiến trận một sống một chết nên phải đề phòng, lúc hòa bình thì lại càng phải đề phòng. Nhưng thường khi đã thành công rồi lại hay buông lỏng không đề phòng nữa. Các cụ có biết chuyện Triệu Việt Vương xông pha trăm trận đánh bại giặc Lương mà chết vì trúng mưu của thằng con rể Lý Nhã Lang không? Hay chuyện mới gần đây của Tiết độ sứ Dương Đình Nghệ không, đánh dẹp hàng vạn quân Nam Hán, giành độc lập tự chủ mà lại chết bởi tay thằng con nuôi Kiều Công Tiễn. Cho nên, giặc trong nhà nguy hiểm và khó đánh hơn giặc ngoại xâm. Vì vậy, các cụ dạy không bao giờ sai, bậc đế vương, đại thần khi đã thành công càng phải đề phòng.


Nước Chiêm thành phía Bắc giáp quận Nhật Nam của Đại Cồ Việt, phía Nam giáp Chân Lạp ở vùng sông Đồng Nai, phía Đông giáp biển, bốn mùa đều có nắng chang chang. Tháng 10 rồi mà kinh đô Đồng Dương vấn nóng gay gắt. Trong cung điện của vua Chiêm Thành Bê Mỹ Thuế, những nô tì khỏe mạnh đang đứng phục vụ nhà vua và vị khách không mời mà đến là Ngô Nhật Khánh. Hai người đang đàm đạo thông qua một người Việt, biết cả tiếng Việt và tiếng Chăm. Chợt có tùy tướng vào báo:


-Dạ bẩm hoàng thượng, có thám mã từ Đại Cồ Việt về xin gặp.


-Cho vào.


Thám mã vào quỳ và nói:


-Dạ, bẩm hoàng thượng, tin chính xác từ kinh đô Hoa Lư Đại Cồ Việt là vua Đinh Tiên Hoàng và Nam Việt Vương Đinh Liễn đã bị đầu độc qua đời.


-Ai đầu độc?


-Dạ, bẩm hoàng thượng, triều đình nghi là nội quan Đỗ Thích. Đỗ Thích đã bị ném cho hổ xé xác nên không biết ai đứng đằng sau.


Được tin, Ngô Nhật Khánh vui mừng:


-Trời cho ta quay về lấy lại ngai vàng rồi.Ha!ha!ha!


Vua Chiêm Thành Bê Mỹ Thuế cũng cươi ha hả:


-Trời cho ta đất Đại Cồ Việt rồi. Ha!ha!ha!


Bê Mỹ Thuế biết là nói hớ, bèn nhìn Ngô Nhật Khánh và nói:


-À, ta nói nhầm, ta nói là tướng quân sắp được ngai vàng và Đại Cồ Việt rồi.


Ngô Nhật Khánh làm như không biết gì, cúi đầu:


-Đa tạ hoàng thượng, hoàng thượng hãy giúp đỡ ta.


Nói vậy nhưng Ngô Nhật Khánh thừa hiểu ý đồ của Bê Mỹ Thuế là muốn xâm lăng Đại Cồ Việt để mở rộng đất đai, lãnh thổ. Biết vậy nhưng Ngô Nhật Khánh vẫn phải nhờ vả để mượn quân của Bê Mỹ Thuế lấy lại ngai vàng và Đại Cồ Việt, nếu mà thành công thì sau này mới tính chuyện với Bê Mỹ Thuế. Lúc đầu Ngô Nhật Khánh muốn sang cầu viện nhà Tống nhưng nhà Tống đã công nhận nhà Đinh rồi nên chuyển xuống phía Nam nhờ Chiêm Thành.


CVL

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}