Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thể thao:

 

Bắc Giang: Hội vật truyền thống làng Phù Tài Tiên Sơn Việt Yên

Vũ Hoàng Thương | Thứ Tư, 14/03/2018 19:53 GMT +7

(vanhien.vn): Trong 3 ngày 11, 12, 13 tháng 3 năm 2018 (tức ngày 24, 25, 26 tháng Giêng năm Mậu Tuất), Hội vật truyền thống Làng Phù Tài, Tiên Sơn, Việt Yên, Bắc Giang đã được tổ chức và đã thu hút được đông đảo thanh niên trai tráng khắp nơi đổ về thi tài, đề cao tinh thần thượng võ.  

Theo truyền thống của Làng Phù Tài: hàng năm từ ngày 24, 25, 26/ tháng Giêng, dân làng lại tổ chức lễ hội truyền thống, trong đó hoạt động nổi bật nhất là hội vật. Sới vật của làng từ lâu đã quy tụ nhiều đô vật từ các “lò vật” nổi tiếng ở khu vực Việt Yên, Hiệp Hòa, Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… Trong đó có cả các đô vật được đào tạo từ Trường Thể dục Thể thao Từ Sơn - Bắc Ninh, Quân đội đến để giao lưu tham gia tranh tài. Các giải quy định theo thể lệ giải là Nhất, Nhì và Ba, xen kẽ là các giải Lèo...

Các trận đấu diễn ra trong ba ngày tại Hội vật Làng Phù Tài đã tạo ra không khí hào hứng, sôi nổi trong tiếng hò reo cổ vũ hòa cùng tiếng trống thúc giòn giã. Trên sới vật, từng cặp đô vật thân hình cường tráng, mình trần, khua chân, múa tay để rình miếng nhau, chỉ đợi đối phương sơ hở là lao vào vật ngã đối phương. Người xem xung quanh sới vật có già, có trẻ và các thanh niên trai tráng cũng hồi hộp dõi theo diễn biến trận đấu và tán thưởng những miếng vật hay, độc đáo.

Giải thưởng cho đô vật đạt giải là: Nhất 5 triệu đồng, giải Nhì 4 triệu đồng và Ba là 3 triệu đồng. Do lễ hội vật truyền thống làng Phù Tài đã được cổ vũ động viên, khích lệ từ các nhà hảo tâm, người xem và nhân dân, nên giải thưởng đạt được thường gấp rưỡi, gấp đôi thậm chí gấp 3 lần mà BTC hội vật của Làng Phù Tài đã quy định theo thể lệ.

Kết thúc Hội vật, BTC lễ hội đã trao thưởng giải Nhất: Đô Lâm ở Đông Lỗ Hiệp Hòa; Giải Nhì: Đô Trà ở Mai Đình Hiệp Hòa; giải Ba:  Đô Minh Gia Lâm Hà Nội.

Theo nhận định của Ban tổ chức: Lễ hội vật cổ truyền của Làng Phù Tài năm nay có thời tiết thuận lợi nên đã thu hút đông đảo các đô vật các nơi về tham gia. Số người về dự hội và xem vật cũng đông hơn những năm trước.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Hội vật Làng Phù Tài

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}