Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Bắc Giang: Kỷ niệm 593 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin, ảnh: Đồng Thúy | Thứ Năm, 30/01/2020 20:28 GMT +7

Ngày 30/1 (mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, UBND thành phố Bắc Giang tổ chức Lễ hội 593 năm chiến thắng Xương Giang. Đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến tham dự lễ hội.


Màn múa trống hội tại Lễ hội Xương Giang. 


Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang Vũ Trí Hải cho biết: Mùa Xuân năm 1427, nơi đây đã diễn ra trận quyết chiến chiến lược của quân dân Đại Việt, buộc Vương Thông ở Đông Quan phải đầu hàng. Chiến thắng Xương Giang là chiến thắng đỉnh cao và có ý nghĩa quyết định thắng lợi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, chấm dứt 20 năm thống trị, đô hộ tàn bạo của nhà Minh. Chiến thắng Xương Giang được sử sách ghi lại sánh ngang tầm với những chiến thắng Bạch Đằng, Ngọc Hồi - Đống Đa, Điện Biên Phủ và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, mãi mãi trở thành một dấu son chói lọi, viết thêm trang sử vẻ vang trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. 

Lễ hội Xương Giang được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng hàng năm tại khu vực diễn ra trận chiến Xương Giang xưa là sự tôn kính, ghi nhớ công ơn đối với các bậc hiền tài, nghĩa sĩ và nhân dân đã chiến đấu anh dũng, hy sinh trên mảnh đất lịch sử hào hùng. Đồng thời, Lễ hội khơi dậy, cổ vũ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy nội lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội. Đây cũng là dịp giới thiệu với đông đảo nhân dân, quý khách gần xa về mảnh đất Bắc Giang văn hiến - cách mạng - anh hùng, về con người Bắc Giang thân thiện và mến khách.


Lễ rước kiệu tại Lễ hội Xương Giang. 


Với những giá trị tiêu biểu, ngày 31/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận Khu Di tích Địa điểm chiến thắng Xương Giang là Di tích Quốc gia đặc biệt. Việc công nhận và tôn vinh giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang hôm nay tiếp tục là nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Bắc Giang quyết tâm hơn nữa, để phấn đấu làm cho văn hóa Bắc Giang ngày càng tỏa sáng, con người Bắc Giang ngày càng văn minh, quê hương Bắc Giang ngày càng giàu đẹp.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}