Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Bắc Giang: Huyện Việt Yên khai hội chùa Bổ Đà và đón nhận xác lập kỷ lục thế giới về những đóng góp trong bảo tồn và phát huy giá trị dân ca quan họ

Vũ Hoàng Thương | Thứ Sáu, 22/03/2019 02:11 GMT +7

vanhien.vn - Ngày 21-3, UBND huyện Việt Yên tổ chức khai hội chùa Bổ Đà và kỷ niệm 10 năm UNESCO vinh danh dân ca quan họ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. 

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Doãn Hợp, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam; Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Thái Tuấn Anh, Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Tổng đại diện Văn phòng Kỷ lục miền Bắc; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện, TP cùng đông đảo nhân dân, tăng ni, phật tử, du khách thập phương. 

Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Phát biểu tại buổi khai hội đã nêu bật giá trị lịch sử như: Chùa Bổ Đà được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt; Lễ hội Bổ Đà, là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia; Vườn tháp chùa Bổ Đà là vườn tháp lớn nhất Việt Nam có hàng trăm tháp sư tổ; Mộc bản chùa được công nhận là Bảo vật quốc gia…

Nằm bên bờ Bắc Sông Cầu, huyện Việt Yên có 18 làng quan họ cổ được công nhận. Từ năm 2009, UNESCO đã vinh danh dân ca quan họ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Hiện nay, huyện đã bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa quan họ và đã xây dựng được 42 câu lạc bộ quan họ và 120 làng có phong trào sinh hoạt quan họ thường xuyên. Công tác xã hội hóa trong bảo tồn và phát huy dân ca quan họ được phát huy hiệu quả. Trong những năm qua, Công ty cổ phần BAGICO do bà Nguyễn Thị Thành Thực làm giám đốc đã bảo trợ và sáng lập trại hè “Em yêu làn điệu dân ca”, tổ chức truyền dạy dân ca quan họ cho hàng nghìn thiếu niên, nhi đồng. 

Tại buổi lễ, các đồng chí Lê Doãn Hợp, Hoàng Thái Tuấn Anh đã trao Chứng nhận xác lập kỷ lục thế giới về những đóng góp trong bảo tồn và phát huy giá trị dân ca quan họ cho huyện Việt Yên và Công ty cổ phần BAGICO.  UBND huyện Việt Yên tặng Giấy khen cho 37 cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm bảo tồn và phát huy giá trị dân ca quan họ.

Lễ hội Bổ Đà diễn ra một số hoạt động như khai mạc Liên hoan hát quan họ huyện Việt Yên lần thứ XIX và triển lãm sản vật làng nghề, nông sản, thực phẩm tiêu biểu, trình diễn thư pháp... Lễ hội sẽ kết thúc vào ngày 23-3/2019 tức ngày 18/2 ( Kỷ Hợi).

Một số hoạt động tại lễ hội

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}