Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Bắc Giang với một số tiềm năng du lịch cần phát huy

Phụng Thiên- Thiên Ân | Thứ Ba, 14/07/2020 12:43 GMT +7

 

Bắc Giang là một tỉnh thuộc khu vực trung du miền núi phía bắc Việt Nam. Tỉnh có diện tích 3895 kilomet vuông, dân số gần 1,7 triệu người với 21 dân tộc anh em cùng sinh sống. Bắc Giang là một tỉnh đang trên đà phát triển kinh tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016-2018 đạt trên 13,3%.

Với 2237 di tích lịch sử văn hóa trải khắp toàn tỉnh, trong đó có 711 di tích được xếp hạng (có 3 di tích và cụm di tích quốc gia đặc biệt: Di tích những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế, chùa Vĩnh Nghiêm và chùa Bổ Đà), có thể nói Bắc Giang là vùng đất cổ có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời.

Có nhiều thắng cảnh đẹp hiện diện ở vùng đất này như: khu du lịch sinh thái Suối Mỡ với trên 1000 hecta đất rừng đặc dụng với thảm thực vật phong phú, thiên nhiên ưu đãi với những dòng thác tuyệt đẹp; khu Đồng Cao là cao nguyên nhỏ nằm ở độ cao gần 1000m so với mặt nước biển, khí hậu mát mẻ, cảnh quan nguyên sơ với hệ thống đá độc đáo; dãy núi Nham Biền với 99 ngọn núi với truyền thuyết “đất phượng hoàng bay”…

Khu du lịch Suối Mỡ hội tụ 2 thế mạnh: cảnh quan thiên nhiên đẹp và công trình di tích lịch sử gắn với truyền thuyết về công chúa Quế Mỵ Nương- người đã có công tạo dựng nên dòng suối Mỡ. Cũng tại khu vực này, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã cùng các tướng lĩnh lập đại bản doanh để chặn đứng mũi tiến  quân của quân xâm lược Nguyên-Mông. Để ghi nhớ công ơn của các vị thánh nhân, người dân đã xây dựng 4 đền chùa gắn với lịch sử lâu đời và hàng năm tổ chức lễ hội đền Suối  Mỡ với nhiều hoạt động mang đậm truyền thống văn hóa dân tộc. Suối Mỡ là dòng suốt chảy trong thung lũng núi Huyền Đinh- Yên Tử, thuộc xã Nghĩa Phương (huyện Lục Nam), được bắt nguồn từ khu vực Đá Vách và hồ Hố Chuối. Do sự kiến tạo của tự nhiên nên dòng chảy đã tạo nên nhiều thác nước lớn nhỏ khác nhau, hình thành nhiều bồn tắm thiên nhiên kỳ thú. Từ đền Thượng xuống đền Trung có 5 ngọn thác cao khoảng 5-7m, tiêu biểu là 2 thác Thùm Thùm và Vực Mỡ.

Với mục tiêu xây dựng Khu du lịch Suối Mỡ trở thành khu du lịch tâm linh- sinh thái nghỉ dưỡng đặc sắc, tỉnh Bắc Giang cam kết hỗ trợ các thủ tục pháp lý trong quá trình chuẩn bị dự án đầu tư, tỉnh tiếp tục hỗ trợ đầu tư hệ thống hạ tầng đường giao thông nội bộ khu du lịch, đảm bảo về cấp điện cấp nước cho khu dự án, dự án được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước tối đa là 10 năm (gồm tối đa 3 năm xây dựng cơ bản).

Khu du lịch cao nguyên Đồng Cao huyện Sơn Động là nơi có hang Vua, nơi gắn với câu chuyện 3 vị tướng tài giỏi nhà Lý bàn bạc việc quân đánh giặc Tống đầy huyền bí. Người dân nơi đây coi hang Vua như 1 di tích linh thiêng giữa chốn rừng đại ngàn. Đồng Cao là 1 cao nguyên thuộc xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Đây là 1 điểm đến lý tưởng cho du khách vào những ngày nghỉ lễ và cuối tuần, nhất là những ngày hè nóng bức.

Khu du lịch sinh thái- văn hóa tâm linh Tây Yên Tử với sự cần thiết phục dựng con đường bộ hành và các di tích chùa tháp của thiền phái Trúc Lâm sẽ tạo ra sản phẩm du lịch đặc trưng thu hút khách du lịch. Ngoài những chùa ở dưới đồng bằng như: Vĩnh Nghiêm, Cổ Mân, Bảo An… còn có các ngôi chùa được dựng trên núi cao như chùa Hồ Bấc, Hòn Trứng, Mã Yên, Sơn Tháp… tuy nhiên, các chùa này đa phần là phế tích, rất cần được đầu tư phục dựng. Nếu như sườn Đông Yên Tử (Quảng Ninh) là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông tu tập thì sườn Tây Yên Tử (Bắc Giang) là con đường hoằng dương Phật pháp của ngài.

Khu du lịch sinh thái Nham Biền huyện Yên Dũng với dãy núi Nham Biền, được ví như chiếc đòn gánh, gánh 2 dải bạc Nhật Đức và Nguyệt Đức (sông Thương và sông Cầu). Dãy Nham Biền không chỉ có cảnh quan sinh thái hùng vĩ mà còn mang những huyền tích, huyền thoại về con người Bắc Giang. Nham Biền với 99 ngọn núi nhấp nhô gắn với huyền tích 99 con chim phượng hoàng. Mỗi ngọn núi đều mang 1 tên riêng hàm chứa đầy huyền tích lịch sử như: Non Vua, Vua Bà, Ông Lão, Bành Kiệu, Cột Cờ, Hàm Long, Mâm Xôi…

Điểm du lịch cây dã hương thuộc xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Đây là cây cổ thụ hàng ngàn năm tuổi. Gần đây, điểm du lịch này đã vinh dự đón phái đoàn thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng các lãnh đạo tỉnh Bắc Giang về thăm và dâng hương.

Ngoài ra còn một số khu di tích đáng chú ý như: khu di tích chùa Am Vãi, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà, khu du lịch hồ Suối Nứa, khu du lịch sinh thái thác Ba Tia, khu du lịch sinh thái Khe Rỗ, làng cổ Thổ Hà…

Một số dự án nhà đầu tư đang khảo sát như: Khu du lịch sinh thái hồ Khuôn Thần, thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng, Di tích chiến thắng Xương Giang, công viên Hoàng Hoa Thám, sân Golf và dịch vụ nghỉ dưỡng huyện Yên Dũng, sân Golf xã Hương Sơn huyện Lạng Giang, đền thờ tiến sỹ Thân Nhân Trung… Hy vọng rằng, với tiềm năng sẵn có, tỉnh Bắc Giang sẽ có thêm nhiều điểm du lịch hấp dẫn và đầy triển vọng.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}