Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Ba triều dựng nước (Ngô - Đinh - Tiền Lê) - (Tập II - Kỳ 4)

PGS TS Cao Văn Liên | Thứ Tư, 26/02/2020 08:53 GMT +7

Trân trọng giới thiệu tiếp chương I - Tập II " BA TRIỀU DỰNG NƯỚC (NGÔ - ĐINH - TIỀN LÊ)" trong bộ Tiểu thuyết Lịch sử "Việt Nam Diễn Nghĩa" của PGS TS Cao Văn Liên do NXB Hồng Đức- Hà Nội ấn hành năm 2019.

Đền Thượng, Khu di tích Cổ Loa (Đông Anh - Hà Nội). Nguồn: Internet.

Kỳ 4
 

Tuần sau chính biến, Ngô Xương Ngập từ An Biên về đến Hồng Châu thì thám mã báo:


-Bẩm hoàng thượng, Dương Tam Kha đã đánh chiếm Cổ Loa, bắt giữ Thiên Sách Vương và tự lên ngôi vua, xưng là Dương Bình Vương rồi ạ.


Nam Sách Vương cả sợ:


-Bác ấy nhận di chiếu của Tiên Vương nhận phò tá ta, sao nay lại làm phản? Còn quốc mẫu và hai em ta thế nào rồi?


-Dạ, Dương Thái hậu và hai hoàng tử đã về Ái Châu từ trước rồi ạ.


- Thế còn Thiên Sách Vương Ngô Xương Văn?


-Dạ, bị Dương Bình Vương bắt rồi nhưng không sao cả, tính mạng của Thiên Sách Vương không bị đe dọa, còn được Dương Tam Kha nhận làm con nuôi.


Nam Sách Vương còn đang do dự không biết đi về đâu, có nên tiến đánh Cổ Loa hay không, bèn hỏi Kiều Công Hãn:


-Ta có nên về giao tranh, lấy lại Cổ Loa không?


Kiều Công Hãn đáp:


-Thế và lực hiện nay bệ hạ không bằng Dương Tam Kha. Vả lại Dương Tam Kha hiện có thành Cổ Loa vô cùng lợi hại, chúng ta về có khi thất bại và còn có nguy cơ bị hại hoặc bị bắt.


Đang khi đó có thám mã về báo:


-Dạ, bẩm hoàng thượng, Dương Tam Kha đang cho một đạo quân do Dương Cát Lợi, Đỗ Cảnh Thạc chỉ huy đang đón bắt hoàng thượng. Đạo quân này đã vượt qua Lục Đầu Giang rồi ạ.


Kiều Công Hãn nói:


-Hoàng thượng nên tạm thời về lánh nạn ở nhà Phạm Bạch Hổ, vốn là đại thần dưới triều Tiên Ngô Vương ở Đằng Châu. Sau đó sẽ tính tiếp.


Nam Sách Vương buồn rầu nói:


-Đành vậy thôi.


Bèn kéo quân bản bộ về với Phạm Bạch Hổ ở Hương Trà, Đằng Châu.


Lại nói Phạm Bạch Hổ là một trong những khai quốc công thần từ thời Tiên Ngô Vương. Sau chiến thắng Bạch Đằng năm 938, ông được phong Phòng Át tướng quân. Ngô Tiên Vương cử Phạm Bạch Hổ về điền trang của ông ở Đằng Châu nhằm củng cố lực lượng, bảo vệ Cổ Loa ở mặt Đông. Một buổi sáng, Phạm Bạch Hổ đang ngồi uống trà trong dinh thự thì thám mã về báo:
-Dạ bẩm chúa công, Đại tướng Dương Tam Kha, Nhiếp chính kiêm Tổng trấn Đại La đã vào Cổ Loa lật đổ Nam Sách Vương, lên ngôi tự xưng là Dương Bình Vương rồi ạ.


Phạm Bạch Hổ thất kinh:


-Chính xác không? Dương Tam Kha được chính Ngô Tiên Vương ký thác, gửi con cho Dương Công phò tá cơ mà, sao lại làm phản được?


-Dạ bẩm chúa công, tin hoàn toàn chính xác ạ.


-Có ai bị giết không? Nam Sách Vương bây giờ ở đâu?


-Dạ, bẩm Nam Sách Vương đang đi kinh lý ở An Biên và Lục Châu.


-Dương thái hậu và hai hoàng tử Ngô Càn Hưng và Ngô Nam Hưng có bị bắt không?


-Dạ, Dương Thái hậu đã đem hai hoàng tử về Ái Châu từ trước khi chính biến ạ.


