Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Bắc Giang: Thổ Hà nét đẹp văn hóa một vùng quê quan họ bên Sông Cầu

Vũ Hoàng Thương | Thứ Ba, 06/03/2018 20:05 GMT +7

(vanhien.vn): Thôn Thổ Hà xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là một làng quê thuộc vùng quan họ xứ Kinh Bắc. Trước đây và hôm nay vẫn giữ được bản sắc văn hóa của một vùng quê đang đổi mới.

Nằm bên con Sông Cầu êm ả, Thổ hà từ xưa đã có nghề truyền thống làm gốm. Trải qua nhiều thập kỷ, gốm Thổ Hà đã có mặt ở nhiều tỉnh đồng bằng Bắc bộ và vào tới tận một số tỉnh miền Trung. Ở thế kỷ 18. nhà Bác học Lê Quý Đôn trong thơ của mình đã viết:" Đường thông tận biển tôm cá rẻ. Đất có lò nung chĩnh vại nhiều". Các nghệ nhân của Thổ Hà đã khéo léo sáng tạo ra nhiều sản phẩm đồ gốm nổi tiếng một thời.

Cây đa, bến nước, sân đình đó là đặc trưng cho làng quê Việt Nam; thì đình Thổ Hà là một trong những công trình mang biểu tượng ấy, đã được xếp hạng ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Theo nhiều nhà nghiên cứu về những di tích lịch sử văn hóa ở Bắc Giang: Đình Thổ Hà đã được xây dựng cách đây hơn 300 năm. Những ngày hội xuân, nhân dân Thổ Hà thường trưng bày những đồ gốm quý có từ xa xưa như: Đôn hoa, chậu cảnh, ấm tích, bình vôi, mẫu tháp, chùa nhiều tầng mái cong...đã được làm ra từ vùng quê văn vật này. Cũng theo nhiều công trình nghiên cứu về thôn Thổ Hà: Từ năm 1892, Thổ Hà đã dựng bia ca ngợi các nghệ nhân của quê hương. Tài hoa của các bậc nghệ nhân Thổ Hà đã được truyền lại biết bao thế hệ và cho đến tận hôm nay.

Ngoài có nghề truyền thống làm gốm, Thổ Hà đã phát triển nghề thủ công nghiệp chế biến nông sản khác như: Sản xuất mì mầu, bánh đa nem tiêu dùng nội địa cũng như xuất khẩu; nấu rượu, làm bánh kẹo, chăn nuôi gia súc, gia cầm...Hiện nay trong một số khâu sản xuất đã từng bước ứng dụng thực hiện cơ khí hóa, điện khí hóa, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin... đạt hiệu quả kinh tế cao.

Nếp sống văn hóa của nhân dân Thổ Hà có truyền thống lâu đời. Trải qua biến cố của thời gian, Đình làng còn sáng ngời trên bức hoành phi bốn chữ:" Mỹ tục khả phong" đã tồn tại trên 300 năm nay. Xóm thôn Thổ Hà đẹp như một bức tranh. Nhân dân Thổ Hà đôn hậu mến khách. Trong những dịp hội hè, bến đò ngang lại nhộn nhịp vang lên những lời ca quan họ xứ Kinh Bắc. Thanh niên Thổ hà hát rất hay, các cụ già Thổ Hà ăn trầu têm cánh phương, nhưng vẫn tươi trẻ trong những làn điệu quan họ từ xa xưa. Trong những ngày xuân, mọi người hát trên sông, hát trong thôn xóm, hát bên cổng làng nguy nga, hát trên sân đình cổ kính.

Thổ Hà được công nhận là làng thứ 50 của vùng quê quan họ xứ Kinh Bắc, vẫn giữ được bản sắc của làng quê hát dân ca quan họ lâu đời được nhiều người hâm mộ. Cứ mỗi lần tham gia liên hoan hát quan họ do huyện Việt Yên và tỉnh Bắc Giang tổ chức, thì các " Liền anh, liền chị" Thổ Hà lại thể hiện rất xứng đáng với khả năng và truyền thống vốn có của mình.

Ngoài hát quan họ, nhân dân Thổ hà còn rất hâm mộ và phát triển môn nghệ thuật tuồng cổ. Những ngày hội ở Thổ Hà, có nhiều khách các nơi đến thăm và họ đã mếm phục văn cảnh ở đây. Họ dự những cuộc vui chơi văn hóa- thể thao do Thổ Hà tổ chức, họ cùng tham gia đêm liên hoan văn nghệ với những tiết mục mà nhiều người ưa thích. Trong đó có có cả các liền anh, liền chị của huyện, tỉnh và TW về tham gia.

Ngày nay, Thổ Hà đang xây dựng làng văn hóa mới từ làng quê truyền thống lâu đời của mình; khai thác niềm tự hào và khơi dậy lòng yêu mến quê hương của nhân dân đối với truyền thống văn hóa xứ Kinh Bắc. Nhận thức về một nền văn hóa mới đã đi vào tâm tư, tình cảm, nếp sống của từng thành viên trong cộng đồng ở Thổ Hà. Trên cơ sở đó, nhân dân Thổ Hà đã phát huy tính tự nguyện, tính làm chủ của mình trong việc đề ra và tổ chức đời sống văn hóa của chính mình.

Với truyền thống văn hóa và bề dày lịch sử của mình, nhân dân Thổ Hà tiếp tục nâng cao đời sống văn hóa theo tinh thần NQ5 của BCHTW đảng. Thực hiện mục tiêu" dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn mịnh". Nhân dân Thổ Hà đoàn kết giúp đỡ nhau huy động nhiều nguồn vốn đề phát triển sản xuất, tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới...để đảm bảo ở Thổ Hà ngày càng có đông họ khá giả, không còn hộ đói, giảm hộ nghèo, tăng hộ giầu. Có nhiều hoạt động nhân đạo tình nghĩa, bảo đảm cho những người có công với nước, các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, người già cô đơn, trẻ em mồ côi và những người bất hạnh trong cuộc sống đếu được chăm lo chú đáo bằng việc thực hiện đầy đủ chính sách của Nhà nước. Mọi người sống làm việc theo pháp luật và quy ước làng văn hóa, hòa giải những mâu thuẫn nội bộ, cảm hóa được những người lẫm lỗi, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và thuần phong mý tục của quê hương.

Lớp trẻ Thổ Hà ngày nay đang phát huy được những nét đẹp văn hóa của một vùng quê giầu chất văn hóa, thi đua xây dựng một cuộc sống mới phong phú hơn cả trong lao động và trong sinh hoạt văn hóa của mình, để thổ Hà mãi mãi có nét đẹp văn hóa của một vùng quê quan họ bên Sông Cầu.

Một số hình ảnh về Thổ Hà mùa lễ hội

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}