Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Ba triều dựng nước (Ngô - Đinh - Tiền Lê) - (Tập II - Kỳ 44)

PGS TS Cao Văn Liên | Thứ Hai, 06/04/2020 09:54 GMT +7

Trân trọng giới thiệu tiếp chương I - Tập II " BA TRIỀU DỰNG NƯỚC (NGÔ - ĐINH - TIỀN LÊ)" trong bộ Tiểu thuyết Lịch sử "Việt Nam Diễn Nghĩa" của PGS TS Cao Văn Liên do NXB Hồng Đức- Hà Nội ấn hành năm 2019.

Hình ảnh Thập đạo tướng quân Lê Hoàn trong sách giáo khoa - Ảnh tư liệu. Nguồn: Internet.

 

Kỳ 44


Sau chiến thắng không lâu, Lê Đại Hành thiết triều bàn việc nước. Lê Đại Hành nói:


-Các ái khanh có việc gì thì tấu:


Thái sư Hồng Hiệu bước ra:


-Bẩm hoàng thượng,thần có tấu.


-Ái khanh nói:


-Bẩm hoàng thượng, năm 980 Đại Cồ Việt ta muốn giao hảo với nước Chiêm Thành ở phương Nam, đã sai sứ giả là Ngô Tử Cảnh và Từ Mục đi sứ nhưng vua nước đó láo xược bắt giữ sứ thần không cho về nước. Như vậy là khinh mạn, không coi nước ta ra gì. Đó là danh dự quốc gia và của triều đình Hoa Lư, của hoàng thượng. Mong hoàng thượng xem xét.


Đại tướng Lã Lang bước ra:


-Thần xin bẩm tấu.


-Ái khanh nói đi:


-Dạ bẩm hoàng thượng, vua Bê Mi Thuế của Chiêm Thành đã nhiều lần quấy rối nước ta, nay lại bắt sứ giả, tuyệt giao. Thần nghĩ hoàng thượng phải phát binh tiến vào Chiêm Thành trị tội để giữ yên biên giới phía Nam.


Triều đình đồng thanh:


-Xin hoàng thượng phát binh trừng phạt Chiêm Thành.


Lê Đại Hành nói:


-Chuẩn tấu, ta sẽ thân chinh cầm quân trừng phạt Chiêm Thành. Ta là chủ soái, Đại tướng Phạm Cự Lượng làm phó soái cuộc Nam tiến.


-Chúng thần tuân chỉ.


Mùa xuân năm 982, Lê Đại Hành làm Tổng tư lệnh, Thái úy đại tướng Phạm Cự Lượng làm phó soái cùng các tướng đã dày dạn kinh nghiệm trong khói lửa chiến tranh như Lã Lang, Trần Nguyên Thái…tiến hành cuộc Nam chinh. Lê Đại Hành dẫn 300 chiến thuyền, 5 vạn quân rời kinh đô Hoa Lư ra cửa Đại An và vượt sóng tiến về phương Nam, mở cuộc chinh phạt xứ Chiêm Thành xa xôi. Trời mùa xuân nhưng vẫn còn gió lạnh. Bầu trời và biển xám xịt. Những cơn sóng lừng theo gió mùa đông bắc vỗ vào những con thuyền tung bọt trắng xóa. Những chiến thuyền chạy bằng buồm và cả bằng mái chèo. Những cánh buồm căng gió đưa đoàn thuyền lướt nhanh như bay. Cờ vàng tung bay phấp phới. Những làng mạc xanh thắm quanh co dọc bờ biển tưởng như dài vô tận trong không gian như cùng đi theo những chiến thuyền lướt trên sóng nước.


Đường từ Hoa Lư đến biển gần kinh đô Đồng Dương xa khoảng 1500 dặm. Sau ba ngày ba đêm hành quân, thủy quân Đại Cồ Việt đã đến vùng biển ngang với kinh đô Chiêm Thành. Lê Đại Hành cho thủy quân tập kết tại cù lao Chàm và nói với Phạm Cự Lượng và Lã Lang:


-Thủy quân và tượng binh là hai lực lượng mạnh của Chiêm Thành. Đại tướng Phạm Cự Lượng đem 100 chiến thuyền và 1 vạn quân bí mật tiếp cận dùng hỏa công đốt quân cảng và chiến thuyền của Chiêm từ phía Đông và phía Bắc vì thuận hướng gió. Nhớ càng bí mật càng tốt.Tốt nhất là đêm nay tướng quân có thể hành sự.


Phạm Cự Lượng đáp:


-Dạ, thần xin tuân lệnh.


Lê Đại Hành nói tiếp:


-Trại tượng binh ở phía Tây, đại tướng Lã Lang đem 1 vạn quân, bí mật chốt chặt cửa doanh trại tượng binh và phóng hỏa đốt. Nhớ cũng phải hành sự bí mật. Còn ta sẽ đánh bộ binh của Bê Mỹ Thuế và chiếm kinh thành Đồng Dương.


Lã Lang đáp:


-Thần xin tuân lệnh.


