Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Bắc Kạn : Người góp phần giữ gìn, phát huy nghệ thuật hát then, đàn tính

Hoàng Vũ | Chủ Nhật, 18/10/2020 06:48 GMT +7

Đam mê với điệu hát then, cây đàn tính cộng với sự nỗ lực của bản thân, anh Văn Tiến Khởi ở thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng (Chợ Đồn) đã có nhiều đóng góp vào việc giữ gìn, phát huy loại hình nghệ thuật dân tộc độc đáo này.

dan thinh dan then

Các em thiếu niên, nhi đồng ở một lớp hát then, đàn tính do anh Văn Tiến Khởi truyền dạy đang tập luyện.

Sinh năm 1975, quê ở xã Phương Viên, cả gia đình không ai gắn bó với nghệ thuật hát then, đàn tính nhưng anh Văn Tiến Khởi lại có đam mê với loại hình nghệ thuật này ngay từ khi còn nhỏ. Ngay từ những năm 1990, anh đã tự mày mò học hỏi nhiều người để biết cách chơi đàn tính và luyện giọng hát then từ những người già ở địa phương. Chịu khó học hỏi, cộng với năng khiếu của bản thân, anh sớm nắm bắt được kỹ thuật chơi đàn, hát then. Sau đó, bắt đầu tham gia biểu diễn, biên soạn nội dung chương trình văn nghệ và dần trở thành cộng tác viên tích cực tham gia các chương trình văn nghệ, các hội thi, hội diễn ở địa phương.

Trong suốt quá trình thực hành tham gia biểu diễn, anh luôn chịu khó học hỏi để không ngừng hoàn thiện khả năng hát then, sử dụng đàn tính. Để chuyên sâu hơn, với đàn tính, anh tìm đến những người có kinh nghiệm để học hỏi thêm. Đối với hát then, từ năng khiếu bẩm sinh cộng với chịu khó học thông qua nghe băng, đĩa của các nghệ nhân, nghệ sĩ đã thành danh.

Không chỉ tham gia các chương trình, sự kiện liên quan đến nghệ thuật hát then, đàn tính do cấp huyện hay cấp tỉnh tổ chức, anh Khởi đã tham gia nhiều các hội diễn, liên hoan cấp khu vực và toàn quốc, đạt được nhiều thành tích, giải thưởng. Gần đây nhất là Giải B cho tiết mục then cổ "Hả tu thẻ" (Năm cửa trần gian) tại Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI tổ chức tại Hà Giang năm 2018; Huy chương vàng tiết mục đơn ca then "Én nhạn lập xuân" tại Hội diễn đàn, hát dân ca 3 miền tổ chức tại Quảng Ninh năm 2018; Giải A đơn ca then cổ tiết mục "Giải vẻ" (Giải hạn) tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X tổ chức tại Vĩnh Phúc năm 2018...

Với hát then, cùng với sưu tầm, biên soạn, tìm hiểu anh Văn Tiến Khởi còn sáng tác, đặt lời hàng chục bài then có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước và tình yêu đôi lứa. Trong số này, anh tâm đắc nhất và cũng được nhiều người sử dụng nhất là bài "Chồm hai slip hả" (Ngắm trăng đêm rằm) được anh hoàn thiện vào năm 2012. Chính với bài này, tốp then của Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bắc Kạn biểu diễn và đạt giải Nhì tại Liên hoan hát then - đàn tính toàn quốc lần thứ IV tổ chức tại Lạng Sơn năm 2012.

Nhiều năm nay, anh đã truyền dạy nghệ thuật hát then, đàn tính cho những người có đam mê với loại hình nghệ thuật này, nhất là các em thanh, thiếu niên ở cả trong và ngoài tỉnh. Bằng những từ ngữ bình dị, đơn giản anh gửi gắm tình yêu, lòng biết ơn Đảng, ơn Bác Hồ vào làn điệu then Tày, truyền cảm hứng, tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ.

dan thinh

Anh Văn Tiến Khởi đang hoàn thiện các sản phẩm đàn tính của mình.

Trong quá trình gắn bó với loại hình nghệ thuật này, anh Văn Tiến Khởi cũng tự tìm hiểu để có thể chế tác cây đàn tính theo phương pháp thủ công truyền thống. Những cây đàn tính do anh làm ra ngày càng hoàn thiện cả về hình thức, cấu trúc kỹ thuật, mỹ thuật và âm thanh. Do vậy, tính đến nay, anh đã bán được khoảng hơn 300 cây đàn tính cho những người có nhu cầu...

Theo Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Chợ Đồn Hà Thị Khánh, hoạt động sưu tầm, biên soạn, biểu diễn, truyền dạy kỹ thuật hát then, đàn tính và sản xuất, cung ứng những cây đàn tính của anh Văn Tiến Khởi đã đóng góp tích cực vào việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Hát then đã được UNESCO vinh danh là "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại", khẳng định tầm quan trọng của loại hình nghệ thuật truyền thống của cộng đồng Tày - Nùng - Thái không chỉ trong phạm vi nước ta. Vì thế, những cá nhân có nhiều tâm huyết, có nhiều đóng góp như anh Văn Tiến Khởi là rất đáng trân trọng. Bên cạnh đó, đề nghị các ngành, địa phương quan tâm hơn tới công tác bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật, diễn xướng dân gian hát then (đưa vào chương trình dạy hát dân ca tại các trường học) và nhân rộng, gắn với phát triển du lịch về nguồn ATK Chợ Đồn.../.

Nguồn: baobackan.org.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}