-Vậy còn Thiên Sách Vương Ngô Xương Văn?


-Dạ, Thiên Sách Vương bị bắt nhưng chưa rõ tính mạng thế nào ạ.


Phạm Bạch Hổ lo lắng:


-Chết rồi, Ngô Xương Văn nguy to rồi.


Uống thêm một ngụm nước rồi Phạm Bạch Hổ bảo thám mã:


-Ngươi về Cổ Loa dò xem tin tức của Thiên Sách Vương rồi về báo ngay!


-Dạ.


Thám mã đi rồi, Phạm Bạch Hổ đang ngồi suy nghĩ không biết hành động như thế nào để cứu Ngô Xương Văn và Ngô Xương Ngập, chợt có gia nhân vào báo:


-Dạ, bẩm chúa công, có Nam sách Vương và quân bản bộ của nhà vua đang đợi xin vào gặp.


Phạm Bạch Hổ cả mừng:


-Mời hoàng thượng vào ngay.


-Dạ.


Rồi Phạm Bạch Hổ vội vã đi thay triều phục. Vừa bước ra sân thì Ngô Xương Ngập, Kiều Công Hãn và đoàn tùy tùng đã tới. Phạm Bạch Hổ và đám gia nhân vội vàng hành lễ:


-Thần không biết, tiếp giá chậm trễ, mong hoàng thượng lượng thứ. Hoàng thượng vạn tuế, vạn tuế.


Nam Sách Vương tiến lại:


-Ái Khanh đứng dậy đi, miễn lễ.


Phạm Bạch Hổ nói:


-Đa tạ hoàng thượng.


Rồi đứng dậy chắp tay vái chào Kiều Công Hãn:


-Xin chào Kiều tướng quân.


Kiều Công Hãn Thi lễ:


-Không dám, xin chào Phòng Át tướng quân.


Phạm Bạch Hổ mời khách vào đại sảnh của trang viên Hương Trà, nhường Thiên Sách Vương ngồi ghế chủ, còn mình thì ngồi đối diện với Kiều Công Hãn. Gia nhân bê nước trà. Sau một lượt trà, Nam Sách Vương nói:


-Chắc Phòng Át tướng quân đã biết tình hình ở Cổ Loa. Dương Tam Kha đã nhận di mệnh của Ngô Tiên Vương phò tá trẫm, nay bỗng nhiên phản nghịch, làm chính biến ở Cổ Loa, chiếm ngai vàng lên ngôi vua, xưng là Dương Bình Vương. Ngô Xương Văn đã bị bắt, quốc mẫu và hai em ở Ái Châu không biết tình hình ra sao? Một đạo quân do Đỗ cảnh Thạc, Dương Cát Lợi chỉ huy đang tiến về Hồng Châu lùng bắt trẫm nên trẫm phải xa giá về đây.


Phạm Bạch Hổ nói:


-Thần đã cho thám mã đi dò la tin tức. Hoàng thượng yên tâm. Ngô Xương Văn không bị sát hại, Thái hậu và hai hoàng tử đang bình yên ở Dương Xá, Ái Châu, ở đó có Dương Nhất Kha che chở, có lẽ Dương Tam Kha không dám làm gì. Hoàng thượng có chủ định gì trong tình hình hiện nay không?


Nam Sách Vương đáp:


-Các đại thần và quân sĩ ở Cổ Loa hầu hết đã đi theo Dương Tam Kha rồi. Quân bản bộ của trẫm ít quá không đủ để phản công lấy lại Cổ Loa. Trong tình hình này trẫm định ở lại trang viên của Phòng Át tướng quân một thời gian rồi sẽ tính sau. Ái khanh thấy có tiện không?


Phạm Bạch Hổ nói:


-Được hoàng thượng xa giá tới đây thật là một vinh hạnh lớn cho lão phu. Nhưng hoàng thường nghe một lời thỉnh cầu của lão phu thì mới an toàn được.


-Điều gì, Phòng Át tướng quân cứ nói, đừng e ngại.


-Dạ bẩm, cũng chỉ là bảo đảm an toàn cho hoàng thượng. Ở đây cách Cổ Loa không xa lắm, thám mã và tai mắt của Dương Tam Kha nhiều. Cho nên để không bị lộ, hoàng thượng phải ra lệnh cho lính tráng và tùy tùng của Người cỡi bỏ sắc phục quân Ngô Vương, mặc sắc phục quân bản bộ và gia nhân của thần, kể cả hoàng thượng cũng phải cải trang thì lão thần mới bảo vệ được hoàng thượng.


CVL

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}