Đêm xuống dần, biển và không gian chìm trong màn đêm. Biển phập phồng đen ngòm cuộn sóng rung lên những bản nhạc. Gió thổi vi vu. Đoàn chiến thuyền của Đại Cồ Việt không đèn đóm, lừ lừ nối đuôi nhau như đàn cá voi khổng lồ, bí mật tiến lại gần căn cứ thủy quân của chiêm thành ở cảng Hội An. Căn cứ rộng mênh mông neo đậu hàng trăm chiến thuyền trong đêm sóng yên biển lặng. Cách quân cảng khoảng 2 dặm, 100 dũng sĩ Đại Cồ Việt bơi lặn vào những con thuyền có ánh đèn, có những tên lính canh đang thức. Những dũng sĩ bí mật bất ngờ nhảy lên thuyền, bịt miệng và giết những tên lính canh đang ngủ gà ngủ gật. Vậy là không còn ai báo động cho 2 vạn thủy binh Chăm đang ngon giấc trên hàng trăm chiến thuyền. Phạm Cự Lượng cho hạm thuyền tiến lại gần quân cảng chừng nửa dặm thì thả những con thuyền con có chứa chất cháy, được châm lửa và cho trôi vào. Những con thuyền đó gặp gió đưa vào gần quân cảng, dạt trôi vào chiến thuyền quân Chiêm. Canh giờ sau, vài chục chiến thuyền bốc cháy và sau đó 200 chiến thuyền quân Chiêm thành 200 bó đuốc. Quân Chiêm đang ngủ say thức dậy thì bén lửa và bị dìm xuống nước do thuyền chìm. Có những tên không kịp thức dậy và ngủ giấc ngủ vĩnh viễn dưới đáy biển. Tiếng chuông báo động vang lên, lính Chiêm kinh hoàng, bất lực nhìn toàn bộ binh thuyền và hàng nghìn đồng đội chết cháy chìm xuống cùng những mảnh than đỏ rực của những chiến thuyền. Lửa cháy dữ dội khủng khiếp vàng rực cả vùng trời hải cảng Hội An, khói bốc cao mù mịt quằn quại như những con quái vật bay trong đêm.


Cùng thời gian đó, 1 vạn quân Đại Cồ Việt do Lã Lang chỉ huy hành quân nhanh chóng về phía Tây của kinh đô Đồng Dương, nơi có lực lượng tượng binh, một trong những binh chủng ghê gớm nhất của quân Chiêm Thành khi xung trận. Còn cách căn cứ nửa dặm, lính của Đại Cồ Việt, một loại lính đặc biệt thiện chiến bò lại gần thành, bắn chết những tên lính gác trên chòi canh, chốt khóa trái các cửa trại bên ngoài để bên trong không ra được. Gần 1000 võ sĩ bắn những mũi tên có chất cháy vào bên trong. Doanh trại tượng binh của quân Chiêm bốc cháy dữ dội. Tiếng hò thét kinh thiên động địa. Lính Chiêm Thành mở cửa thành cho voi và người xông ra ngoài nhưng không mở được. Lính bên trong hoặc bị chết cháy, hoặc bị voi sổng chuồng bị bỏng điên cuồng dày chết chính chủ nhân của chúng. Tiếng người kêu thảm thiết, tiếng voi gầm the thé rung trời. Trong biển lửa và khói, hai canh giờ sau, căn cứ tượng binh khoảng 1 vạn lính và 1000 con voi bị thiêu chết.


Cùng thời gian đó, Lê Đại Hành cho thuyền áp sát vào bờ biển, 3 vạn tinh binh Đại Cồ Việt nhảy lên bờ tiến đánh kinh đô Đồng Dương thuộc đất Quảng Nam. Còn 1 dặm đã thấy 3 vạn lính Chiêm Thành do vua Bê Mi Thuế cưỡi voi dẫn đầu xông ra tiếp chiến. Quân Đại Cồ Việt và quân Chiêm Thành xông lên chém giết nhau, quân Đại Cồ Việt dàn vòng cung và cuối cùng bao vây quân Chiêm Thành vào giữa mà đánh. Thây chồng ngổn ngang, máu đỏ lừ bờ biển. Lính bảo vệ Bê My Thuế chết hết, voi cũng bị trúng tên vào vòi, vào mắt.Quân Việt dùng câu liêm lôi Bê My Thuế xuống và chém chết tại trận. Tàn quân Chiêm Thành kinh hoàng tháo chạy về kinh đô. Quân Việt áp sát phía sau nên quân Chiêm không đóng được cổng thành. Quân Việt tràn vào chém giết. Thành quách, nhà cửa, lâu đài vàng son phút chốc chìm trong biển lửa. Kinh đô Đồng Dương sụp đổ tan hoang. Nước Chiêm Thành bại trận. Các đại thần phò tá hoàng tộc, dựng lên vua mới và hộ giá chạy về miền Bình Thuận.


Lê Đại Hành hạ lệnh không được giết chóc dân lành và những binh sĩ đã đầu hàng. Vua cho đưa số vàng bạc châu báu trong kho của vua Chiêm lên xe và chở về Đại Cồ Việt. Hàng trăm vũ nữ và nhạc công của Chiêm Thành cũng được vua đưa về Hoa Lư để làm phong phú thêm văn hóa nghệ thuật cung đình và văn hóa Đại Cồ Việt. Lê Đại Hành cho tổ chức lại bộ máy hành chính nhà nước Chiêm Thành để dân được an cư lạc nghiệp, để công đức của triều đình Hoa Lư thấm xuống tận những làng xã phương Nam xa xôi, cho dân được hưởng phúc lớn của Hoàng Đế Đại Cồ Việt. Lê Đại Hành cho một viên quan địa phương người Chăm gốc Việt là Lưu Kế Tông đứng đầu chính quyền mới.


CVL

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}