Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Bắc Giang: Việt Yên kỷ niệm 200 năm thành lập huyện, đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động

Vũ Hoàng Thương | Thứ Hai, 21/12/2020 19:25 GMT +7

Ngày 19/12, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Việt Yên (Bắc Giang) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 200 năm thành lập huyện (1820 - 2020) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (ảnh dưới).


Tới dự có đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Thái; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Thị Thu Hồng cùng nhiều vị cựu lãnh đạo tỉnh Bắc Giang; lãnh đạo huyện Việt Yên qua các thời kỳ và đông đảo nhân dân.


Việt Yên là vùng đất cổ với lịch sử hào hùng, oanh liệt hàng nghìn năm, gắn bó với sự hình thành, phát triển của đất nước. Huyện được thành lập tháng 7 năm Canh Thìn (1820) dưới triều vua Minh Mạng (tiền thân có tên là huyện Yên Việt, thuộc phủ Bắc Hà, trấn Kinh Bắc). Trải qua những năm tháng và thăng trầm của lịch sử, địa giới hành chính của huyện Việt Yên có nhiều thay đổi. Từ tháng 3/2020 đến nay, huyện Việt Yên có 2 thị trấn và 15 xã với diện tích tự nhiên 171,01 km2, dân số hơn 210 nghìn người, gồm 8 dân tộc.
Trong quá trình xây dựng, bảo vệ và xây dựng quê hương, các thế hệ nhân dân Việt Yên để lại cho hậu thế nhiều giá trị văn hoá quý báu. Trong đó có truyền thống hiếu học, sản sinh ra những bậc hiền tài xuất chúng, góp phần làm rạng danh nước nhà. Đó là Tiến sĩ Thân Nhân Trung với câu nói nổi tiếng mà sử sách đã ghi lại “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”.

Biểu diễn nghệ thuật chào mừng 200 năm ngày thành lập huyện Việt Yên.


Là huyện thuần nông, thu nhập người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, đến nay Việt Yên đã trở thành huyện trọng điểm về phát triển kinh tế, trọng điểm công nghiệp của tỉnh, và là huyện đầu tiên của tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới. Giá trị sản xuất của huyện trên địa bàn chiếm 57% giá trị sản xuất toàn tỉnh; tăng trưởng bình quân 31,6%/năm. Giá trị gia tăng tạo ra trên địa bàn huyện chiếm 45% giá trị gia tăng toàn tỉnh, đóng góp lớn nhất trong các huyện, thành phố. 


Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng hệ thống chính trị được triển khai đồng bộ, toàn diện trên địa bàn huyên. Đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao; bộ mặt nông thôn, đô thị đã khang trang và từng bước hiện đại.


Hiện nay, huyện Việt Yên đang tiếp bước những chặng đường mới, với nhiều thời cơ thuận lợi và những khó khăn thách thức mới. Song với quyết tâm đưa Việt Yên trở thành đô thị loại IV và thị xã thuộc tỉnh trong thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung xây dựng Đảng bộ, hệ thống chính trị và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và quản lý nhà nước của chính quyền các cấp. 


Việt Yên phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, lấy công nghiệp là trọng điểm, nông nghiệp là trụ đỡ, công nghiệp dẫn dắt kinh tế đô thị và dịch vụ. Tăng cường quản lý quy hoạch đất đai; phát triển không gian văn hóa đặc sắc vùng đất văn hiến; chăm lo sự nghiệp giáo dục, y tế; tăng cường quốc phòng, an ninh trật tự... thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến năm 2025 sẽ trở thành thị xã thuộc tỉnh.


Để đạt được mục tiêu trên, Việt Yên tiếp tục phát huy truyền thống của huyện anh hùng, khai phá mọi tiềm năng, lợi thế, nguồn lực và yếu tố con người để phát triển KTXH mạnh mẽ, vững chắc và toàn diện. Huyện tăng cường công tác thu hút vốn đầu tư phát triển công nghiệp - đô thị - dịch vụ; lấy ưu thế công nghiệp để dẫn dắt làm động lực phát triển dịch vụ, đô thị hiện đại và hỗ trợ nông nghiệp. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, không gian khoa học; quan tâm, chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa quê hương.


Nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày thành lập huyện, 17 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển huyện Việt Yên giai đoạn 2009-2019 đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. 


Tại Quảng trường trung tâm huyện từ ngày 18-21/12, đã diễn ra hoạt động của các chương trình văn hóa nghệ thuật chào mừng 200 năm ngày thành lập huyện với chủ đề “Việt Yên - văn hiến và anh hùng” gồm 3 chương: “Quê hương ngàn năm văn hiến”; “Con đường vinh quang - Lời ca dâng Đảng” và “Việt Yên 200 năm - Niềm tin và tự hào” đã thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia và đón xem. 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}